Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Khuyến cáo chỉ nên mua bộ test Covid-19 từ nhà cung ứng được cấp phép

Người tiêu dùng nên thận trọng khi mua trực tuyến (online) các bộ test nhanh Covid-19 rao bán trên mạng. Để tránh “tiền mất tật mang”, người tiêu dùng chỉ mua các bộ xét nghiệm (kit) này ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Mặc dù có nhiều cảnh báo song đến nay tình trạng rao bán kit test nhanh Covid-19 hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra công khai trên mạng.

Vừa qua Bộ Y tế cũng đã cấp phép 16 loại kit test nhanh Covid-19 tuy nhiên nhiều loại kit test nhanh không nằm trong danh mục 16 loại được cấp phép vẫn xuất hiện, bày bán nhiều trên Facebook.

Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng.

Ghi nhận trên nhiều trang thương mại điện tử, Facebook, Zalo… hiện nay có rất nhiều người chào bán kit test nhanh Covid-19 với hàng chục nhãn hiệu, giá cả khác nhau. Trên một nhóm cư dân Quận 8 TPHCM một thành viên của nhóm này chào hàng các bộ kit test nhanh Covid-19 của Hàn Quốc, Đức với giá chỉ 155.000 đến 175.000 đồng. Người bán còn cam kết hàng chính hãng nhập khẩu và cung cấp số lượng lớn.

Trên nhiều hội nhóm Facebook khác cũng ghi nhận có rất nhiều người bán liên tục có các bài quảng cáo, chào bán các bộ kit test nhanh Covid-19 với hàng chục nhãn hiệu, mức giá từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng.

Chị Thanh Phượng (Gò Vấp TPHCM) cho biết, sau khi đọc thông tin Bộ Y tế cấp phép cho sử dụng các bộ kit test nhanh Covid-19 chị đã tìm mua để gia đình sử dụng. Tìm trên mạng, trên Facebook chị thấy có hàng loạt người rao bán các bộ này. Người thì giới thiệu kit test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép, người thì quảng cáo hàng chính hãng, hiệu quả sử dụng tuyệt đối… Có nhiều loại chị rà lại trong danh sách các kit Bộ Y tế đã cấp phép thì không thấy có nhưng cũng được rao bán. “Xem đi xem lại tôi cũng thấy rối bời vì không biết phải mua loại nào”, chị Phượng kể.

Bộ Y tế cho biết lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Theo quảng cáo, các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là “cực kỳ dễ dàng”,… Tuy nhiên, các kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi/xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng cho biết các vụ thu giữ kit test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường gần đây thì tất cả các sản phẩm đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Lợi dụng nhu cầu của nhiều người dân muốn test nhanh Covid-19 nên nhiều người nhập về hàng loạt các bộ kit test nhanh để bán. Tuy nhiên nhiều sản phẩm chưa được kiểm định, cấp phép hết sức nguy hiểm.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nhiều người bán rao bán các kit test nhanh Covid-19 trên Facebook trong đó nhiều sản phẩm không có mặt trong danh sách 16 loại đã được Bộ Y tế cấp phép. Ảnh: Chánh Trung

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…), thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng…

Người dùng nếu mua online chỉ mua sản phẩm kit test Covid-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành.

Tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Bạn tìm mua bộ bộ test Covid-19 từ đâu?

Xem kết quả

Danh sách 16 loại kit test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép, bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây.

Chánh Trung

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà thuốc nhỏ tìm lối đi riêng trước áp lực chuyển...

0
(SGTT) - Với sự xuất hiện ngày càng nhiều hệ thống nhà thuốc phủ sóng khắp cả nước, sức ép cạnh tranh càng tăng...

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng tìm lối đi riêng để...

0
Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã thay đổi nhiều thói quen, trong đó nhu cầu chọn lựa sản phẩm chăm sóc sức khỏe được...

Thị trường thực phẩm chức năng trên ‘đường đua’ tăng trưởng

0
Những năm gần đây, người tiêu dùng không khó để tìm mua các mặt hàng thực phẩm chức năng phân phối chính hãng ở...

Nhật Bản bàn giao thiết bị y tế viện trợ cho...

0
Chính phủ Nhật Bản vừa bàn giao đợt thứ nhất trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện tuyến Trung ương theo dự...

Nhiều rào cản ‘thử thách’ doanh nghiệp dược phát triển thị...

0
Có nhiều dư địa để phát triển tại thị trường “sân nhà” nhưng các nhà sản xuất dược phẩm trong nước vẫn gặp nhiều...

Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, Bộ Y tế gia hạn...

0
(SGTT) - Theo danh mục 133 loại thuốc sản xuất trong nước vừa được Bộ Y tế công bố gia hạn đăng ký lưu...

Kết nối