Khay có đẹp, mứt mới ngon

0

(SGTT) – Dịp tết, nhà ai cũng có những khay mứt trên bàn trà để mời khách. Bên cạnh ly trà, cái kẹo và chiếc bánh, mọi người chúc nhau những điều tốt đẹp cho một năm mới đến. Bàn trà phần nào thể hiện tấm lòng hiếu khách của gia chủ.

Các loại hộp mứt làm từ chất liệu truyền thống mang tới nét đẹp thuần Việt. Ảnh Facebook Gác-măng-giê.

Tết 2020, nhiều cửa hàng đã giới thiệu ra thị trường các loại hộp mứt đẹp mắt, thuần Việt, góp phần làm tăng vẻ đẹp cho bàn trà trong gia đình.

May mắn với sắc đỏ của hộp mứt tết

Chiếc hộp mứt này có chất liệu sơn mài được làm bởi các nghệ nhân trong làng nghề sơn mài tại tỉnh Bình Dương. Hộp có sắc đỏ sang trọng, ý nghĩa mang lại may mắn và vạn điều tốt lành cho gia chủ. Bên trong là những chiếc hộp giấy được trang trí với các họa tiết thuần Việt như chim hạc sải cánh, cá chép vượt thác, đóa cúc thanh tao hay chiếc lá chuối làng quê cùng những khung cửa sổ nhìn ra thế giới. Những họa tiết này mang ý nghĩa trân trọng các giá trị truyền thống Việt Nam đồng thời cởi mở đón nhận những giá trị của thế giới và sẵn sàng hội nhập.

Hộp đựng mứt sắc màu làm bừng sáng không gian nhà. Ảnh: Facebook Măng Tây Shop.
  • Các loại bánh mứt bên trong gồm bánh pía, ô mai, đậu phộng, hạt điều, trà Tân Long Châu… Hộp mứt tết có giá bán là 1,168 triệu đồng/hộp ở trang cá nhân: facebook.com/quehomemade.
Hộp mứt từ mây tre đan

Cửa hàng Gác-măng-giê vào dịp tết này cũng tung ra thị trường những chiếc hộp mứt có kích thước 23 cm x 36 cm x 10 cm, gọi là Mây Điệp – được làm từ mây tre đan lấy từ làng mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội) cùng giấy điệp từ làng giấy Đống Cao (Bắc Ninh).

Cụ thể, nắp hộp được làm từ gỗ bồi giấy điệp bọc bên ngoài bằng khay guột mây đan tay từ làng nghề mây tre đan Phú Vinh. Loại giấy điệp truyền thống vốn nổi tiếng với khả năng bắt sáng tự nhiên, tạo độ óng ánh, sang trọng cho chiếc hộp bởi khi làm ra giấy điệp, người nghệ nhân đã quét lên trên một lớp bột vỏ điệp nghiền. Bề mặt hộp có màu đỏ in hoa văn chim hạc truyền thống Việt Nam.

Hầu hết vật liệu làm ra khay mứt này là vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các chất liệu khó phân hủy. Do đó, thiết kế của khay mứt này vừa mang âm hưởng truyền thống nhưng vẫn bắt kịp xu hướng thân thiện với môi trường đương đại.

Hộp có hai tầng, tầng trên gồm khay gỗ và bộ sáu chén sành Lái Thiêu (Bình Dương), phù hợp để san mứt và bánh kẹo ra mời khách. Những chiếc chén sành này có màu nâu cũ cùng hoa văn hình bông hoa màu cam, gợi về những chiếc bát sành ngày xưa, tuy mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng, phù hợp với xu hướng hoài cổ. Tầng dưới là sáu món bánh mứt được bọc trong túi giấy kraft in nhũ vàng. Mỗi loại gồm 200g đến 250g các loại đặc sản từ nhiều địa phương trên đất nước như mứt dừa lá dứa từ tỉnh Bến Tre, khóm Tắc Cậu hữu cơ sấy dẻo từ tỉnh Kiên Giang, hạt mắc-ca nứt vỏ từ tỉnh Lâm Đồng, hạt kơ-nia rang muối từ Kon Tum, khô bò tẩm mật ong sợi mềm từ tỉnh Đắk Lắk, cá cơm rim lá chanh từ huyện đảo Phú Quốc.

  • Hộp mứt này có giá bán là 1,39 triệu đồng.
Dó Gỗ, Lụa Sành và Trứng Đồng

Ngoài Mây Điệp mới được ra mắt, Gác-măng-giê còn có ba phiên bản khay mứt khác mang tên Dó Gỗ, Lụa Sành và Trứng Đồng. Mỗi một phiên bản là một nét đặc biệt riêng khi được làm từ các chất liệu từ các làng nghề khác nhau.

Hộp trứng đồng có nắp gỗ xà cừ sơn mài cẩn vỏ trứng được làm ra bởi bàn tay của các nghệ nhân từ làng sơn mài Hạ Thái (Hà Nội). Đựng mứt bên trong là các hũ thủy tinh nắp thiếc mạ đồng với các loại mứt và trái cây chọn lọc. Hộp mứt này có giá bán từ 990.000 đồng đến 1,29 triệu đồng. Hộp Lụa Sành được trang trí với lụa tơ tằm từ làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội). Bên trong hộp là sáu thố sành kín từ làng gốm Lái Thiêu đựng các loại mứt và hạt khô có giá bán là 890.000 đồng/hộp. Hộp Dó Gỗ được làm từ gỗ thông bọc với giấy dó thủ công từ làng giấy Đống Cao. Giấy dó này được in tranh khắc gỗ theo phương pháp của làng tranh Hàng Trống (Hà Nội).

Hộp mứt trang trí giấy dó hay cẩn xà cừ đẹp mắt. Ảnh Facebook Gác-măng-giê.

 

  • Những loại mứt được đựng trong hũ nhựa bên trong hộp. Giá hộp dao động từ 690.000 đồng đến 940.000 đồng/hộp, đặt mua trên trang facebook.com/gacmanggie/
Hộp mứt họa tiết cổ điển

Cửa hàng trực tuyến Măng Tây giới thiệu bộ bốn hộp gỗ đựng mứt tết có họa tiết cổ điển dùng đựng bánh, kẹo, mứt ngày tết. Các họa tiết này khá bắt mắt, góp phần làm tăng thêm màu sắc của bàn tiếp khách của gia chủ.

Thiên Nhiên

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here