fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Khởi công xây dựng mới bảo tàng Tôn Đức Thắng

(SGTTO) – Ngày 12-10, UBND TPHCM, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã tổ chức lễ khởi công dự án xây mới bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Các vị lãnh đạo TPHCM làm lễ khởi công dự án xây dựng mới bảo tàng Tôn Đức Thắng – Ảnh: Thảo Lê

Được biết, bảo tàng Tôn Đức Thắng đã trải qua 32 năm hoạt động với một số hạn chế về cơ sở vật chất như diện tích các phòng trưng bày nhỏ, hẹp; thiết kế không phù hợp với tiêu chuẩn trưng bày của bảo tàng; các khối công trình không liên hoàn, bị chia cắt bởi những dãy hành lang rộng…

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, cho biết: “Bảo tàng Tôn Đức Thắng là nơi duy nhất trong cả nước giới thiệu khá đầy đủ và có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Bảo tàng có trên 16.000 hiện vật, tư liệu đang được lưu giữ, trong đó có hơn 1.170 hiện vật gốc. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất của bảo tàng hiện đã xuống cấp, không gian bố trí còn nhiều hạn chế. Vì vậy việc xây dựng lại bảo tàng hết sức cần thiết và cấp bách để bảo đảm an toàn cho hiện vật, tư liệu”.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng trong tương lai sẽ có đầy đủ các khu chức năng đảm bảo chuyên nghiệp, có ứng dụng công nghệ thông minh. Ảnh: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp

Chia sẻ với tuoitre.vn, ông Võ Đức Thanh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, cho biết dự án xây mới bảo tàng Tôn Đức Thắng gồm một tầng hầm và bốn tầng nổi, với chiều cao 20m, tổng diện tích sàn hơn 8.551m2.

Theo đó, diện tích trưng bày của bảo tàng là 2.000m2, đáp ứng nhu cầu trưng bày năm chủ đề thường xuyên, các trưng bày ngắn hạn cũng như thực hiện các hoạt động trải nghiệm (lớn gấp năm lần so với diện tích trưng bày hiện hữu). Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án xây mới bảo tàng là gần 276 tỉ đồng, thời gian thực hiện khoảng ba năm.

Ông Phạm Thành Nam, Giám đốc bảo tàng Tôn Đức Thắng, cho biết sau khi hoàn thành, công trình sẽ có đầy đủ các khu chức năng gồm không gian trưng bày, kho hiện vật, phòng xử lý kỹ thuật phim ảnh, không gian làm việc… đảm bảo tính chuyên nghiệp, có ứng dụng công nghệ thông minh.

Được biết, sau khi công trình hoàn thành, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM có trách nhiệm tổ chức trưng bày, thu hút người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước đến với bảo tàng

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, điểm check-in ấn tượng giữa...

0
(SGTT) - Nằm trọn vẹn trong khu biệt thự kiểu Pháp cổ kính, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong những điểm...

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh lọt top 10 bảo tàng tốt nhất...

0
(SGTT) - Là nơi trưng bày nhiều hiện vật, thiết bị từng sử dụng trong các cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam,...

Lên cao nguyên chiêm ngưỡng Bảo tàng Thế giới Cà phê

0
(SGTT) - Bảo tàng Thế giới Cà phê trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đi vào...

Du lịch… một vòng trung tâm TPHCM dịp lễ

0
(SGTT) - Tong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, vào những ngày nghỉ dịp 30-4 và 1-5 sắp tới, để...

TPHCM: Trưng bày hơn 200 khuôn bánh dân gian Nam bộ

0
(SGTTO) - Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (TPHCM) đang tổ chức trưng bày hơn 200 khuôn bánh dân gian Nam bộ trong chuyên...

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có công nghệ Hologram 3D...

0
(SGTTO) - Với việc ứng dụng máy Hologram (kỹ thuật trình chiếu hình ảnh nổi 3D), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ hiện là...

Kết nối