fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Lợi ích không nên bỏ qua từ cải xoăn

(SGTTO) – Cải xoăn (cải Kale) là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn có thể ăn thường xuyên. Không chỉ có thế, các thực đơn ăn kiêng lành mạnh, các loại nước uống hay sinh tố giải độc cơ thể cũng luôn luôn có tên của loại cải này.

Ảnh: Internet.
  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cải xoăn chứa lượng lớn chất xơ và chất polyphenol. Chất xơ liên kết các axit mật hỗ trợ tiêu hóa cũng như hấp thu lipid ở ruột non và điều chỉnh cholesterol. Do đó, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy nếu uống nước ép cải xoăn mỗi ngày trong vòng 12 tuần sẽ làm tăng cholesterol HDL (có lợi) lên 27% và giảm 10% mức cholesterol LDL (có hại). Một nghiên cứu khác kết luận rằng cải xoăn hấp làm tăng đáng kể hiệu quả liên kết axit mật.

2. Ngăn ngừa ung thư

Cải xoăn chứa một lượng lớn các hợp chất được cho là bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển quá mức của các tế bào dẫn đến ung thư. Một hợp chất là sulforaphane cũng được tìm thấy trong cải xoăn để ngăn chặn tác dụng phụ của hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư.

Cải xoăn còn chứa indole-3-carbinol (I3C) nổi tiếng với tính chất chống ung thư. Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hợp chất này có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư ở người.

Ảnh: Internet.

3. Giảm thoái hóa mắt

Khi già đi, tất cả các bộ phận trên cơ thể bắt đầu lão hóa và yếu đi. Vì vậy, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm có thể giúp hạn chế sự lão hóa đó. Đặc biệt là với đôi mắt.

Cải xoăn chứa các chất chống oxy hóa carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt chống lại lão hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu chúng ta ăn đủ lutein và zeaxanthin thì nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể thấp hơn rất nhiều.

4. Cải thiện tiêu hóa

Ảnh: Internet.

Cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ, chính xác là 2,5g trong một chén lá băm nhỏ. Chất xơ này hoạt động như một miếng bọt biển, hấp thụ tất cả các chất tiêu hóa và di chuyển chúng qua hệ thống tiêu hóa một cách trơn tru và hiệu quả.

5. Hỗ trợ giảm cân

Cải xoăn là một loại thực phẩm luôn nằm trong danh sách ăn kiêng giảm cân. Bạn có thể ăn nhiều cải xoăn mà không lo lắng về chỉ số calo vì một chén cải xoăn chỉ chứa 33 calori và 2,9g protein.

Ảnh: Internet.

Mặc dù cải xoăn hoàn toàn có lợi nhưng cũng đừng nên để cải xoăn luôn là thực phẩm chính bởi vì cơ thể bạn cần đa dạng dinh dưỡng và vitamin. Bạn cần phải cân bằng các loại thực phẩm lá xanh và các loại thực phẩm đa dạng dinh dưỡng khác.Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng cơ thể tận dụng được nhiều lợi ích nhất từ rau cải xoăn khi ăn cải xoăn thô. Vì thế, bạn nên cố gắng hạn chế việc chế biến cải xoăn quá nhiều để không mất đi các chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn thô, ép lấy nước, xay sinh tố hoặc hấp để thu được nhiều lợi ích nhất từ loại rau này.

Thanh Huyền

Theo Foodeatsafe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bác sĩ “Hà Chuối” mê chạy bộ: “Muốn giúp đỡ người...

0
(SGTT) – Yêu thích thể thao từ những năm cấp ba, anh Nguyễn Ngọc Hà hay được nhiều người biết đến biệt danh “Hà...

Gặp cô sinh viên Ngoại Thương trở thành HLV yoga quốc...

0
(SGTT) - Ở tuổi 21, Trịnh Thị Hoa Tiên hiện là sinh viên năm ba trường Đại học Ngoại thương TPHCM đã trở thành...

Gặp KOL Sư Tử Ăn Chay: Yêu cái đẹp, tâm niệm...

0
(SGTT) – “Vì bản thân còn nhiều hoài bão, ước mơ lẫn dự định nên có những khi ốm không làm gì được, chỉ...

Nguy hại cho thận khi sử dụng thuốc giảm đau thường...

0
(SGTT) - Người bệnh nên thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc giảm đau, chỉ dùng khi thực sự cần thiết. Với những...

Gần 3.000 phụ nữ tại Việt Nam được khám sàng lọc...

0
(SGTT) - Chương trình khám sàng lọc và tầm soát ung thư vú miễn phí “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” nằm...

Cải thiện thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú...

0
(SGTT) - Bệnh viện K phối hợp với Roche Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề "Tối ưu...

Kết nối