fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với bà con từ Ukraine về nước

(SGTT) – Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với những người Việt Nam cùng thân nhân nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt Nam tại Ukraine.

Theo đó, không yêu cầu thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, không yêu cầu có xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và không yêu cầu có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam, báo Người Lao động đưa tin.

Ngoài ra, hành khách phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam về nơi lưu trú; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường, trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, theo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tính đến 17:00 ngày 6-3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine.

Trong đó có hơn 1.700 người từ Ukraine sang sơ tán tại Ba Lan; 290 người tại Hungary; khoảng 600 người tại Romania; hơn 40 người tại Slovakia.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các hãng hàng không chuẩn bị cho 2 chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước trong các ngày 7-3 từ Romania và 9-3 từ Ba Lan.

Người Việt sơ tán từ Ukraine tới Nhà ga chính ở thủ đô Bucarest, Romania. Ảnh: TTXVN
Ngày 7-3: Số mắc mới Covid-19 cả nước tăng lên 147.358 F0

Theo bản tin dịch Covid-19 ngày 7-3 của Bộ Y tế, tính từ 16:00 ngày 6-3 đến 16:00 ngày 7-3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 147.358 ca nhiễm mới, trong đó 23 ca nhập cảnh và 147.335 ca ghi nhận trong nước tại 63 tỉnh, thành phố.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Hà Nội tăng 2.740 ca, Nghệ An tăng 2.574 ca và Gia Lai tăng 2.363 ca.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 124.945 ca/ngày.

Về số ca tử vong, tính từ 17:30 ngày 6:3 đến 17:30 ngày 7-3, cả nước ghi nhận 78 ca tử vong tại, trong đó có Hà Nội (15), Quảng Bình (7 ca trong 2 ngày), Kiên Giang (6 ca trong 2 ngày), Hà Nam (5 ca trong 2 ngày), Đà Nẵng (4), Hải Dương (4), Nghệ An (4), Thanh Hóa (4 ca trong 2 ngày), Bình Định (3), Hòa Bình (3).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 91 ca/ngày.

Vắc-xin phòng Covid-19-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn nào?

Theo VTC News, đến nay Việt Nam có 3 ứng viên vắc-xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ đang triển khai thử nghiệm là Nano Covax, Covivac và ARCT-154.

Trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang có 3 ứng viên vắc-xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ triển khai thử nghiệm lâm sàng (TNLS) ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Vắc-xin Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã nghiệm thu kết quả TNLS giai đoạn 1 vào tháng 8-2021. Vắc-xin này đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với dữ liệu tính đến ngày 13-12-2021.

Vắc-xin phòng Covid-19 Nano Covax của Nanogen đang được thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành.

Đối với vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang, Bộ Y tế cho biết vắc-xin đã được đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và hoàn thành tiêm 2 liều của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Nhóm nghiên cứu cũng hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 2, đang hoàn thiện đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

ARCT-154 là vắc-xin thứ 3 đang thử nghiệm tại Việt Nam. Đây là vắc-xin công nghệ mRNA của Công ty Acturus – Mỹ được Tập đoàn VinGroup đàm phán để chuyển giao công nghệ về Việt Nam.

Hiện ARCT-154 hoàn thành tiêm 2 mũi của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3a, 3b, 3c. Nhóm nghiên cứu đang thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu để đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 phục vụ xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Cúm trái mùa bùng phát, nguy cơ từ chủ quan và...

0
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi...

Nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch mới, chuẩn bị kịch...

0
Theo lãnh đạo của Sở Y tế TPHCM, hiện số ca mắc mới và số ca nhập viện do mắc Covid-19 có xu hướng...

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Kết nối