Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024

Kiếm chục triệu mỗi ngày từ nghề ‘trang điểm’ cho dừa mùa Tết

(SGTT) – Từ những trái dừa thô cứng, nhiều hộ gia đình, các bạn trẻ đã “make up” bắt mắt để bày bán, phục vụ nhu cầu trang trí dịp Tết Nguyên Đán 2024 của người dân. Nhờ sự khéo léo và kiên nhẫn, nghề làm đẹp cho dừa giúp nhiều người kiếm thêm tiền triệu mỗi ngày.

Cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian cao điểm mà những người có “hoa tay” kiếm thêm thu nhập từ việc “trang điểm” cho dừa, phục vụ nhu cầu chưng Tết của khách hàng. Được gọi là nghề “trang điểm” vì người thợ sẽ thực hiện việc tô vẽ, trang trí và đính kết các phụ kiện lên trái dừa.

Chị Ngọc Yến đang thiết kế phụ kiện để làm ra thành phẩm trái dừa dát vàng độc đáo. Ảnh: Cẩm Quyên

Ghi nhận tại hộ gia đình chị Lê Thị Ngọc Yến, ngụ tại thành phố Thủ Đức, những ngày cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian gia đình chị kiếm thêm nguồn thu nhập. Những người thợ cho biết tiêu chí chọn dừa để “trang điểm” là những trái dừa già, họ thường chọn theo một cặp, dừa phải có dáng tròn đầy và cân xứng.

Chồng chị Ngọc Yến tỉ mỉ dùng cọ chuyên dụng để quét lá vàng lên trên trái dừa. Ảnh: Cẩm Quyên

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, chị Ngọc Yến cho biết “Năm nay là năm thứ 4 mình làm dừa dát vàng, từ việc làm các phụ kiện trang trí, “dát vàng” lên dừa giúp gia đình mình thu nhập từ mười triệu mỗi ngày. Bắt đầu từ mùng 10 tháng Chạp là thời gian thị trường mua bán online của dừa dát vàng và dừa thư pháp trở nên nhộn nhịp”.

Gia đình chị Ngọc Yến tất bật hoàn thành các cặp dừa dát vàng mang lại may mắn, tài lộc giao đến khách hàng của mình. Ảnh: Cẩm Quyên

Dừa dát vàng là mẫu dừa chưng Tết thu hút nhiều người tìm mua, để dát những lá vàng lên trái dừa, trước tiên người thợ phải quét một lớp keo bóng lên dừa và để khô từ 40 đến 45 phút.

Sau đó, người thợ sẽ dùng vàng lá công nghiệp 24K có tính ứng dụng cao dán lên trái dừa, và dùng cọ chuyên chuyên dụng để quét cho đều lá vàng. Dừa dát vàng phải có độ bóng, không bị sần sùi.

Các mẫu dừa dát vàng trong dịp Tết Nguyên Đán 2024. Ảnh: Cẩm Quyên

Ngoài dừa dát vàng, chị Ngọc Yến cùng những người thợ sáng tạo nên dừa dát đỏ nhằm đem đến nhiều mẫu mã đa dạng hơn. Thời gian chưng Tết của dừa dát vàng kéo dài từ 1 tuần đến 1 tháng.

Vì năm 2024 là năm Giáp Thìn nên chị Ngọc Yến đã sáng tạo nên những mẫu phụ kiện liên quan đến linh vật rồng để đính kết trên trái dừa. Các loại rồng như rồng đại cát, rồng phát tài có kích thước từ 16cm đến 19cm để bài trí trên những trái dừa lớn.

Phần phụ kiện được chị Ngọc Yến đính kết trên đầu dừa là những loại hoa sen, hoa mẫu đơn, những mẫu phôi chữ Tài, chữ Lộc, linh vật rồng hay hình cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Anh Trần Trung Kiên đang tranh thủ hoàn thành những đơn hàng dừa thư pháp để kịp giao cho khách. Ảnh: Cẩm Quyên

Bên cạnh các loại dừa dát vàng, thì dừa thư pháp cũng được nhiều người đặt mua. Trên các trang mạng xã hội, thị trường trang trí dừa thư pháp online dần trở nên sôi động với nhiều mẫu mã đa dạng. Chữ được viết trên dừa thư pháp đa phần là những câu chúc ý nghĩa  trong ngày Tết như “An khang thịnh vượng”, “Vạn sự bình an”, “Tân niên đại cát”….

Anh Trần Trung Kiên, ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM, chia sẻ “Những mẫu mã của dừa thư pháp thường liên quan đến những hình ảnh các loại cây truyền thống của Việt Nam trưng trong dịp Tết như hoa sen, hoa mai, hoa đào, hoa cúc…”

Bên cạnh viết chữ thư pháp lên trái dừa, anh Trung Kiên còn trang trí thêm hình các loại hoa để sản phẩm trở nên đa dạng, bắt mắt và phù hợp với Tết truyền thống của người dân Việt. Ảnh: Cẩm Quyên

Thời gian để hoàn hiện một trái dừa thư pháp mất từ 1 đến 2 ngày.  Người thợ sẽ tiến hành sơn phủ toàn bộ trái dừa, sau khi lớp sơn được khô, người thợ sẽ viết chữ thư pháp lên trên bề mặt trái dừa tùy vào yêu cầu của khách hàng mong muốn.

Vì dừa thư pháp được làm hoàn toàn bằng thủ công nên người thợ cần phải khéo léo, kiên nhẫn để thiết kế những đường nét chữ sao cho hài hòa và cân xứng. Đối với dừa thư pháp và dừa dát vàng có giá dao động từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng cho một cặp dừa, tùy vào kích thước và những phụ kiện đính kết trên trái dừa.

Cẩm Quyên – Thạch Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

TPHCM: tàu metro số 1 chạy thử toàn tuyến hết 30...

0
(SGTT) - Sáng 26-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM tổ chức chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1 (Bến...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ tô phở Cường Ký nấu...

0
(SGTT) - Ngoài hương vị phở miền Nam hay Bắc, món phở còn được một số người Hoa bày bán với những thức ăn...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ...

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Kết nối