Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn ở Tuyên Quang lần thứ 2 ghi danh Di sản Quốc gia

Đêm 26-9, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang, đã tổ chức lễ đón nhận bằng ghi danh Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, theo Vietnamplus.

Đầu tháng 6-2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp chứng nhận bốn Di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Tuyên Quang vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, nâng tổng số Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của tỉnh lên 16 di sản.

Lễ hội nhảy lửa là lễ hội có những bản sắc văn hóa độc đáo, mang ý nghĩa thiêng liêng và huyền bí của người Pà Thẻn.  Ảnh: Hoàng Hưng

Bốn di sản gồm Lễ hội Đình Hồng Thái, xã Tân Trào (Sơn Dương); Tri thức và Tập quán trồng Lúa nước của người Tày ở xã Lăng Can, xã Hồng Quang, xã Khuôn Hà, xã Thượng Lâm, xã Phúc Yên (Lâm Bình); Lễ Nhảy lửa của người Pà Thẻn, xã Hồng Quang (Lâm Bình); và Tri thức về Cọn nước của người Tày xã Trung Hà, xã Hà Lang (Chiêm Hóa), xã Côn Lôn (Na Hang), xã Phúc Yên (Lâm Bình).

Trong số này, Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn lần thứ 2 được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, dành cho cộng đồng người Pà Thẻn ở xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Trước đó, trong đợt 1, di sản này đã được công nhận ở lĩnh vực lễ hội truyền thống do cộng đồng người Pà Thẻn ở xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang thực hành vào năm 2012.

Theo phong tục truyền thống của người Pà Thẻn, việc nhảy lửa nhằm truyền dạy cho con cháu đời sau cách để xua đi nỗi sợ hãi, yếu đuối; kết hợp với các bài cúng, bài chú xin sức mạnh từ thần linh, giúp cho những người Pà Thẻn thêm can đảm, mạnh mẽ.

Theo phong tục truyền thống của người Pà Thẻn, việc nhảy lửa nhằm truyền dạy cho con cháu đời sau cách để xua đi nỗi sợ hãi, yếu đuối. Ảnh: Hoàng Hưng

Dân tộc Pà Thẻn là dân tộc có tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Mông – Dao, đây là dân tộc có số dân ít. Ở Tuyên Quang, bà con cư trú chủ yếu tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình và xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa với khoảng 700 nhân khẩu.

Lễ hội nhảy lửa là lễ hội có những bản sắc văn hóa độc đáo, mang ý nghĩa thiêng liêng và huyền bí của người Pà Thẻn. Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn thường diễn ra vào những lúc nông nhàn, khi mọi công việc đồng áng đã xong, bắt đầu từ 16-10 Âm lịch năm trước đến 15-1 Âm lịch năm sau.

Đăng Huy

Theo Vietnamplus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến thăm lăng Võ Tánh, di tích kiến trúc nghệ thuật...

0
(SGTT) - Lăng Võ Tánh tọa lạc tại quận Phú Nhuận, TPHCM, được vua Gia Long cho xây dựng từ năm 1802 nhằm tưởng...

Vẻ trầm mặc của lăng Nguyễn Hữu Hào – thân phụ...

0
(SGTT) – Nằm ẩn mình trên một ngọn đồi ở thành phố Đà Lạt, khu lăng mộ Nguyễn Hữu Hào mang vẻ trầm mặc,...

Lung linh hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè...

0
(SGTT) - Tối 19-5, hàng ngàn người dân, Phật tử đã đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TPHCM) để tham gia nghi thức...

Thăm hang Pác Bó, ngắm suối Lê Nin

0
(SGTT) - Không chỉ là địa điểm để ngắm cảnh, thư giãn, mà hang Pác Bó, suối Lê Nin còn gợi nhắc cho du...

Đến thăm bảo tàng trưng bày đá quý giữa lòng TPHCM

0
(SGTT) - Bảo tàng Địa chất (quận 1, TPHCM) là nơi trưng bày nhiều loại đá quý, khoáng sản, hóa thạch ở Việt Nam...

Phố Huế mùa Phật đản

0
(SGTT) - Hằng năm, cứ đến mùa Phật đản, phố Huế lại khoác lên mình "chiếc áo mới" nhiều sắc màu với cờ, hoa,...

Kết nối