Lạ miệng phở sắn Quế Sơn

0

Phở sắn, hay còn gọi là bún sắn đều được, vì vật liệu làm nên những sợi phở chính là bột củ sắn (khoai mì).

“Mâm” phở sắn Quế Sơn thơm ngon, lạ miệng.

Ngày trước, người dân quê ở Quế Sơn làm phở thủ công và chỉ dùng để ăn chứ chưa có sản phẩm bán ra thị trường. Ngày nay, nhờ cơ giới hóa quy trình làm phở sắn bằng phương pháp ép sợi với năm công đoạn: xay bột, ngâm bột, lấy trùng, đánh bột và ép phở. Bên cạnh đó, tùy vào cảm hứng và kỹ năng chế tác của người hứng sợi phở mà tấm phở có những kiểu dáng khác nhau. Thông thường kiểu “lưới cá” sẽ được sản xuất nhiều nhất (nên gọi là phở lưới, phở võng). Vào mùa nắng, trung bình mỗi ngày một lò phở làm ra được trên dưới một tạ phở sắn khô.

Muốn ăn phở sắn, bạn theo đường ĐT 611 lên vùng Quế Sơn (Quảng Nam). Khi đến đây, bạn sẽ ngửi được mùi thơm của nước nhưn (phương ngữ của một số vùng thuộc Quảng Nam dùng để chỉ nước dùng chan vô tô phở), mùi đậu phụng rang… phảng phất trong hương đồng cỏ nội. Tất cả càng khiến thực khách lãng du mong sớm được thưởng thức món phở sắn truyền thống của vùng trung du non nước hữu tình thuộc miền tây xứ Quảng.
Người xưa ăn phở sắn khá đơn giản: bẻ tấm phở sắn ra thành những miếng nhỏ bằng non nửa bàn tay, ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm chừng vài phút. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước rồi cho vào tô, chan nước nhưn ăn với rau sống như kiểu mì Quảng hoặc cao lầu.

Nước nhưn của người dân quê cũng giản dị là nấu bằng đậu phụng giã dập, cá chuồn, cá trích hoặc ếch, cá tràu, lươn, ốc bươu… bắt được ngoài đồng. Trong vườn thì sẵn có rau thơm, ớt, bắp chuối cây. Trong nhà thì sẵn đậu phụng, dầu phụng… xem ra chẳng tốn tiền gì. Còn ngày nay, đời sống kinh tế của người dân cũng khá dần lên nên nồi nước nhưn thơm ngon hơn với những nguyên liệu cao cấp hơn như cá tràu, cá thu, thịt gà, tôm, mực….

Quay trở lại cách ăn rất dân dã của phở sắn: đầu tiên, gắp rau sống, rau thơm bỏ vào bát, rồi trên rau là phở sắn (đã ngâm nước), chan nước nhưn nóng kèm vài lát cá tràu thơm ngon, rải ít đậu phụng đã rang, nặn chanh, chan nước mắm, rắc thêm hành phi. Dùng đũa trộn đều và đưa vào miệng, kèm theo cắn nghe cái “bụp” của trái ớt xanh tươi, cay nồng. Người ăn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của cá tràu, vị thơm của sắn, vị giòn, mát của rau sống bắp chuối cây, rau thơm, vị bùi béo của đậu phụng rang… Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị cho món phở sắn rất riêng mà không thể lẫn với bất cứ loại thức ăn nào.

Hiện nay, tại chợ Đàn (Quế Sơn) phở sắn khô có giá khoảng 20.000 đồng/kg. Nếu có dịp đến thành phố Đà Nẵng, bạn có thể thưởng thức tô “phở sắn Quế Sơn” tại địa chỉ Quế Sơn Quán, số 86 Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu với giá 20.000-30.000 đồng.

Tiên Sa

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here