Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Không gian nghệ thuật bên trong tháp nước Hàng Đậu ở Hà Nội

SGTT trên KTSG OnlineKhông gian nghệ thuật bên trong tháp nước Hàng Đậu ở Hà...
(SGTT) – Tháp nước Hàng Đậu ở Hà Nội vừa được cải tạo, sắp đặt thành một không gian nghệ thuật, thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm.
Mỗi mùa cây thay lá, tháp nước Hàng Đậu trở thành địa điểm chụp ảnh ấn tượng. Ảnh: Cừu Bé

Tháp nước Hàng Đậu được người Pháp xây dựng từ năm 1894 với dạng hình trụ tròn, cao bốn tầng, mái có hình chóp nón. Trên đỉnh tám bức tường bằng đá có đài nước khổng lồ.

Tháp nước này nằm ở ngã 6 Phan Đình Phùng, Hàng Cót, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Hàng Than, Quán Thánh. Mỗi mùa cây thay lá, tháp nước trở thành địa điểm chụp ảnh đẹp. Tuy nhiên, vì không được sử dụng nhiều năm nên tháp nước luôn cửa đóng.

Tháp nước biến thành không gian nghệ thuật lung linh. Ảnh: Chu Đức Giang

Nơi đây vừa được cải tạo toàn bộ bên trong, tạo thành một không gian triển lãm 3D, thu hút người dân Hà Nội lẫn du khách hào hứng tham quan. Được biết, triển lãm nghệ thuật tại đây nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Tháp nước Hàng Đậu đã mở cửa đón du khách đến tham quan. Ảnh: Chu Đức Giang

Hiện, bên trong tháp nước đang diễn ra Triển lãm pavilion (một thuật ngữ kiến trúc, được hiểu là những gian hàng công cộng, những công trình kiến trúc tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan) với tên gọi “Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu”, lấy cảm hứng từ lục thủy.

Theo quan niệm Á Đông, lục thủy tượng trưng cho sáu nguồn nước trong tự nhiên là nước sông, nước trong khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm và nước biển.

Triển lãm lấy cảm hứng từ lục thủy. Ảnh: Chu Đức Giang

Bước vào tháp nước, du khách sẽ trải nghiệm không gian nghệ thuật với hai hệ sắp đặt chủ chốt là âm thanh và ánh sáng. Về trải nghiệm thính giác, du khách được lắng nghe hệ thống âm thanh của nước trong tự nhiên. Đội ngũ sáng tạo đã phải thử nghiệm tần số của những giọt nước, đồng thời điều chỉnh liên tục cao độ nhằm chọn ra đúng âm thanh mang tần số “chữa lành”.

Không gian triển lãm nghệ thuật gồm 2 hệ sắp đặt chủ chốt là âm thanh và ánh sáng. Ảnh: Chuyện của Hà Nội

Về trải nghiệm thị giác, đội ngũ sáng tạo sử dụng vật liệu tái chế từ rác thải đô thị để tạo nên những chiếc đĩa loang màu treo lơ lửng và bay bổng. Thông qua đó truyền tải thông điệp về sự tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

Vật liệu tái chế từ rác thải đô thị tạo nên những chiếc đĩa loang màu. Ảnh: Chuyện của Hà Nội

Khi tham quan, du khách tham quan cần đi lại nhẹ nhàng, tránh tiếng ồn để không ảnh hưởng đến trải nghiệm của những du khách khác. Lối đi bên trong khá hẹp, du khách hạn chế đứng chụp ảnh quá lâu vì dễ gây tắc nghẽn.

Du khách có thể đến triển lãm vào nhiều khung giờ. Ảnh: Chu Đức Giang

Giờ mở cửa của tháp nước Hàng Đậu trong thời gian triển lãm là từ 9:00 – 11:00, 13:30 – 16:00 và 18:30 – 21:30. Du khách đến tham quan có thể đăng ký lịch trước trên trang web https://lehoithietkesangtao.vn/dangky để hạn chế thời gian chờ đợi. Triển lãm “Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến 26-11-2023 hoặc có thể kéo dài hơn.

Như Trúc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục