Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Mát ruột với bí xanh

Bí đao còn gọi là bí xanh, một loại trái quen thuộc và làm rau rất thông dụng. Theo Đông y, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm mát ruột, tiêu khát, giải độc và giảm béo. Vào mùa hè, việc dùng bí đao thường xuyên vừa giải khát, chế biến được nhiều món ăn ngon miệng vừa phòng chống một số bệnh rất tốt.

Khi cơ thể bị nóng có thể thường xuyên dùng bí đao nấu canh hoặc chế biến những món ăn khác nhau. Để nấu canh bí đao với giò sống, tôm, trước hết gọt vỏ bí, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa. Cho bí đao vào canh đun đến khi sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín. Rắc thêm hành thái nhỏ, ít tiêu, nồi canh thơm ngon ăn rất mát; người khó tính trong ẩm thực cũng khoái khẩu.

Tác dụng của bí đao kết hợp với nguyên liệu khác

Theo Đông y, bí xanh (bí đao) kết hợp với các loại rau củ quả khác có thể chữa trị được những chứng bệnh thông thường.
Theo Đông y, bí xanh (bí đao) kết hợp với các loại rau củ quả khác có thể chữa trị được những chứng bệnh thông thường.

– Chữa mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn mỡ máu: Bí đao 200 g, lá sen 1 cái, nước 1 lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng, lá sen thái vụn rồi cho hai thứ vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút đường rồi uống.

– Chữa phù nề, sản phụ thiếu sữa, vàng da, trĩ, viêm ruột đi lỏng: Bí đao 500 g, đậu đỏ 100 g, nước 1 lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng, đem nấu với đậu đỏ trong 1 giờ, cho thêm một chút đường, uống hàng ngày.

– Chữa tiêu đờm, nóng trong người, tiêu hóa kém: Bí đao 100 g, táo 800 g, cà rốt 200 g, đường phèn 100 g, trần bì 20 g. Bí đao gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng; táo rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng; cà rốt cạo vỏ, thái miếng; trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, nấu trong 30 phút, cho thêm đường phèn, dùng làm nước giải khát.

– Chữa khát nước, nóng trong người : Bí đao 500 g, dưa hấu 500 g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt; hai thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi cho thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày.

– Chữa dạ dày kém, ăn chậm tiêu, nôn ra máu: Vỏ bí đao 100 g, đậu răng ngựa 100 g, nước 2 lít. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày.

– Chữa cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy: Bí đao 500 g gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày. Giúp giải nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, dùng làm nước giải khát về mùa hè rất tốt.

DS. Mỹ Nữ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM tăng chuyến xe, chuyến tàu phục vụ người dân dịp...

0
(SGTT) - Dự báo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây sẽ tăng cao, Sở Giao...

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, Cục Hàng không sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng...

Khởi công xây dựng nút giao Tân Vạn đường Vành đai...

0
(SGTT) -  Nút giao Tân Vạn kết nối tỉnh Bình Dương với TPHCM đã được khởi công xây dựng. Đây là một trong những...

Việt Nam từ trên cao: Khung cảnh thu hoạch rau nhút...

0
(SGTT) – Khung cảnh thu hoạch rau nhút ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào...

0
(SGTT) – Đậu que giòn sần sật xào cùng thịt tôm ngọt thanh mang đến bữa cơm trưa thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho...

Du lịch Quảng Nam ‘khơi chuyện’ để tiếp cận du khách...

0
(SGTT) - Bước vào mùa Hè cũng là cao điểm của mùa du lịch, việc tung ra các gói kích cầu đúng thời điểm...

Kết nối