Luật sư Võ Hoàng Vĩnh – chiến thắng bệnh tật nhờ chơi tennis

0

(SGTTO) – Chơi thể thao không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn là phương pháp tôi luyện tính kiên trì, nhẫn nại và nghị lực phi thường để vượt qua những giây phút khó khăn nhất. Đó là cách mà luật sư Võ Hoàng Vĩnh đã áp dụng cho cuộc sống của chính anh.

Nếu có dịp đi xem các giải tennis phong trào tại TPHCM, có lẽ bạn sẽ tình cờ gặp được luật sư Võ Hoàng Vĩnh bởi anh không muốn bỏ qua các giải đấu tennis nào.

Tennis là một môn thể thao khó với những người thi đấu chuyên nghiệp. Người chơi phải trải qua một thời gian dài để học, tập luyện mới có thể “xuống núi” (ra sân thi đấu theo cách gọi của người chơi tennis). Tuy nhiên, tennis không làm khó được luật sư Võ Hoàng Vĩnh bởi quá trình tập luyện môn thể thao này cũng giống như con đường gian truân mà một người học luật phải trải qua.

Sau khi có tấm bằng cử nhân luật, người học luật tiếp tục học lớp đào tạo nghiệp vụ luật sư kéo dài một năm và học việc tại một văn phòng luật cho đến khi kết thúc thời gian tập sự. Khi đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập Đoàn luật sư thành phố mới trở thành một luật sư chính thức. Được tôi rèn đã quen nên khi tiếp cận với tennis cách đây mười năm, luật sư Võ Hoàng Vĩnh không cảm thấy khó khăn, trái lại đây là môn thể thao rất phù hợp với anh.

Vượt qua sự tự ti

Trước khi thi đấu đôi nam, đôi nữ hoặc đánh đơn, người chơi tennis phải trải qua thời gian tập luyện với huấn luyện viên trong vòng nửa năm mới bắt đầu quen dần với tennis.
Ở giai đoạn ra sân đấu, người chơi bắt đầu tham gia vào một nhóm chơi. Là người mới bước vào thi đấu (thường gọi là đánh game) cùng mọi người, người chơi tennis phải vượt qua nỗi mặc cảm rằng mình chơi yếu, sẽ làm ảnh hưởng đến người khác. Sau một thời gian quen dần và bắt đầu có cảm giác bóng, người chơi sẽ dần lên tay và đánh tennis hay hơn. Nhưng cần nhất vẫn là vượt qua giai đoạn tự ti ban đầu để vươn lên. Bằng sự kiên trì vượt khó, nhẫn nại của một người luật sư, giờ đây luật sư Hoàng Vĩnh không chỉ chơi tennis chuyên nghiệp mà còn giúp đỡ những người mới chơi, hỗ trợ họ vượt lên cảm giác tự ti ban đầu như khi xưa anh đã từng trải qua.

Đằng sau những thành tích

Đối với luật sư Hoàng Vĩnh, tennis đã là một phần của cuộc sống. Quanh năm, anh tham gia nhiều giải tennis phong trào và đạt những thành tích nhất định: vô địch đôi nam của mùa giải do Đoàn Luật sư TPHCM kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức vào dịp 30-4-2019, đoạt huy chương bạc môn tennis tại Olympic 2030 do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức. Đáng nhớ nhất là giải tennis gây quỹ 300 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng cho huyện Tánh Linh (Bình Thuận) vào ngày 11-1-2019. Đối với những người chơi tennis, những mùa giải gây quỹ từ thiện chứa đựng biết bao cảm xúc. Kể về cây cầu bắc qua con sông nhỏ ở Kiên Giang được xây nên từ việc gây quỹ, luật sư Hoàng Vĩnh không khỏi xúc động và tự hào.

Đánh bại căn bệnh chỉ bằng chơi tennis

Cách đây vài năm, bác sĩ phát hiện anh Hoàng Vĩnh bị sỏi thận, có nguy cơ phải mổ và bị thoát vị đĩa đệm. Tuy bác sĩ khuyên không nên vận động mạnh, anh vẫn quyết tâm tiếp tục chơi thể thao với nguyên tắc chỉ cần giảm cường độ tập chứ không giảm mật độ tập. Thế là đều đặn hằng tuần, anh vẫn tiếp tục chiến đấu với bệnh tật trên sân tennis. Anh khởi động, làm nóng cơ thể kĩ càng trước khi đánh game. Khi đánh, anh cố gắng điều hòa nhịp độ để không vận động quá mạnh, quá nhanh, chuyển đổi bất ngờ từ động tác này sang động tác khác. Sau ba tháng kiên trì tập luyện cùng tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, anh Võ Hoàng Vĩnh đã bình phục hoàn toàn khỏi bệnh sỏi thận khiến các bác sĩ rất bất ngờ.

Hiện tại, ba ngày một tuần, anh Hoàng Vĩnh đều vác vợt ra sân. Thi thoảng, vợ anh cũng đi cùng để cổ vũ chồng và giao lưu với bà xã của các chiến hữu. Cậu con trai 11 tuổi cũng đam mê tennis giống hệt bố và đã vượt qua nhiều tay vợt giỏi, giành quyền bước vào vòng tứ kết của Hội khỏe Phù Đổng ở trường học.

Luật sư Hoàng Vĩnh chiêm nghiệm rằng tennis không chỉ là một môn thể thao mà còn là chiếc cầu nối giúp anh gắn kết tình cảm gia đình, giúp đỡ cộng đồng và trả ơn cho cuộc sống.

Thiên Nhiên

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here