Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Khi những nhà sáng tạo nội dung du lịch trở thành giảng viên đại học

(SGTT) – Ngoài việc là người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, hai chàng trai trẻ còn được biết đến là những giảng viên nhiệt huyết và luôn muốn truyền tải kiến thức, kinh nghiệm thực tế của mình đến với các bạn sinh viên.

Chàng giảng viên truyền cảm hứng học ngoại ngữ

Tô Tôn Thành (sinh năm 1994) là một YouTuber nổi tiếng sở hữu kênh “A Síng đi Đại Hàn” được đông đảo bạn trẻ biết đến.

Trước khi trở thành giảng viên ngôn ngữ Hàn tại Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF), Tôn Thành từng có khoảng thời gian học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Thành từng nhận được học bổng du học toàn phần bậc Thạc sĩ ngành Địa chất của Trường Đại học Quốc gia Chungnam, Daejeon. Xuất thân là một sinh viên ngành kỹ thuật, học và viết báo khoa học bằng tiếng Anh, Thành tận dụng khoảng thời gian này ở Hàn Quốc để tự học và trau dồi thêm tiếng Hàn, trở thành một người sử dụng thông thạo 2 ngoại ngữ.

Thực hiện nhiều dự án văn hoá tại Hàn Quốc, Tôn Thành được tỉnh Gangwon trao danh hiệu Global Tourism Leader (Đại sứ Du lịch). Ảnh: NVCC

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ trường Đại học Quốc gia Chungnam, Tôn Thành tiếp tục học bằng Thạc sĩ thứ hai ngành Thông biên dịch Hàn Việt tại Trường IGSE (International Graduate School of English).

Trong những năm tháng học Thạc sĩ, Thành đã tạo cho mình nhiều cơ hội, trải nghiệm tuyệt vời với những thành tích rất ‘đáng nể’ có bài báo khoa học xuất sắc trên tạp chí khoa học Hàn Quốc, từng làm thông dịch cho đoàn Ngoại giao Chính phủ Việt Nam khi sang thăm Hàn Quốc, làm phiên dịch viên và dạy tiếng Việt cho các nhóm nhạc hàng đầu Hàn Quốc,…

Ngoài ra, Thành còn xây dựng kênh Youtube “A Síng Đi Đại Hàn” với hơn 300.000 người đăng ký, Tôn Thành thường thực hiện các nội dung xoay quanh những trải nghiệm văn hoá, ẩm thực và cuộc sống học tập của mình tại Hàn Quốc đồng thời cũng truyền tải niềm đam mê học ngoại ngữ đến với các bạn trẻ.

Hành trình đến Hàn Quốc từ năm 2017 đến nay, Thành còn được trải nghiệm rất nhiều lĩnh vực văn hoá, ẩm thực Hàn Quốc, được Cục Du lịch Hàn Quốc, Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc hỗ trợ làm nhiều dự án văn hoá, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc gần nhau hơn.

Sau 5 năm trải nghiệm Hàn Quốc, Tôn Thành đã bồi đắp thêm được tình yêu Hàn Quốc trong mình nhưng vẫn quyết định quay về Việt Nam làm việc. Nhờ quay về Việt Nam, chàng trai trẻ có cơ hội được bén duyên với công việc làm giảng viên ngôn ngữ Hàn tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF).

Thành chia sẻ “Hiện nay mình thấy giảng viên dạy tiếng Hàn tại Việt Nam cũng không nhiều. Thông thường những bạn du học Hàn sẽ lựa chọn làm việc tại các công ty nhưng mình muốn sẽ dùng những gì mình học được cống hiến cho nền giáo dục nước nhà”.

