Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Lãnh lương chỉ để… nhìn trời, đo mưa

Nhìn mây nhìn trời, đo lượng mưa, đo nhiệt độ…, những công việc tưởng chừng như chỉ dành cho nhân viên ngành khí tượng thì nay đã có “chân đứng” trong nhiều doanh nghiệp. Nhiệm vụ của những người này, nếu làm tốt sẽ đóng góp quan trọng vào chiến lược kinh doanh và có khi mang về lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường

Sau khi hoàn thành hồ sơ tìm việc trên một trang web giới thiệu việc làm được hai ngày, Tuấn Minh nhận được cuộc hẹn phỏng vấn của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng nông sản, có trụ sở tại TPHCM. Đầu tiên, Minh cảm thấy bất ngờ bởi anh học về khí tượng thủy văn, chẳng liên quan gì đến nông nghiệp. Trong suy nghĩ của anh, học khí tượng thủy văn thì phải làm ở các trạm khí tượng chứ không thể làm ở các công ty, nói gì đến công ty nước ngoài.

Sau buổi phỏng vấn, Minh hiểu sở dĩ anh được “chọn mặt gửi vàng” là do công ty cần những thông tin chính xác về lượng mưa ở các vùng trồng cà phê. Trên cơ sở đó, công ty sẽ đánh giá vụ cà phê năm đó được mùa hay mất mùa, chất lượng nhân cà phê ra sao để lên kế hoạch thu mua và xác định giá mua phù hợp với từng địa phương khác nhau.

VLDT
Nông sản thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết, vì vậy nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng nhân viên phụ trách việc theo dõi thời tiết để dự báo vụ mùa thu hoạch nhằm có đủ thông tin để ra quyết định thu mua phù hợp với từng địa phương.

Là một nhân viên chuyên trách việc theo dõi thời tiết ở một công ty xuất nhập khẩu cao su lớn ở TPHCM, Thanh Đồng cho biết mình thích nghề theo dõi, dự báo thời tiết. Anh đánh giá, ở nhiều công ty xuất nhập khẩu nông sản, việc có một nhân viên theo dõi thời tiết là vô cùng quan trọng vì giá cả các mặt hàng nông sản luôn biến động bởi những thay đổi của thời tiết.

Công việc hàng ngày của Đồng là vào các trang web có cập nhật tình hình thời tiết trong ngày để xem thông tin mưa, bão ở các nơi. Nhờ nắm thông tin thời tiết, anh thường đưa ra được những dự báo ngắn hạn khá chính xác về sự biến động của giá cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới. Đồng kể về câu chuyện vào năm 2010, trước thông tin về ảnh hưởng của El Nino, anh dự báo giá cao su thiên nhiên sẽ tăng vào những tháng tới. Thời điểm đó, một số công ty con của công ty có được hợp đồng xuất khẩu với giá 2.680 đô la Mỹ/tấn, tăng mấy trăm đô la Mỹ so với giá trung bình của mấy tháng trước đó. Hay như trong vụ cao su 2012-2013, sau khi đọc bản tin lũ lụt ở Kerala (Ấn Độ), anh dự báo về trung hạn sản lượng cao su ở thị trường này sẽ giảm. Và vì Ấn Độ là một trong những nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn, giá cao su chắc chắn sẽ bị đẩy lên. Dự báo này của anh cũng đã mang về cho công ty một khoản lợi nhuận kha khá.

Té ao, vợ đòi “chia xa”

Tuấn Minh cho biết công việc buộc anh phải thường xuyên đi kiểm tra lượng mưa ở các tỉnh Tây Nguyên. Vào những lúc thị trường có nhiều thay đổi, anh phải kiểm tra thời tiết mỗi ngày và gửi báo cáo mỗi tuần lên cấp trên. Thêm vào đó, anh phải trực tiếp kiểm tra mực nước ở các sông, ao, hồ để biết lượng nước trong năm có đủ ba lần tưới cho vụ cà phê của nông dân hay không. Từ những kết quả này, công ty quyết định chọn mua sản phẩm nông sản tại địa phương như thế nào theo những quy chuẩn về chất lượng đầu vào.

Còn Quang Lợi là nhân viên ở một công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi. Anh kể rằng, vào “một ngày đẹp trời”, anh được giám đốc kêu lên để bổ nhiệm vào vị trí… theo dõi thời tiết! Dù không mặn mà với công việc “nhìn trời ngắm sao”, nhưng sau khi nghe sếp giải thích, Lợi bắt đầu lao vào công việc. Những báo cáo về biến động thời tiết của anh hỗ trợ đắc lực cho các quyết định của ban giám đốc, như nhập nguyên liệu vào thời điểm nào, nhập bao nhiêu… Lợi nhận ra các khoản tiền thưởng cuối năm cho nhân viên của công ty có phần đóng góp từ những thông tin đúng về thời tiết mà anh đặt lên bàn giám đốc mỗi tuần.

Tuy nhiên, những ngày đầu làm quen với công việc, Lợi phải thức đêm nhiều để cập nhật thông tin. Anh vốn đã gầy nay còn gầy hơn. Áp lực công việc mới khiến anh có phần xao lãng vợ hiền. Lợi nhớ một hôm, khi từ công ty về nhà, anh thấy nhà cửa rất sạch sẽ, thức ăn đã được dọn sẵn và thực phẩm dự trữ thì chất đầy trong tủ lạnh. Chỉ riêng vợ anh thì không thấy đâu, ngoài mảnh giấy với mấy chữ đại ý cô về nhà ở với mẹ để anh tiện lo công việc.

Dù đã gọi điện giải thích, năn nỉ, vợ anh vẫn không về. Anh phải cầu cứu lãnh đạo công ty giải thích giùm. Sáng hôm sau, sếp anh đã bỏ cả cuộc họp quan trọng và kéo theo cả phòng nhân sự đi xin lỗi vợ nhân viên.

Tuấn Minh cũng gặp tình huống trớ trêu không kém. Trong một lần đến Lâm Hà (Lâm Đồng) kiểm tra mực nước ao ở một hộ dân vào lúc chạng vạng, anh bất ngờ bị mấy người đàn ông cầm cuốc, cầm gậy hùng hổ xông ra. Luống cuống thế nào anh bị ngã xuống ao. Hóa ra tuần trước đã có kẻ xấu thả thuốc sâu xuống ao này để bắt cá nên gia đình đang thay nhau canh chừng bắt kẻ xấu. “Mọi việc cũng được giải quyết êm thấm nhưng đây là một trong những kỷ niệm vui đáng nhớ trong nghề”, Tuấn Minh nói.

Ngọc Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất khẩu thanh long sang Anh vẫn diễn ra bình thường

0
Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định chưa nhận được bất kỳ cảnh báo nào về việc thanh long Việt Nam vi phạm về...

Nguồn cung khan hiếm, giá thanh long tăng mạnh

0
Giá thanh long ở vùng trồng trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long là Long An và Tiền Giang hiện đạt mức rất...

Sầu riêng Ri6 có mặt tại siêu thị của Anh

0
Lô hàng sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch và được bày bán ở siêu thị của...

Cảnh báo giả mạo giấy chứng nhận xuất khẩu nông sản...

0
Văn phòng SPS Việt Nam cảnh báo về biểu mẫu giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) kèm...

Khoai lang đi Trung Quốc khó ‘đột phá’ trong năm 2023

0
Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với khoai lang Việt Nam đang rất lớn. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra cho...

Xuất khẩu ‘vàng đen’ của Việt Nam tăng kỷ lục

0
Hạt tiêu được ví như “vàng đen” trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính...

Kết nối