Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – điểm nhấn thu hút khách du lịch

Từ ngày 19 đến 21-5, lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 sẽ được tổ chức ở TP Cao Lãnh. Đây là hoạt động nổi bật được tổ chức với kỳ vọng nhằm gia tăng thu hút khách du lịch đến với vùng đất mang thương hiệu “Đất Sen hồng”.
Đại cảnh “đồng sen quê tôi” trong sự kiện lễ hội sen Đồng Tháp. Nguồn: lehoisen.vn

Với chủ đề “Sen ngày mới”, lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa- kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng như chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc; hội thảo nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen; khu triển lãm sản phẩm OCOP, văn hóa – du lịch, trải nghiệm sen đa sắc và chương trình giao lưu đờn ca tài tử – hò Đồng Tháp.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp cũng sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn được chế biến từ sen; tổ chức không gian trưng bày tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, thư pháp từ sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp; diễu hành, thi xe hoa sen; tổ chức famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”; trang trí các tiểu cảnh hồ sen đẹp trên các tuyến đường chính, quảng trường và công viên Văn Miếu.

Con đường ánh sáng “sen tương lai” dự kiến. Nguồn: lehoisen.vn

Điểm nhấn thu hút khách du lịch

Cùng với các lễ hội diễn ra trong năm 2022, như đã nêu ở trên, lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ I-2022 được tổ chức với kỳ vọng sẽ là điểm nhấn thu hút khách du lịch của địa phương, trong đó, dự kiến sẽ có khoảng 100.000 khách du lịch và người dân sẽ đến tham quan tại sự kiện này.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức lễ hội sen, cho rằng qua hơn 2 năm địa phương bị tác động của dịch Covid-19 và hiện đã bình thường hoá dần trở lại, đơn vị này “có bước chạy đà” khi cho phục hồi các khu, điểm du lịch cũng như tổ chức sự kiện kích cầu du lịch đối với các khu, điểm này.

“Mặt khác, trong thời gian phòng chống dịch, các khu điểm du lịch cũng tái cấu trúc, đầu tư không gian sản phẩm mới, cho nên, từ đó đến nay, nó như là “cú huých” cho khách du lịch trở lại Đồng Tháp nhiều hơn”, ông Thương cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Thương, với quyết tâm khôi phục du lịch của lãnh đạo địa phương, trong năm 2022, các sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất tổ chức nhiều lễ hội, trong đó, điểm nhấn là lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I-2022. “Đây là “cú huých” cho các doanh nghiệp lữ hành và chúng tôi kỳ vọng qua sự kiện, du khách sẽ đến thường xuyên, định kỳ hơn”, ông Thương cho biết và nói rằng, trong năm nay, tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ đón và phục vụ từ 1,5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt từ 750-800 tỉ đồng.

Phối cảnh lễ hội sen Đồng Tháp. Nguồn: lehoisen.vn

Còn về chiến lược dài hạn, ông Thương cho biết địa phương xác định phát triển du lịch phải dựa trên tài nguyên thiên nhiên bản địa, bao gồm tài nguyên văn hoá, di tích, danh lam thắng cảnh. “Đồng Tháp không có những khu, điểm du lịch trọng điểm được các nhà đầu tư lớn đầu tư, tuy nhiên, chúng tôi xác định tài nguyên bản địa, trong đó, nông nghiệp xanh, nông thôn sạch đẹp gắn với quá trình tái cơ cấu nông nghiệp sẽ tạo ra những sản phẩm mới để thu hút du khách”, ông nói.

Theo ông Thương, qua lễ hội Sen lần này, Đồng Tháp sẽ tập trung đầu tư và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch để bên cạnh góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân, thì thu hút được nhiều du khách đến với địa phương hơn. “Chúng tôi định hướng đưa du lịch Đồng Tháp trở thành ngành kinh tế quan trọng và phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ này, du lịch đóng góp 5-6% vào tổng GRDP của tỉnh”, ông nói.

Trung Chánh
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Các khu vui chơi thu hút đông đảo trẻ nhỏ...

0
Sáng ngày 1-6 (ngày Quốc tế Thiếu nhi), đông đảo gia đình, nhóm bạn trẻ đã đổ về các khu vui chơi tại TPHCM...

Lễ hội Trái cây Nam Bộ sẽ diễn ra suốt 3...

0
(SGTT) - Lễ hội trái cây Nam Bộ năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 1-6 đến 31-8, tại Khu Du lịch Văn...

Những điểm nhấn ở lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon...

0
Sau thành công của ba kỳ lễ hội (2022 - 2024), ban tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group...

Hơn 400 món ăn ba miền ‘quy tụ’ tại lễ hội...

0
Chiều 28-3, lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh,...

Hội Báo toàn quốc 2024: Cầu nối cho báo chí, bạn...

0
(SGTT) - Sáng ngày 15-3, Hội Báo toàn quốc 2024 đã khai mạc tại TPHCM. Sự kiện do Hội Nhà báo Việt Nam chủ...

Người dân TPHCM đổ về quận 5 xem diễu hành mừng...

0
(SGTT) - Chiều 24-2, hàng ngàn người dân TPHCM đã tập trung về các tuyến đường ở khu vực Chợ Lớn (quận 5) để...

Kết nối