fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021

Lạ miệng bánh khúc cây Giáng sinh từ đậu xanh

(SGTTO) – Bánh khúc cây là một trong những món ăn đặc trưng không thể thiếu vào mùa Giáng sinh trên khắp thế giới. Bánh được trang trí thành nhiều kiểu đẹp mắt, trong đó có kiểu bắt bông kem bằng đậu xanh vừa ngon vừa lạ.

Bắt nguồn từ Pháp, bánh khúc cây (hay gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) có thành phần cơ bản gồm bạt bánh cuộn và kem bơ, sô cô la trang trí với màu chủ đạo là nâu, vàng, trắng. Sau khi nướng bánh và phết kem bên ngoài, người làm bánh dùng nĩa tạo hình đường vân trên gỗ để giống vỏ thân cây hoặc gắn thêm một nhánh cây bằng bánh để trông giống khúc cây thật. Sau cùng là phần trang trí với các loại trái cây và kẹo ngọt có hình cây thông, cây nấm, người tuyết.

Mẫu bánh khúc cây phổ biến. Ảnh: foodnetwork.com

Ở phương Tây, người ta xem việc ăn bánh khúc cây vào mùa Giáng sinh sẽ đem lại may mắn trong năm mới và tránh khỏi điềm dữ.

Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc công thức làm bánh khúc cây do đầu bếp chuyên về bánh Tô Thiện Thành, hiện đang công tác tại một nhà hàng ở Tiền Giang hướng dẫn. Theo đó, công thức hướng dẫn gồm phần làm lõi bánh, cách đánh kem và đặc biệt là công thức làm các họa tiết trang trí bánh từ đậu xanh.

Đầu bếp bánh Tô Thiện Thành. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Công thức làm lõi bánh bông lan

Nguyên liệu

  • 10 trứng gà
  • 75ml sữa tươi
  • 75ml nước lọc
  • 130ml dầu ăn
  • 130g bột mì
  • 120g bột bắp
  • 15g bột sữa
  • 250g đường
  • 2g vani
  • 4g tartar
  • 2g muối

Cách làm

Bước 1: Tách lòng đỏ với lòng trắng để riêng. Lòng đỏ + nước, sữa, bột mì, bột bắp, bột sữa, vani, muối, dầu ăn, đánh cho quyện vào nhau là được.

Bước 2: Lòng trắng + tartar đánh nổi bọt, chia đường thành 3 lần cho vào đánh tan, đánh tiếp tục hỗn hợp lòng trắng cho bông chóp dẻo.

Bước 3: Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng (bước 2) cho vào thố đựng lòng đỏ (bước 1) đánh đều, đánh thoải mái. Sau đó đổ hỗn hợp lòng đỏ vào lại thố đựng lòng trắng và đảo nhẹ nhàng tránh vỡ bọt khí nhiều sẽ làm bánh bị xẹp.

Bước 4: Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn và nướng bánh với nhiệt độ 150 độ trong 50-60 phút. Sau khi bánh chín, hãy để bánh trong lò tầm 5-10 phút rồi hãy lấy ra để tránh tình trạng bánh bị xẹp.

Bước 5: Sau khi lấy bánh trong lò ra có thể để bánh trên khay cho nguội rồi hãy lấy bánh ra khỏi khay, tạo hình và trang trí. Lúc bánh còn nóng ấm, nhẹ nhàng cuộn bánh lại theo chiều ngang của bánh. Bánh có thể hơi nứt một chút trong lúc cuộn, đây là hiện tượng bình thường.

Chú ý nên mở lò trước 10-15 phút cho nhiệt độ ổn định rồi hãy cho bánh vào nướng.

Cách đánh kem trang trí

Nguyên liệu

  • 1 hộp kem topping
  • 1 máy đánh kem

Cách làm

Bước 1: Kem mua về xả đông còn tầm 50-56% đá, rồi chuẩn bị đánh, trước khi đánh kem thì thố đánh và que đánh đều phải để ngăn đá cho thật lạnh (để tầm 2 giờ trước khi đánh).

