Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Màn ‘trình diễn’ huyền diệu của cực quang trên bầu trời Iceland

(SGTT) – Cực quang là một hiện tượng thiên văn học thú vị mà nhiều du khách mong muốn được chiêm ngưỡng một lần trong đời. Từ cuối tháng 8 đến tháng 4 năm sau là khoảng thời gian thích hợp để ngắm cực quang. Hiện tượng cực quang xảy ra ở phía Bắc bán cầu, ở một số quốc gia như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Iceland.
Ảnh: Kevin Phan

Anh Kevin Phan, hướng dẫn viên du lịch tại Iceland, cho biết ngắm cực quang ở Iceland sẽ tương đối dễ dàng so với ở các nước Bắc Âu khác.

Ảnh: Kevin Phan

Nếu như tại Phần Lan, cực quang chỉ xuất hiện ở một số vùng, thì tại Iceland, cực quang xuất hiện ở khắp cả nước, miễn là thời tiết đẹp, quang mây.

Ảnh: Kevin Phan

Hiện tượng cực quang thực chất là sự va chạm giữa các hạt tích điện từ mặt trời đi vào bầu khí quyển của trái đất. Cực quang xuất hiện với nhiều màu. Xanh lục nhạt và hồng là hai màu phổ biến nhất. Các sắc thái đỏ, vàng, lục, lam và tím cũng được nhìn thấy.

Ảnh: Kevin Phan

Thông thường, cực quang xuất hiện vào những đêm trời quang, lạnh buốt. Để chụp được những bức ảnh lung linh, không ít nhiếp ảnh gia và du khách đã phải lặn lội vào những nơi xa xôi, ít bị ô nhiễm ánh sáng.

Ảnh: Kevin Phan

Cực quang thường “trình diễn” trong vài phút hoặc đến vài giờ trước khi biến mất. Mỗi lần cực quang diễn ra là một “chương trình nghệ thuật” bởi màu sắc, độ sáng, hình dạng của các dải sáng thay đổi liên tục, khi thì nhẹ nhàng, khi thì lên cao trào.

Ảnh: Kevin Phan
Ảnh: Kevin Phan

Ánh sáng xuất hiện ở nhiều dạng, từ các mảng hoặc các đám mây ánh sáng rải rác cho đến các luồng sáng, vòng cung, màn gợn sóng hoặc các tia sáng chiếu sáng bầu trời.

Ảnh: Kevin Phan

Anh Kevin cho rằng, việc ngắm quầng cực quang mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào sự may mắn của người đi “săn” và khuyên du khách nên chuẩn bị trang phục thật ấm và tinh thần luôn sẵn sàng để đi “săn” cực quang.

Ảnh: Kevin Phan

“Cực quang có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, không thể đoán trước. Nhiều hôm, có khi 2:00 giờ sáng phải gọi khách dậy để xem cực quang là chuyện bình thường”, anh Kevin tâm sự.

Ảnh: Kevin Phan

Tại Iceland, du khách có thể ngắm được cực quang ở bất cứ nơi đâu. Một số điểm đến nổi bật và được xem là mơ ước của du khách và nhiếp ảnh gia để săn cực quang như núi Kirkjufell, núi Vestrahorn và sông băng Jökulsárlón, anh Kevin chia sẻ.

Ảnh: Kevin Phan

Khi “săn” cực quang ở Iceland, du khách cũng đừng quên thưởng thức những món đặc sản tại “vùng đất lửa và băng” như thịt cừu, cá voi, cá mập lên men, thịt chim puffin…

Ảnh: Kevin Phan

Để được hỗ trợ và hướng dẫn đi “săn” cực quang tại Iceland, du khách có thể liên hệ anh Kevin Phan – hướng dẫn viên tại đây qua số điện thoại + 354 7816789.

Nguyễn Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề