fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan dịch và tử vong

(SGTT) – Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp nước cho các hộ gia đình chậm chi trả trong đại dịch Covid-19, điều này làm giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch đáng kể, theo Sciencedaily.
Tầm quan trọng của công bằng nước

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y tế dự phòng của Mỹ được xuất bản bởi Elsevier, nhấn mạnh tầm quan trọng của công bằng nước và sự cần thiết của các hành động từ chính phủ để tạo ra các biện pháp bảo vệ đồng bộ hơn khỏi tình trạng ngừng sử dụng nước ở tất cả các bang.

Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, 34 bang đã ban hành lệnh cấm hầu hết các cơ sở cung cấp nước ngưng dịch vụ để mọi người có thể tiếp cận với nước sạch. Trong số 34 bang, 20 bang đã áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với cả hệ thống nước công cộng và tư nhân, trong khi số còn lại ban hành lệnh cấm chỉ nhắm vào các hệ thống nước công cộng. Chỉ có 11 bang vẫn có lệnh cấm hoạt động vào cuối năm 2020 và con số này giảm xuống còn 3 vào tháng 9 năm 2021.

Theo TS. Xue Zhang, Sở Quy hoạch thành phố và khu vực phát triển toàn cầu, Trường Đại học Cornell (Mỹ), cho biết nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của lãnh đạo chính quyền các bang đối với sức khỏe cộng đồng.

“Bằng cách sử dụng mô hình điển hình của các nghiên cứu sức khỏe cộng đồng khác, chúng tôi nhận thấy các bang có mạnh tay với ngừng cấp nước có tỷ lệ gia tăng nhiễm bệnh và tử vong thấp hơn. Chúng tôi hy vọng những gì chúng tôi học được từ đại dịch có thể góp phần vào việc tiếp cận phổ cập nước trong tương lai”, TS. Xue Zhang cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích nghiên cứu sự kiện, một mô hình dịch tễ học phổ biến, để ước tính tác động của chính sách nước của nhà nước đối với sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ gia tăng nhiễm bệnh và tử vong hàng ngày từ ngày 17-4 đến 31-12-2020 ở mọi tiểu bang.

Đủ nước giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch Covid-19. Ảnh: Wavebreak Media

Dữ liệu từ Food and Water Watch được sử dụng để xác định xem các bang có lệnh ngừng sử dụng nước vào mỗi ngày của giai đoạn nghiên cứu hay không. Nghiên cứu kiểm soát các nhiệm vụ đeo khẩu trang, các nhóm có nguy cơ và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.

Trên tất cả 50 tiểu bang, trung bình, một lệnh tạm hoãn cấp nước được đưa ra khoảng 42% thời gian và phạm vi cung cấp toàn diện khoảng 22% thời gian.

Đối với những ngày ở các bang có lệnh hoãn ngừng sử dụng nước, tỷ lệ tăng nhiễm hàng ngày thấp hơn 0,235% và tỷ lệ tăng tử vong thấp hơn 0,135%.

Đối với các bang có cung cấp toàn diện, tỷ lệ nhiễm bệnh giảm thêm 0,169% và tỷ lệ tử vong giảm 0,228%. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các bang có tỷ lệ người đa sắc tộc và công nhân thiết yếu cao hơn có tỷ lệ nhiễm và tử vong hàng ngày vì Covid-19 cao hơn.

Một phân tích liên quan đến dữ liệu cho thấy, lệnh cấm ngừng cấp nước trên toàn quốc có thể đã ngăn chặn khoảng nửa triệu người nhiễm Covid-19 và gần 9.000 trường hợp tử vong.

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn quốc gia về tiếp cận nước

Đồng điều tra viên, TS. Mildred Warner, Sở Quy hoạch thành phố và khu vực và phát triển toàn cầu, Trường Đại học Cornell (Mỹ), cho biết “Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của tiêu chuẩn quốc gia về tiếp cận nước, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp. Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ rất nhiều bất bình đẳng về cơ cấu trong xã hội của chúng ta và việc tiếp cận với nước uống là một trong những vấn đề cần chúng ta chú ý”.

Các nhà điều tra quan sát thấy rằng trong khi Quốc hội hành động để ngăn chặn việc di dời nhà ở trong đại dịch, lãnh đạo quốc gia vắng mặt trong việc bảo vệ quyền tiếp cận công bằng với nước. Họ lưu ý rằng ở Mỹ, hóa đơn tiền nước đã tăng nhanh hơn lạm phát.

Nghiên cứu cho thấy 35,6% hộ gia đình Mỹ có thể không đủ khả năng chi trả hóa đơn tiền nước trong vòng 5 năm tới. Họ đề xuất các kế hoạch chi trả và các chương trình quản lý nợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Việc thu thập và báo cáo dữ liệu tốt hơn là cần thiết để giúp cung cấp thông tin về chính sách và giải pháp.

Đồng điều tra viên Mary Grant thuộc Tổ chức giám sát thực phẩm và nước ở Baltimore (Mỹ), cho biết “Nghiên cứu xác nhận rằng bảo hộ nước là một công cụ y tế cộng đồng quan trọng để giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

“Kể từ tháng 3-2020, chúng tôi đã kêu gọi tất cả các cấp chính quyền đình chỉ việc cắt nước, để người dân có nước cần thiết để ở nhà an toàn. Bây giờ, trong đợt bùng phát chủng Delta, gần như tất cả các biện pháp bảo vệ được áp dụng đã hết hạn. Nghiên cứu này sẽ giúp cung cấp thông tin về các giải pháp chính sách nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Mary Grant cho hay.

Nguyễn Hưng

Theo Elsevier.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM đã có kế hoạch học trực tiếp cho trẻ bậc...

0
(SGTT) - Sáng 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có hướng dẫn tổ chức dạy trực tiếp cho trẻ cấp tiểu...

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành không bỏ sót...

0
(SGTT) - Nhằm tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin và đảm bảo sử dụng nhanh chóng, hiệu quả, ngày 11-1 vừa qua Bộ...

Hà Nội vượt mốc 2.800 ca nhiễm Covid-19

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết có 15.779 ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất vượt mốc 2.800 ca;...

Sắp hết tình trạng rao bán thuốc phòng, điều trị Covid-19...

1
(SGTT) - Việc xem xét cấp số đăng ký đối với thuốc chứa hoạt chất molnupiravir cho một số công ty dược trong thời...

Phát hiện thêm 1 ca nhiễm Omicron là tiếp viên hàng...

0
(SGTT) - Tính đến ngày 4-1, TPHCM đã ghi nhận 6 ca nhiễm biến chủng Omicron, đều là người nhập cảnh, không triệu chứng,...

Kết nối