Bản thân là một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, những ngày đầu tiên chính thức đứng trên bục giảng, chàng giảng viên không tránh khỏi việc hồi hộp vì đây là lần đầu được giảng dạy tại một ngôi trường lớn. Là một giảng viên trẻ nên việc hoà nhập, làm quen với các bạn cũng trở nên dễ dàng hơn, Thành mong muốn xây dựng hình tượng một giảng viên năng động, truyền tải năng lượng yêu thích tiếng Hàn đến cho các bạn sinh viên.

Thầy Thành được các bạn sinh viên tặng hoa vào ngày 20_11 vừa qua. Ảnh: NVCC

Với khát khao cống hiến cho giáo dục, ngoài công việc giảng dạy tại trường, Thành đã quyết định thành lập lớp học dạy tiếng Hàn dành cho các bạn Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài và Việt Nam. Lớp học có học phí không quá đắt và được dạy theo hình thức trực tuyến nên khoảng cách địa lý không thành vấn đề, tính đến nay lớp học đã duy trì được 5 tháng và mở được thêm rất nhiều khóa học.

Bạn Thuỳ Dung (học viên khóa thứ 2 lớp tiếng Hàn) chia sẻ “Thầy Thành thường dành thời gian trên lớp chủ yếu nhấn mạnh những gì cần lưu ý và dành thời gian luyện tập nhiều hơn. Theo phương pháp này đã giúp mình học được nhiều lần, thầy còn lồng ghép những từ ngữ đời thường vào bài học để không bị máy móc quá. Cách học này đã giúp mình nhớ lâu, dễ hiểu và biết cách dùng từ vựng đúng hoàn cảnh hơn”.

Ngoài việc giảng dạy và làm sáng tạo nội dung, Thành còn muốn thực hiện các dự án văn hoá nhằm gắn kết mọi người. Thành mong muốn trở thành “cầu nối” văn hoá giữa Hàn Quốc và Việt Nam và hy vọng thời gian sắp tới có thể mở được những hội thảo về văn hoá Hàn Quốc cho các bạn trẻ có dành sự quan tâm đến “xứ sở kim chi”.

Và trong tương lai, chàng giảng viên trẻ mong muốn phát triển nhiều nội dung mới lạ hơn nữa. Tôn Thành đang lên kế hoạch thực hiện thêm một kênh YouTube khác về nội dung giáo dục “Tiếng Hàn A Síng” nhằm tiếp cận các bạn mong muốn được học tiếng Hàn.

Thầy giáo truyền cảm hứng du lịch

Phan Thế Anh (sinh năm 1988) được nhiều người biết đến thông qua kênh “Thầy Giáo Anh” trên nền tảng YouTube và TikTok. Nội dung chủ yếu của kênh xoay quanh kinh nghiệm du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Song song với việc là một nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, anh còn là giảng viên ngành Marketing trường Đại học Quốc tế Miền Đông. Hiện tại, Thế Anh đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Khoa học quản lý tại Đại học Quốc lập Giao thông (National Chiao Tung University) tại Đài Loan.

Bắt đầu làm blogger du lịch từ năm 2016, chàng trai trẻ cho biết “Ban đầu mình chưa có định hướng rõ ràng cho kênh bởi khi đó mình chưa thật sự nghiêm túc. Tuy nhiên, về sau mình tập trung hơn và lên kế hoạch định hướng để phát triển kênh thật tốt”.

Lần đầu tiên thử sức với vai trò ấy, Thế Anh không tránh khỏi cảm giác bị chênh vênh vì không biết mình nên làm gì và cũng không có kinh nghiệm. Tại thời điểm đó, việc sáng tạo nội dung trên các mạng xã hội cũng chưa thật sự phổ biến và cũng không có ai hướng dẫn cho anh.

Vì đặt chân đến nhiều quốc gia, giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế nên Thế Anh luôn chăm chỉ trau dồi ngoại ngữ để có thể hội nhập văn hoá tốt hơn. Khi trở thành một blogger du lịch, Thế Anh được làm việc với các Tổng cục Du lịch của nhiều quốc gia, từ đó mở ra cho nhiều cơ hội hơn trong công việc.

