(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc 7 món ăn đặc sắc chế biến từ thịt tôm, bò, cua, gà, cá.
- Mâm tiệc cuối tuần đong đầy với sáu món ăn đa dạng cách nấu
- Bữa trưa 1-6 với mâm tiệc hải sản dành cho bé
- Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa Chủ nhật
Theo đó, mọi người bắt đầu bằng món khai vị bánh khọt dân dã và súp tóc tiên. Tiếp đến là các món chính như tôm nướng mọi, gà chiên nước mắm, bò lagu, cá kèo lăn bột chiên giòn và cua sốt me.
Bánh khọt: Bánh khọt là món ăn dân dã miền Tây với điểm nhấn ở phần vỏ bánh giòn rụm, màu vàng đặc trưng. Nhân bánh gồm có tôm, thịt bằm và đậu xanh béo bùi. Mỗi phần bánh khọt ngoài bánh còn có rau sống, nước mắm chua ngọt. Mùi thơm của nhân thịt, vị béo nước cốt dừa, vỏ bánh giòn rụm kết hợp nước chấm khiến thực khách ấn tượng khi chọn làm món khai vị.
Súp tóc tiên: Những thực khách nào có khẩu phần ăn hạn chế dầu, mỡ thì súp tóc tiên là một gợi ý. Sự độc đáo trong món ăn này nằm ở phần nguyên liệu "tóc tiên". Thực tế, đây là một loại tảo (rong) sống ở nước ngọt, có màu đen đặc trưng nên gọi là "tóc tiên". Vị thơm, thanh ngọt của "tóc tiên" là nguồn cảm hứng để đầu bếp ứng dụng vào món súp quen thuộc.
Gà chiên nước mắm: Gà chiên nước mắm mang đến cho thực khách trải nghiệm đậm đà hương vị, bởi thịt gà được áo đều lớp sốt mắm. Món ăn này được người nấu chọn cánh gà, tỏi gà, đùi gà rồi đem ướp sốt và chiên giòn. Ngoài tỏi, có thể cho thêm ớt, không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn cho món thêm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
Tôm nướng mọi: Chọn những con tôm tươi sống, người nấu đem chúng nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Do không qua nêm nếm khẩu vị nên thịt tôm giữ được độ thanh ngọt vốn có. Tùy mỗi quán ăn mà họ chọn tôm sú, tôm thẻ, tôm càng hay tôm hùm. Món này có nước chấm là tương ớt, muối tiêu chanh.
Cá kèo lăn bột chiên giòn: Cá kèo nổi tiếng là thực phẩm dân dã trong bữa cơm gia đình Việt, nhất là bà con miền Tây sông nước. Hôm nay cá kèo được sơ chế sạch, áo lớp bột và đem chiên giòn. Thành phẩm cá kèo lăn bột chiên giòn bắt mắt bởi sắc vàng, thêm độ giòn rụm và thịt cá thanh ngọt khó quên. Quán chuẩn bị thêm rau xà lách, cà chua và tương ớt cho thực khách dùng kèm đỡ ngấy.
Bò lagu: Bắt nguồn từ ẩm thực phương Tây, bò lagu dần trở thành món ăn gần gũi trong thực đơn mâm tiệc. Theo đó, thịt bò được chọn phần thăn hay nạm để thịt mềm. Tiếp đến, cho thịt vào nồi hầm cùng gia vị và một chút rượu vang để kích thích vị giác thực khách. Rau củ cho món ăn này thường là cà rốt, khoai tây cho trực tiếp vào nồi hầm đến chín.
Cua sốt me: Cuối cùng, món hải sản từ cua và sốt me giúp thực khách kết thúc bữa tiệc trong dư vị đủ đầy. Để làm món ăn này, người nấu chọn cua biển loại ngon, ai thích ăn cua gạch hay cua thịt cần dặn quán trước khi chế biến. Cua đem luộc hoặc hấp đến chín, trong thời gian này chuẩn bị phần sốt me để xào cua. Cuối cùng, cho tất cả vào chảo và đảo đến khi sốt đặc sệt lại. Món ăn kèm là bánh mì hoặc ăn không.
Qua khảo sát, mâm tiệc trên có mức giá trên một triệu đồng. Thức uống kèm gợi ý: các loại nước có ga để tăng cảm giác ngon miệng khi dùng bữa.
Theo amthucviet, thucdontiec, tiecaocap