Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Khám phá giàn khoan dầu khí đẹp tựa khu nghỉ dưỡng

(SGTT) – Đảo Thums nằm ở khu vực vịnh San Pedro và được xây dựng dọc theo bờ biển Long Beach, California vào năm 1965. Hòn đảo được xây dựng với mục đích chính làm nơi khai thác mỏ dầu East Wilmington và sử dụng các cấu trúc bê tông cao để che giấu giàn khoan, giữ nét thẩm mỹ của hòn đảo.
Ảnh: Sergey Novikov/Shutterstock

Thoạt nhìn, hòn đảo nhân tạo này như được “phủ” bởi những căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, xung quanh là hàng cọ nhiệt đới. Nhưng thật sự chúng chỉ là “mặt tiền” ngụy trang cho các hoạt động khoan dầu khí khổng lồ bên trong.

Việc “ngụy trang” cơ sở hạ tầng công nghiệp sao cho hòa hợp với môi trường không là điều mới. Thành phố Toronto từng biến các trạm biến áp điện thành những ngôi nhà nhỏ yên tĩnh trong hơn một thế kỷ.

Ảnh: Sai Krishna Gangavalli 

Tương tự như vậy, tại New York, Paris và London “giấu” các trục thông gió và đường ray phía sau bức tường và những tòa nhà giả. Những công trình này hiếm khi được quảng cáo, thay vào đó lại được người dân tò mò, khám phá. Tuy nhiên, việc xây dựng quần đảo Thums tại Long Beach lại được công bố rộng rãi.

Các hòn đảo thuộc quần đảo Thums được xây dựng vào năm 1965 với chi phí ước tính là 22 triệu đô la Mỹ. Hơn 640.000 tấn đá tảng, khoảng năm tấn mỗi viên được đưa từ đảo Catalina để xây dựng. Các hòn đảo sau đó được lấp đầy bằng cát nạo vét từ dưới đáy cảng, tiếp theo là tạo dựng cảnh quan và lắp đặt thiết bị.

Ảnh: Rick Warren/Flickr

Hòn đảo này được xây dựng dựa trên ý kiến của các cử tri Long Beach, với tham vọng khai thác nguồn dầu mỏ nằm ngoài khơi. “Các hòn đảo đã được yêu cầu xây dựng phải hợp với cảnh quan địa phương và phong cảnh. Nguyên tắc chỉ đạo là các hòn đảo phải làm tăng vẻ đẹp tự nhiên của bến cảng, chứ không phải giảm bớt vẻ đẹp tự nhiên của bến cảng” , ông Frank Komin, phó chủ tịch điều hành của California Resources Corporation, công ty hiện đang sở hữu các hòn đảo này cho biết.

Quần đảo được thiết kế bởi Joseph Linesch, người cũng đã giúp thiết kế cảnh quan tại Disneyland. Các cây cọ được trồng ở mặt ngoài, mặt bê tông che giấu gạch cũng giúp giảm tiếng ồn của ngành công nghiệp đối với khu dân cư.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá bộ lạc ‘khoét môi gắn đĩa’ để lấy chồng...

0
(SGTT) - Thung lũng Omo, nơi cư trú của bộ lạc Mursi ở Ethiopia là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du...

Ghé thăm trị trấn Grindelwald đẹp như tranh vẽ ở Thụy...

0
(SGTT) - Thị trấn Grindelwald (Thụy Sĩ) có vị trí đặc biệt, nằm ở khu vực dưới chân núi Jungfrau, được bao bọc xung...

Du lịch leo núi Nepal đau đầu giữa lựa chọn tiền...

0
(SGTT) - Khi Covid-19 quét qua các ngôi làng trên núi và các trại leo núi của Nepal, những cuộc thám hiểm đã bị...

Kết nối