“Thầy giáo Anh” từng nhận bằng thạc sĩ ngành Marketing Trường Kinh doanh Quốc tế SolBridge (trực thuộc Đại học Woosong, Hàn Quốc). Ảnh: NVCC

Mỗi lần đặt chân đến từng đất nước là mỗi lần Thế Anh được tiếp cận và học hỏi những cách làm marketing khác nhau. Điều này đã giúp ích rất nhiều cho Thế Anh khi trở thành một giảng viên đại học.

Anh tâm sự “Mình thích chia sẻ nhiều điều trên mạng xã hội nên mình cảm thấy giảng viên là nghề phù hợp với mình vì mình có thể chia sẻ cho sinh viên những gì mà mình đã trải qua, từ đó giúp các bạn có góc nhìn đa dạng, sáng tạo hơn trong ngành marketing”.

Sau năm ăm làm nhà sáng tạo nội dung và bảy năm làm giảng viên đã giúp Thế Anh có được nhiều điều quý giá. Khi là người sáng tạo nội dung, anh hợp tác với nhiều nhãn hàng, học được nhiều cách làm marketing mới nhất. Sau đó, anh sẽ kể lại cho sinh viên nghe những trải nghiệm, những gì mình học được để giúp sinh viên hiểu hơn sự linh động của nghề. Với Thế Anh, đại học không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết mà các bạn còn “học” được những kinh nghiệm từ người đi trước để khi làm việc thực tế, các bạn sẽ thích nghi dễ dàng hơn.

Thầy Thế Anh trên bục giảng. Ảnh: NVCC

Duy trì cả hai công việc cùng một lúc cũng khiến Thế Anh thường xuyên gặp áp lực vì phải làm nhiều công việc cùng một lúc, chẳng hạn vừa phải làm sáng tạo nội dung, vừa trau dồi kiến thức về bài giảng, vừa soạn giáo án, soạn đề thi… Tuy vậy, Thế Anh luôn cảm thấy tự hào vì hiện tại, nhiều bạn sinh viên anh từng chỉ dẫn đạt được thành công.

“Nhìn thấy các bạn trưởng thành và làm việc ở những công ty lớn khiến mình cảm thấy rất vui vì mình đã góp phần đào tạo được những thế hệ thành công”, anh cho hay.

Trong tương lai, Thế Anh mong muốn có thể phát triển kênh YouTube về du lịch bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn để có thể tiếp cận với nhiều quốc gia, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Thế Anh hy vọng thông qua những chia sẻ trải nghiệm của bản thân sẽ cho mọi người có cảm hứng đi du lịch hơn.

Thanh Ngân – Quỳnh Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mùng 3 Tết thầy

0
(SGTT) - Hơn 10 năm qua, lớp chủ nhiệm đầu tiên của thầy Lê Hữu Phúc vẫn giữ truyền thống "mùng 3 Tết thầy"...

Giấy chứng nhận nghề: cẩn trọng để không trở thành sự...

0
(SGTT) - Khi soạn thảo Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến đưa quy định nhà giáo phải có giấy...

Đại học Nam Cần Thơ khánh thành khu thực hành du...

0
(SGTT) - Nhân kỷ niệm 11 năm thành lập, Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã khánh thành Khu thực hành du lịch...

Đại học Nam Cần Thơ trao áo choàng trắng, truyền tải...

0
(SGTT) - Tối ngày 8-1, trường Đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức Lễ trao áo choàng trắng và lời tuyên thệ của...

TPHCM kêu gọi đầu tư 41 dự án theo phương thức...

0
(SGTT) - Trong 41 danh mục dự án vừa được Hội đồng Nhân dân TPHCM thông qua để kêu gọi đầu tư theo phương...

Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về khoa học công...

0
(SGTT) - Trong buổi thăm, nói chuyện với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị...

Kết nối