Lắp cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật làm việc

0

(SGTTO) – Sắp tới đây, những người khuyết tật có mong muốn đi làm sẽ được hỗ trợ lắp cánh tay robot và hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí như nhân viên phục vụ bàn hay người thu ngân tại các quán cà phê.

Dự kiến từ tháng 8 năm nay, “chiến binh bàn tay sắt” đầu tiên sẽ làm việc tại chuỗi cà phê The Coffee House và đến tháng 10, thêm sáu bạn khuyết tật sẽ được lắp cánh tay robot để phục vụ tại chuỗi cửa hàng này.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong dự án xã hội về trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, có sự phối hợp giữa Đại học RMIT với vai trò nhà thiết kế, nghiên cứu sản xuất và các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp hoạt động trực tiếp với người khuyết tật như Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD), EnableCode, Becamex Business Incubator và Hội Liên Hiệp Quốc. The Coffee House – đối tác chiến lược của dự án xã hội UpLift do công ty khởi nghiệp Vulcan Augmetics (Việt Nam) phát động – là đơn vị đầu tiên đặt hàng các cánh tay robot này.

Trong năm 2019 này, dự án UpLift dự tính gây quỹ được 30.000 đô la Mỹ nhằm giúp lắp đặt cánh tay robot cho 30 người khuyết tật. Trong đó, ít nhất có sáu trường hợp sẽ tham gia vào đội ngũ nhân sự của chuỗi cà phê The Coffee House. Nhà sản xuất cánh tay robot Vulcan Augmetics cho biết sẽ làm các cánh tay robot theo đặc điểm cơ thể của từng cá nhân và hỗ trợ lắp đặt.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Giám đốc Điều hành The Coffee House, cho biết khi tham gia dự án này, công ty muốn đặt nền tảng giúp người khuyết tật cảm thấy vui vẻ, tự tin và nỗ lực theo đuổi giấc mơ được làm việc. Ông Ninh hy vọng nhiều doanh nghiệp khác sẽ cùng chung tay nhân rộng chương trình này, đa dạng hóa mô hình làm việc, ngành nghề nhằm tạo thêm cơ hội làm việc cho những người khuyết tật.

The Coffee House cũng cho biết, công ty sẽ có chế độ y tế riêng cho các “chiến binh bàn tay sắt” nhưng vẫn bảo đảm chế độ lương công bằng cho tất cả các nhân viên.

Đỗ Lan

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here