Bước 2: Cho kem vào thố đã làm lạnh, đánh tốc độ nhỏ 30-45 giây, sau đó tăng số lớn đánh tầm 4-5 phút nữa là đạt. Khi đánh kem bông đặc cần kiểm tra để kem không bị cứng khô sẽ khó trang trí. Cần đánh kem trong phòng lạnh để kem không bị rỗ. Đánh kem xong có thể pha màu và trang trí bánh.

Bước 3: Để tạo màu nâu cho vỏ bánh, người làm bánh có thể dùng bột cacao hay bột sô cô la hay đơn giản dùng màu nâu pha vào kem. Sau khi đánh kem xong rồi mới cho vào. Sau khi phết kem lên bánh, dùng nĩa vạch thành nhiều đường song song, không đều nhau để tạo hình vỏ cây một cách tự nhiên.

Tạo hình vỏ cây như thật. Ảnh: Marmiton.org

Công thức làm cốt hoa đậu xanh

Nguyên liệu

  • 300g đậu xanh tách vỏ
  • 100g đường (tùy khẩu vị ngọt của mọi người)
  • 300ml cốt dừa (nấu đậu)
  • 150ml cốt dừa (phần này để xay đậu)
  • 40g dầu (sên đậu)
  • 30g bột bánh dẻo dùng để sên nhân (sên đậu)

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh vo sạch ngâm khoảng 1 giờ, xả sạch cho vào nồi cùng với nước cốt dừa, chút muối, nấu chín kỹ. Khi đậu chín, xay nhuyễn với nước cốt dừa và đường rồi lọc qua rây cho thật mịn.

Bước 2: Dùng chảo không dính sên đậu xanh. Cho đậu và 1/2 lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo sên trong 15 phút đầu với lửa vừa và khuấy đều tay, liên tục tránh cho đậu bị khét. Khi đậu bắt đầu sệt lại cho tiếp phần dầu còn lại và sên đến khi đậu ráo, nhưng vẫn còn chảy nhẹ, nhấc đũa lên thấy hỗn hợp từ từ rớt xuống thì cho tiếp phần bột bánh dẻo vào sên cho đều và tắt bếp.

Bước 3: Lưu ý sau khi tắt bếp cho đậu ra tô khác, bọc màng thực phẩm lại, chọc vài lổ nhỏ cho đậu thoát hơi, để nguội và sử dụng. Pha màu: sử dụng màu gel thực phẩm để tạo màu cho đậu. Khi bắt hoa cho từng phần bột vào túi bắt bông kem và bắt hoa trang trí như bánh kem.

Hoa, lá được làm từ đậu xanh. Ảnh: Tô Thiện Thành

Lưu ý khi sên đậu

– Sên cho đậu ráo, sử dụng cây vét, vét giữ chảo đậu, thấy đậu rẽ đôi và lang vào giữa từ từ thì có thể tắt bếp.

– Không sên đậu khô queo, vì sên khô đậu rất nặng tay, bắt hoa khó khăn thậm chí là không bóp được ra hoa.

– Đậu đã sên có thể sử dụng ngay sau khi nguội hoặc cho vào túi, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày, khi sử dụng lấy ra xả lạnh và mang găng tay nhồi kỹ lại, nếu thấy đậu khô cho xíu nước sôi vào sên nhẹ lại là được.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đêm Giáng Sinh đặc biệt tại bệnh viện điều trị Covid-19...

0
(SGTT) - Những chiếc bánh được thiết kế với nguyên liệu riêng, phù hợp với từng bệnh nhân có bệnh nền nguy hiểm, còn...

Ấm áp đêm Giáng sinh tại Huế

0
(SGTT) - Vào dịp Giáng Sinh, các giáo dân và người dân Huế cũng như du khách thập phương đổ về những nơi có...

Gà ta đút lò thay thế gà tây trên bàn tiệc...

0
(SGTT) – Gà tây đút lò là món ăn truyền thống trên bàn tiệc của các gia đình trong đêm Giáng sinh. Nhưng năm...

Món ăn thuần Việt cho tiệc Giáng sinh thú vị

0
(SGTT) - Tạm bỏ qua các thực đơn món Tây cùng gam màu quen thuộc cho dịp lễ Giáng Sinh sắp đến, bạn sẽ...

Kết nối