fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Lên máy bay không cần giấy xét nghiệm, đi xe khách liên tỉnh dễ dàng hơn

(SGTT) – Thời điểm này nhiều người đặc biệt quan tâm tới việc đi lại giữa các tỉnh thành trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Hiện tại, khách từ TPHCM có thể di chuyển đến Hà Nội, Nha Trang, Phan Thiết, Ninh Thuận, Đà Lạt, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang) để vui chơi trong dịp Tết Dương lịch 2022.

Vận tải hành khách liên tỉnh dần nới lỏng

Đến thời điểm hiện tại, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh tại một số địa phương đã dần nới lỏng, khôi phục hoạt động trở lại như Hà Nội, Nha Trang, Phan Thiết, Ninh Thuận, Đà Lạt, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch 2022.

Gần đây nhất, sáng ngày (27-12) UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch Covid-19, du khách chỉ cần khai báo y tế và không cần cách ly.

Tương tự, các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh đến Nha Trang, Phan Thiết, Ninh Thuận, Đà Lạt, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Phú Quốc (Kiên Giang), đã bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với hành khách, thay vào đó người đi xe chỉ cần chứng minh đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin; là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và du khách cũng không cần cách ly khi đến địa phương.

Lượng khách đến Vũng Tàu đông trong dịp cuối năm.

Theo ghi nhận, các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh đến Hà Nội khi di chuyển không cần giấy xét nghiệm khi lên xe, tuy nhiên, một số nhà xe hiện vẫn đang giữ lại quy định này. Tương tự, các hãng xe khách Phương Trang, Thành Bưởi tuyến TPHCM – Cần Thơ đều không yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính đối với hành khách trước khi lên xe nhưng một số hãng xe khác vẫn yêu cầu.

Trước đó, từ ngày 4-12, TP Đà Nẵng đã cho dừng hoạt động 10 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố, và chỉ duy trì 5 chốt ở sân bay, cảng biển, ga đường sắt, cảng cá, bến xe trung tâm. Tuy nhiên, đến hiện tại Đà nãng vẫn chưa khôi phục lại các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo những đơn vị vận tải, hiện nay, mỗi địa phương có cách phòng chống dịch bệnh và cách ly người về từ TPHCM khác nhau nên trên thực tế việc đi lại của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, hành khách cần chủ động liên hệ với địa phương nơi đến để cập nhật tình hình mới nhất.

Khách bay từ TPHCM, Cần Thơ không cần giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính

Chiều 27-12, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký Quyết định 2233 sửa đổi, bổ sung các điều khoản tại Quyết định 1840 ngày 20-10.

Trước đó, theo Quyết định 1840, hành khách ở vùng dịch cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong toả) hoặc hành khách bay từ Tân Sơn Nhất (TPHCM), Cần Thơ (TP Cần Thơ) phải có xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay.

Như vậy theo quy định mới nhất về vận tải hàng không, Bộ GTVT đã bỏ quy định xét nghiệm đối với hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), sân bay Cần Thơ (TP Cần Thơ).

Theo đó, chỉ yêu cầu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đối với hành khách lưu trú, cư trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Xét nghiệm có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Bộ GTVT cũng đã bỏ quy định xét nghiệm đối với hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), sân bay Cần Thơ (TP Cần Thơ). Ảnh: TTXVN

Đồng thời, Bộ GTVT đã cho phép tăng tần suất khai thác trên các đường bay nội địa từ 29-12-2021 đến ngày 16-2-2022.

Cụ thể, đường bay Hà Nội – TPHCM sẽ tăng lên 25 chuyến khứ hồi/ngày giai đoạn 29-12-2021 đến 18-1-2022 và 52 chuyến khứ hồi/ngày từ 19-1-2022 đến 16-2-2022. Song song đó, các chặng bay khác như TPHCM – Đà Nẵng tăng tương ứng 20 chuyến khứ hồi/ngày và 27 chuyến khứ hồi/ngày.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng tăng 20 chuyến khứ hồi/ngày cả 2 giai đoạn. Đường bay TPHCM – Hải Phòng/Nghệ An/Thanh Hoá tăng tương ứng 9 chuyến khứ hồi và 14 chuyến khứ hồi/ngày.

Đường bay Hà Nội, TPHCM đi, đến Phú Quốc, Khánh Hoà tăng tương ứng 14 chuyến khứ hồi và 27 chuyến khứ hồi.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

cao-toc-Dau-Giay-Phan-Thiet-2022_Minh Hoàng

Sau gần 20 tháng thi công, cao tốc Dầu Giây –...

0
Khởi công cuối tháng 9-2020, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có tổng mức đầu tư 12.500 tỉ đồng, dài 99km, chiều rộng...

TPHCM: đường song hành xa lộ Hà Nội được lắp đặt...

0
Tám làn thu phí thủ công tại BOT xa lộ Hà Nội sẽ được nâng cấp thành làn thu phí tự động, đồng thời,...

Cấm các phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ trong...

0
(SGTT) – Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa phát đi thông báo sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

Có hơn 1 triệu hành khách đi máy bay trong dịp...

0
Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam gửi Bộ Giao thông Vận tải, trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, tổng số lượt...

Kết nối