fbpx
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Kỹ thuật mới giúp định vị và tiêu diệt chính xác khối u ung thư

(SGTTO) – Ngày 12-10, Bệnh viện FV phối hợp cùng công ty Elekta tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ của phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư” nhằm cung cấp cho cộng đồng y khoa Việt Nam các kiến thức và kinh nghiệm điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị hiệu quả và tối ưu nhất.

Kỹ thuật viên đang theo dõi xạ trị ung thư. Ảnh L.P

Bác sĩ Võ Kim Điền – Phó Khoa Ung bướu, Bệnh viện FV TPHCM cho biết, những năm gần đây, bệnh ung thư có xu hướng gia tăng ở Việt Nam. Theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018 nước ta có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh này.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ không ngừng của khoa học, công nghệ đã và đang mang lại nhiều giải pháp điều trị hiệu quả, giúp cho bệnh nhân không chỉ kéo dài sự sống mà còn cải thiện chất lượng sống trong và sau khi điều trị. Một số ung thư hoàn toàn có thể khống chế nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Trong các phương pháp điều trị ung thư hiện nay, xạ trị được xem là phương pháp hiện đại và ngày càng được cải tiến với độ chính xác cao nhằm mang đến hiệu quả điều trị tối ưu và hạn chế tác dụng phụ cho bệnh nhân, đặc biệt là kỹ thuật xạ trị điều biến liều VMAT. Kỹ thuật này đã được một số bệnh viện chuyên về ung bướu tại Việt Nam đầu tư.

VMAT là kỹ thuật xạ trị điều biến liều kỹ thuật số kết hợp với kỹ thuật hình ảnh CT 4D nhằm định vị chính xác hình dạng và kích thước của khối u, từ đó có thể tính toán liều xạ tối ưu nhất để tia xạ tiêu diệt được khối u mà không làm tổn hại mô lành xung quanh, nhờ vậy hạn chế tối đa tác dụng phụ ở bệnh nhân.

Elekta Infinity có bộ chỉnh trục 160 lá – hệ thống xạ trị hiện đại sẽ giúp các bác sĩ, kĩ sư vật lí triển khai các kỹ thuật xạ trị mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng như: xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ trị điều biến thể tích, xạ phẫu khối bướu não, xạ trị cố định toàn thân khối u di động như phổi, tiền liệt tuyến nhờ kết hợp với kỹ thuật đồng bộ nhịp thở chủ động.

Mức độ chính xác của kỹ thuật VMAT gần như tuyệt đối, có thể kiểm tra được vị trí bướu cần xạ trị một cách chính xác qua mỗi lần xạ bằng hệ thống chụp hình cắt lớp ngay trên bàn máy xạ. Liều xạ trên mô lành như tuyến mang tai giảm rất nhiều so với các kỹ thuật trước và tiết kiệm thời gian xạ lên tới 50% đồng thời gia tăng hiệu quả điều trị lên gấp đôi.

Bác sĩ Basma M’Barek – Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng, Bệnh viện FV cho biết, thời gian qua nhiều bệnh nhân ung thư vòm hầu và thanh quản nhờ điều trị bằng kỹ thuật VMAT tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng Bệnh viện FV đã đạt được hiệu quả điều trị tối ưu đồng thời vẫn bảo tồn được các mô lành xung quanh. Bệnh nhân sau điều trị vẫn có thể nói chuyện, ăn uống bình thường, đảm bảo chất lượng sống. Tương tự, với các bệnh nhân ung thư vú hoặc phổi điều trị bằng kỹ thuật VMAT kết hợp với kỹ thuật chụp CT 4D và máy ABC (điều phối nhịp thở tích cực giúp) giúp xác định được độ di chuyển của bướu ngay cả khi người bệnh hít vào thở ra, từ đó chiếu xạ chính xác để chỉ tiêu diệt khối u mà không làm tổn thương các mô lành xung quanh.

Hoàng Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ứng dụng Đông y trong điều trị ung thư

0
(SGTT) – Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh ung thư ngày càng có nhiều phương pháp, công nghệ tăng khả...

Bệnh viện Đại học Y dược bắt tay Roche nhằm nâng...

0
(SGTT) - Ngày 13-7, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Roche Pharma Việt Nam đã tổ chức buổi ký kết bản ghi...

Phát hiện sớm và tối ưu hóa điều trị ung thư...

0
(SGTT) - Ngày 10-5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Roche Pharma Việt Nam đã ký kết biên bản ghi...
phân tích gene

Vì sao giải mã gene có thể phát hiện nguy cơ...

0
(SGTT) - Giải mã gene có ý nghĩa quan trọng vì phương pháp này cho biết liệu một người có đột biến gene nào...

Gần 3.000 phụ nữ tại Việt Nam được khám sàng lọc...

0
(SGTT) - Chương trình khám sàng lọc và tầm soát ung thư vú miễn phí “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” nằm...

“Tích tóc” ủng hộ các bệnh nhân ung thư vú

0
(SGTT) - Tháng 10 hằng năm, Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (Breast cancer network Vietnam - BCNV) thường tổ chức nhiều hoạt...

Kết nối