Lịch sự với người đi xe máy

Mùa mưa đã bắt đầu ở TP.HCM. Những cơn mưa có lúc đến bất chợt, có lúc được dự báo trước. Đối với những người đi xe máy thì dù mặc áo mưa họ thường vẫn bị ướt mỗi khi trời mưa to. Vậy mà có nhiều lúc những chiếc xe hơi chạy rất nhanh qua những vũng nước mưa, khiến nước dơ bắn tung tóe lên những người đi xe máy gần đó.

Trong số những nạn nhân ấy có không ít nhân viên công sở mặc những bộ trang phục tươm tất đang trên đường đi làm để rồi họ phải lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi bước vào công sở với bộ quần áo lấm lem. Có thể là những người đi xe hơi ấy cũng có chuyện này chuyện kia trong công việc nên cần phải chạy gấp, nhưng dù gấp thế nào đi nữa thì họ ngồi trong chiếc xe được che kín nắng mưa, không phải phơi mình ra ngoài đường nên không bị ướt.

Trong lúc trời đang mưa hay mới mưa xong, việc chạy xe nhanh không an toàn và tài xế khó thắng kịp mỗi khi gặp tình huống vì đường trơn. Hơn nữa, việc chạy xe ô tô chậm qua những vũng nước để tránh làm nước bắt tung tóe lên những người xung quanh, trong đó có người đi xe máy, là thể hiện sự lịch sự, lối sống văn minh khi tham gia giao thông. Thế nên, các tài xế xe hơi ơi làm ơn chạy chậm lại khi trời mưa, khi đi qua các vũng nước ở nơi đông người.

Nguyễn Minh Thanh (TP.HCM)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here