Khó chọn sách hướng dẫn nuôi dạy con

77

Cẩm Anh-

Các hệ thống nhà sách, siêu thị tại TPHCM gần đây xuất hiện khá nhiều đầu sách hỗ trợ cha mẹ trong việc nuôi dạy con nhỏ, từ các tựa sách của tác giả nước ngoài được chuyển ngữ đến sách của tác giả Việt Nam.

Theo ghi nhận, những đầu sách dạy con chia làm nhiều thể loại tùy vào độ tuổi của trẻ. Có loại thể hiện bằng chữ đơn thuần, cũng có nhiều loại kết hợp tranh ảnh khá sinh động.

Chọn sách phù hợp độ tuổi con

Tại các gian hàng trên đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, sách dành cho cha mẹ có con dưới 3 tuổi có thể kể đến các tựa “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”, “Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con”… Chúng tập hợp các phương pháp giáo dục nhằm khơi dậy tiềm năng của trẻ từ những điều đơn giản trong cuộc sống, hoặc đưa ra những gợi ý giúp con có môi trường phát triển toàn diện. Ngoài ra, còn có loại sách gồm nhiều tập, như cuốn “Dạy con kiểu Nhật” gồm ba tập để đáp ứng nhu cầu giáo dục trẻ theo từng giai đoạn.

Một số nhân viên tại các gian hàng cho biết điều cốt lõi của những cuốn sách này là việc rèn thần kinh não bộ cho con bằng cách bài tập đơn giản. Chúng kích thích sự hình thành liên kết thần kinh phản xạ, giúp trẻ xử lý thông tin nhanh và nhuần nhuyễn. Giá của các cuốn sách này từ 45.000-70.000 đồng/cuốn.

Còn tại một số nhà sách trên địa bàn TPHCM, sách dạy con dành cho cha mẹ có trẻ đang ở độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học có phần đa dạng hơn. Trong đó, nhà xuất bản Kim Đồng, quận 1, bày bán các đầu sách chủ yếu của các tác giả Nhật Bản. Cụ thể, cuốn sách “Ý nghĩa các cử chỉ, hành động của bé” của tác giả Yukuo Konishi giới thiệu những giai đoạn phát triển kèm theo các thói quen phổ biến của bé, giá 45.000 đồng/cuốn, tựa sách “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida” với giá 55.000 đồng/cuốn.

Riêng bộ sách “Mẹ các nước dạy con trưởng thành” gồm bốn cuốn được chị Thanh Thanh, nhân viên tại nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu là bộ sách được nhiều khách hàng chọn mua. “Chúng bán khá chạy, chỉ trong vài tuần là hết sách nên đã tái bản nhiều lần để đáp ứng nhu cầu khách hàng”, chị nói. Giá của mỗi cuốn từ 55.000-60.000 đồng/cuốn.

Ngoài ra, tại các nhà sách Fahasa, quận Gò Vấp, nhà sách Văn Lang, quận Bình Thạnh, nhà sách Phương Nam, quận Phú Nhuận có nhiều đầu sách hướng dẫn dạy con theo kiểu thuần Việt như “Con nghĩ đi, mẹ không biết!”, “Để con được ốm”, “Mẹ Việt dạy con bước ra toàn cầu”… Những cuốn sách này được viết khá chi tiết cách xử lý tình huống trong cuộc sống hàng ngày, những gợi ý dạy con hoặc truyền cảm hứng nuôi dạy con cho phụ huynh.

 Mua-sam-1Một số tựa sách hướng dẫn cách nuôi dạy con bày bán ở nhà xuất bản Kim Đồng, quận 1, TPHCM.  Ảnh: Cẩm Anh

Khó chọn

Để giáo dục con, giúp trẻ phát triển tư duy và nhân cách, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đọc những đầu sách kể trên. Thế nhưng thị trường có nhiều tựa sách dạy con mà mỗi tác giả đưa ra quan điểm và phương pháp dạy con khác nhau, gây khó khăn cho phụ huynh khi lựa chọn.

Thạc sĩ tâm lý học Lê Minh Huân, hỗ trợ viên Trung tâm Ứng dụng và bồi dưỡng tâm lý giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM, đã đưa ra một số cơ sở để phụ huynh có thể chọn lựa sách nuôi dạy trẻ. “Trước khi mua sách, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu trước nội dung chính qua những người đã từng đọc, lời giới thiệu của nhà xuất bản… Người mua cần lựa chọn nhà xuất bản có chất lượng sách in tốt, nội dung kiểm duyệt kỹ càng, phù hợp lứa tuổi của con và giá cả hợp lý”, ông Huân cho biết. Phụ huynh cũng cần tránh trường hợp thấy giá rẻ mà mua nhầm các loại sách sao chép kém chất lượng.

Theo ông Huân, hiện nay có tình trạng cha mẹ đọc sách do tác giả nước ngoài viết và áp dụng không phù hợp lối sống, văn hóa, hoàn cảnh môi trường Việt Nam. “Mỗi quyển sách sẽ có cái hay nhưng điều này khi tách khỏi ngữ cảnh, văn hóa, phong tục nơi nó được sản sinh chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Vì vậy việc áp dụng kiến thức từ sách nước ngoài luôn cần quá trình chọn lọc”, ông Huân lưu ý. Hơn nữa, việc dạy con phải linh động vì mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt, có điều kiện sống khác nhau nên rất khó để “sao chép” phương pháp nuôi dạy từ các nước khác vào thực tiễn Việt Nam.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here