Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Lượng tìm kiếm thông tin về hàng không Việt Nam tăng mạnh, nối toàn bộ đường bay từ cuối tháng 3

Từ đầu tháng 1-2022 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam tăng rất cao, có thời điểm tăng đến 425% so với cùng kỳ 2021. Cùng với hàng không, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam cũng tăng mạnh.

Liên quan đến việc nối lại các đường bay thương mại quốc tế chở khách đến Việt Nam, thông tin mới nhất từ cơ quan quản lý hàng không cho biết chậm nhất là đến ngày 30-3 sẽ khôi phục toàn bộ đường bay.

Nhiều khách tìm thông tin hàng không, du lịch Việt Nam

Trung tâm Thông tin Du lịch thuộc Tổng cục Du lịch vừa dẫn dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam đã bắt đầu tăng từ đầu tháng 1-2022 và hiện đang duy trì ở mức rất cao, có thời điểm tăng 425% so với cùng kỳ 2021.

Du khách tham quan TPHCM trên xe bus 2 tầng của Công ty Ảnh Việt Hop on – Hop off. Ảnh: Công ty Ảnh Việt Hop on – Hop off

Vài ngày trước, Skyscanner, công ty con của Trip.com Group cũng công bố thông tin về việc lượng khách quốc tế đặt vé cho các chuyến bay đến các nước ASEAN gồm Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Singapore tăng vọt trong tháng 1 rồi.

Trong tháng 1 vừa qua, lượng đặt vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông từ những nơi như Anh, Mỹ, Đức đến những nước ASEAN tăng từ 19% đến 300% so với tháng 12 năm ngoái.

Về du lịch, từ dữ liệu của Google Destination Insights, Trung tâm Thông tin du lịch cho biết, tương tự như hàng không, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam cũng tăng mạnh từ đầu năm 2022.

Cụ thể, lượng tìm kiếm đã tăng dần từ đầu tháng 12-2021 và tăng vọt từ cuối tháng đó cho đến đầu tháng 1-2022. Có những ngày, như ngày 1-1-2022, lượng tìm kiếm tăng đến 222% so với tháng trước và tăng 248% so với cùng kỳ 2021.

Các quốc gia có lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam nhiều nhất là Mỹ, Úc, Nga, Pháp, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Anh, Canada…

Có 10 điểm đến của Việt Nam được tìm kiếm nhiều nhất là TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Quy Nhơn và Vũng Tàu.

Tương tự, lượng tìm kiếm về cơ sở lưu trú cũng bắt đầu tăng cao rõ rệt từ đầu tháng 12-2021 và đến đầu tháng 2 này đã tăng 86% so với cùng kỳ 2021.

Hiện nay, ngành du lịch đang thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đề xuất Chính phủ mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế gồm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài, qua tất cả các cửa khẩu quốc tế từ ngày 31-3 tới.

Sớm nối lại toàn bộ đường bay quốc tế

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trước khi thực hiện thí điểm nối lại các đường bay thương mại thường lệ chở khách đến từ đầu tháng 1-2022, cơ quan này đã gửi văn bản tới cơ quan phụ trách hàng không của Nhật Bản, Đài Bắc, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia và Lào đề nghị nối đường bay.

Hiện tại, trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia và lãnh thổ mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Thêm vào đó, Việt Nam cũng đã có các chuyến bay đến châu Âu, Úc, Mỹ và sắp tới là Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ…

Về thời điểm mở lại toàn bộ các đường bay, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngành hàng không đã sẵn sàng để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước dịch. Dự kiến, chậm nhất là đến ngày 30-3 tới, tất cả các đường bay quốc tế sẽ được nối lại.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chậm nhất là đến ngày 30-3 tới phải mở lại các đường bay quốc tế.

Vì vậy, ông vừa giao Cục Hàng không Việt Nam trao đổi với cơ quan quản lý hàng không các nước đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam hồi trước dịch.

“Cục Hàng không Việt Nam phải báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả nối lại đường bay quốc tế trong tháng 2-2022 để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, TTXVN dẫn lời ông Lê Anh Tuấn.

Tần suất các đường bay này sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra các chính sách thu hút khách quốc tế, đón đầu nhu cầu đi lại sau khi đại dịch đang từng bước được kiểm soát.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào...

0
Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), du lịch toàn cầu có thể sẽ phục hồi hoàn toàn...

Ngành du lịch thủ đô thu về 69.300 tỉ đồng trong...

0
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt...

Việt Nam đón 8,9 triệu lượt khách quốc tế trong 9...

0
Tính chung 9 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 8,9 triệu lượt người, gấp 4,7 lần cùng kỳ...

Myanmar sẽ cấp thị thực khi đến cho du khách Trung...

0
Myanmar sẽ cấp thị thực khi đến cho khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ, trong bối cảnh chính quyền đang tìm cách...

Thái Lan cân nhắc nới lỏng thị thực để thu hút...

0
Thái Lan có thể sẽ nới lỏng các quy định về thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ đồng thời cho...

Việt Nam đón 7,8 triệu lượt khách quốc tế trong 8...

0
Tháng 8-2023, Việt Nam đón trên 1,2 triệu lượng khách quốc tế, tăng 17,2% so với tháng trước. Đây là tháng đón khách quốc...

Kết nối