Loa thông minh kiêm trợ lý ảo

0

Trợ lý ảo là phần mềm được tạo trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh thuận tiện hơn. Và nay, người trợ lý ảo này đã được các nhà sản xuất công nghệ ứng dụng vào các mẫu loa thông minh.

Theo các trang tin công nghệ, trợ lý ảo sẽ nhận diện được giọng nói chủ nhân và sẽ thực hiện các lệnh, thao tác theo ý người ra lệnh. Một số chức năng chính của những trợ lý ảo này là tìm kiếm thông tin theo chỉ thị, đọc sách, mở nhạc, phát video, báo thức hẹn giờ hoặc kết nối với các thiết bị thông minh khác trong nhà như đèn, máy lạnh, tủ lạnh… để điều khiển tắt/mở. Sau đây là một số mẫu loa thông minh có trên thị trường công nghệ được tích hợp sẵn tính năng trợ lý ảo:

Milo

Loa Milo.

Loa có thiết kế hình trụ với khung nhôm bọc vải cao cấp. Mặt trên của loa làm từ kính cường lực kết hợp dãy phím điều khiển bằng cảm ứng chạm sẽ giúp người dùng có trải nghiệm sử dụng tốt hơn. Cấu hình của loa Milo bao gồm bộ vi xử lý lõi tứ có tốc độ 1,2 GHz, RAM 512 MB, bộ nhớ trong 4 – 64 GB và màng loa Peerless với bộ cộng hưởng bass cũng giúp thiết bị chơi tốt các thể loại nhạc khác nhau.

Một số tính năng chính của Milo là nhận diện chính xác ngôn ngữ người Việt Nam với giọng nói ba vùng miền Nam, Trung, Bắc để điều khiển các thiết bị điện tử thông minh khác trong nhà như ti vi, máy lạnh, tủ lạnh, đèn chiếu sáng… Ngoài ra, loa Milo còn cung cấp các thông tin người dùng quan tâm, chơi nhạc theo sở thích, ghi nhớ các thông báo cần ghi chú.

Theo nhà sản xuất, loa Milo đã đạt được các chứng chỉ CE (European Conformity), một nhãn hiệu bắt buộc đối với hàng hóa (theo quy định) và được coi như tấm hộ chiếu thương mại vào thị trường EU, cũng như UL (bo mạch đạt chuẩn quốc tế) và loa cũng lọt vào top 10 sản phẩm ấn tượng tại cuộc Triển lãm hàng Điện tử tiêu dùng CES 2018. Loa Milo do Công ty Lumi Việt Nam phân phối hiện có hai màu bạc, đen và được bán với giá 4,73 triệu đồng.

Apple HomePod

Là mẫu loa thông minh đầu tiên của hãng Apple trong cuộc đua thiết bị loa thông minh. Apple HomePod có thiết kế nhỏ, gọn (170 x 140 mm) với mặt trên của loa là màn hình OLED hiển thị thông tin của loa cùng với các phím bấm cảm ứng. Và tất nhiên trợ lý ảo cho mẫu loa này sẽ là ứng dụng Siri, người trợ lý ảo quen thuộc cho các sản phẩm thông minh của hãng Apple. Cấu hình của loa bao gồm chip xử lý A8, RAM 1 GB, bộ nhớ trong 16 GB và loa sẽ kết nối với các thiết bị thông minh khác qua kết nối Bluetooth 5.0 hoặc Wi-Fi.

Loa Apple Home Pod.

Thông qua trợ lý ảo Siri, người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói để loa chuyển thành các hành động lệnh theo nhu cầu cá nhân. Về âm thanh, loa cũng được hãng Apple trang bị hệ thống loa gồm bảy loa âm thanh, trong đó có bốn loa âm trầm và sáu micro để bảo đảm thu được âm thanh chuẩn khi người dùng ra lệnh bằng giọng nói. Tuy nhiên, để loa phát huy được hết những ưu điểm của nó thì các thiết bị kết nối cũng phải do hãng công nghệ này phát triển. Loa Apple HomePod có hai màu trắng, đen và được bán tại các trang thương mại điện tử, cửa hàng công nghệ với mức giá khoảng 9,5 triệu đồng.

Google Home Max

So với các mẫu loa thông minh khác thì Google Home Max có trọng lượng lớn hơn (5,5 kg) nhưng người dùng có thể đặt loa đứng hay nằm ngang tuỳ thích nhờ vào thiết kế đặc biệt. Các bộ phận của loa bao gồm màng loa được thiết kế từ lớp vải đặc biệt, hai loa tweeter (cho các tần số cao hơn – âm bổng), hai loa trầm woofer (cho các tần số thấp hơn – âm trầm), sáu micro thu âm và phần vỏ được làm từ nhựa cứng để gia tăng độ chắc chắn cho thiết bị. Khi loa được mở, người dùng sẽ thấy dãy bốn bóng đèn thay đổi màu sắc tùy theo tình trạng hoạt động của loa.

Loa Google Home Max.

Theo nhà sản xuất, loa Google Home Max được nhận dạng nhiều giọng nói để phục vụ cho các nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nếu người dùng có hai loa Google Home Max thì hai loa sẽ tự kết nối với nhau và tạo ra âm thanh nổi nhằm tái tạo ra chất lượng âm thanh chân thật nhất.

Với trợ lý ảo Google Assistant được thiết kế theo loa, người dùng sẽ có thể ra lệnh cho loa kết nối với các thiết bị thông minh khác có trong ngôi nhà để điều khiển, mở nhanh các ứng dụng cần thiết trên điện thoại, theo dõi tin tức hằng ngày… Loa thông minh Google Home Max có hai màu trắng, đen và có giá bán là 9,9 triệu đồng.

Phúc An

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here