Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Lễ hội đầu xuân, tổ chức sao cho an toàn?

Đang có những dư luận trái chiều về việc tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều sự kiện lễ hội nhân dịp xuân về trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Sáng mồng 10 tháng Giêng, lễ hội vật làng Sình có truyền thống 200 năm, thành phố Huế, được tổ chức nhân dịp xuân về nhằm cổ vũ tinh thần thượng võ. Theo những hình ảnh và thông tin ghi lại, sự kiện thu hút hàng trăm quan khách. Các du khách và ban tổ chức đeo khẩu trang, sát khuẩn, đồng thời đảm bảo tất cả đều đã được tiêm vaccine.

Trước đó, Huế cũng đã tổ chức một vài lễ hội nhân dịp Tết Nguyên đán như lễ hội đền Huyền Trân, lễ dựng và hạ cây nêu ngày Tết, các tiết mục biểu diễn văn hóa truyền thống trong Hoàng thành Huế…, chưa kể việc những ngày đầu năm mới, thành phố Huế đón hàng chục ngàn khách du xuân.

Những sự kiện này đã dấy lên dư luận khác nhau.

Có những ý kiến lo ngại, cho rằng Huế không nên tổ chức nhiều lễ hội và sự kiện như vậy trong bối cảnh dịch tại địa phương này còn diễn biến phức tạp. Hơn nữa, quá nhiều du khách tâp trung cùng một lúc tại cổng Ngọ Môn hay trước cửa vào Đại Nội mà không có biện pháp giãn cách, điều này sẽ dễ làm lây lan dịch bệnh.

Theo nhóm những người dân lo ngại dịch bệnh, hệ lụy có thể xảy ra khi vẫn tổ chức nhiều lễ hội bất chấp công điện trước đó của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tuy nhiên, ngược lại cũng có những ý kiến cho rằng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những bước đột phá, bản lĩnh để lựa chọn tổ chức các sự kiện ở quy mô vừa phải, đảm bảo an toàn.

Trong số đó, có ý kiến cho rằng Huế đã làm đúng tinh thần công điện của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đó là đối với hoạt động lễ hội truyền thống thì không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.

Có ý kiến khác dẫn chứng lại phương châm của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, cho rằng Huế đang thực sự sống chung với dịch bằng hành động. Người có ý kiến này cho hay mình đã tham gia lễ hội vật làng Sình và thấy một không khí rất tích cực so với sự “vắng lặng đến đáng sợ” thời gian trước đó. “Mọi người đứng vòng tròn xem hai đô vật thi đấu trong trật tự, có đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc”, người này dẫn chứng.

Nhiều ý kiến ủng hộ cho rằng những hình ảnh và thông tin này là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch phục hồi trong thời gian đến. Vấn đề quan trọng cần tính đến là cơ quan ban ngành tại Thừa Thiên Huế phải luôn giữ cho mình cái đầu tỉnh táo để có thể tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, và truyền đi thông điệp đến khách trong nước và quốc tế rằng Huế là điểm đến du lịch thú vị và an toàn.

Bên cạnh đó, người dân và du khách tại Huế cũng phải luôn có ý thức bảo vệ mình và người khác khi tham gia các sự kiện, lễ hội.

Dư luận trái chiều là điều bình thường, trong đó sự lo ngại dịch bệnh lây lan là có thể hiểu được trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhưng xét ở góc độ kích cầu du lịch, khôi phục lại các hoạt động kinh tế khi bắt đầu một năm mới như thành phố Huế đã làm cũng rất cần thiết. Một số ý kiến trung dung hơn cho rằng quan trọng là ở cách tổ chức và các biện pháp phù hợp của các cơ quan ban ngành và chính quyền thành phố Huế, sao cho vẫn đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch Covid-19 khi mở cửa lại du lịch cũng như nhiều hoạt động kinh tế khác.

Nhân Tâm

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự kiến tăng hơn 100 chuyến bay/ngày dịp lễ 30-4 và...

0
(SGTT) -  Các hãng hàng không đã báo cáo về việc đang xây dựng kế hoạch bổ sung chuyến bay trên các đường bay...

Ngày cuối tuần, về Đà Nẵng khám phá “bán đảo xanh”...

0
(SGTT) – Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà là địa điểm khám...

TPHCM muốn ưu tiên thủ tục xuất nhập cảnh cho khách...

0
(SGTT) - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các đơn vị nghiên cứu, xem xét các giải pháp như làn ưu tiên, dịch vụ...

Khách quốc tế tăng nhưng thắt chặt chi tiêu

0
(SGTT) - Mặc dù lượng khách quốc tế tăng cao trong hai tháng đầu năm nay nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng...

Thăm thú 3 cung điện nổi tiếng tại thành phố Jaipur,...

0
(SGTT) - Thành phố Jaipur - thủ phủ bang Rajasthan, một trong những bang lớn nhất Ấn Độ, nổi tiếng với tên gọi "thành...

Trần giá vé máy bay tăng, công ty lữ hành thiết...

0
(SGTT) – Sau khi chính sách tăng giá trần vé máy bay có hiệu lực, các công ty lữ hành cũng nhanh chóng thiết...

Kết nối