Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Khám phá 4 công trình kiến trúc ấn tượng tại Kon Tum

(SGTT) – Nhà thờ gỗ, nhà rông Kon Klor, cầu treo Kon Klor và Tòa giám mục là bốn công trình kiến trúc độc đáo mà du khách nên ghé thăm khi đến Kon Tum.

Nhà thờ gỗ Kon Tum

Ảnh: Trang thông tin điện tử thành phố Kon Tum.

Nhà thờ chánh tòa Kon Tum, hay còn gọi là nhà thờ gỗ Kon Tum, là nhà thờ đẹp bậc nhất Tây Nguyên. Đây là công trình kiến trúc tôn giáo bằng gỗ vô cùng độc đáo với hơn 100 năm lịch sử.

Nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc Romantic, phối hợp hài hoà kiểu nhà sàn của người Ba Na nên đậm sắc thái văn hóa, tín ngưỡng người dân cao nguyên từ những đường nét họa tiết đến những điểm nhấn trên chất liệu.

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Có diện tích lên đến 700m², nhà thờ gỗ Kon Tum là một “đại công trình” khép kín gồm giáo đường, nhà khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Ngoài ra còn có cô nhi viện, cơ sở may, dệt thổ cẩm… của đồng bào dân tộc.

Nhà rông Kon Klor

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Nhà rông Kon Klor nằm bên bờ sông Đăk Bla thơ mộng, có cầu treo Kon Klor nối đôi bờ bên này làng Kon Klor, phường Thắng Lợi với bờ bên kia làng Kon K’tu, xã Đăk Rơ Wa, tạo thành bức tranh phong cảnh nên thơ, hữu tình trong lòng phố thị.

Nhà rông xây dựng theo đúng kiểu truyền thống của người Ba Na với việc sử dụng gỗ, nứa, tranh, tre và lá cùng nhiều chi tiết rất tỉ mỉ, công phu. Phần mái nhà Kon Klor gây ấn tượng mạnh bởi sự vững chãi, cao vút; phần dưới mái được uốn cong vào phía trong, còn hai đầu lại hướng ra ngoài tựa như lưỡi rìu sắc bén.

Cầu treo Kon Klor

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Cầu treo Kon Klor có chiều dài 292m, rộng 4,5m, được hoàn thành vào năm 1994. Cầu có màu vàng cam nổi bật, in bóng dưới dòng Đăk Bla êm ải. Xung quanh cầu Kon Klor là những ngọn núi được bao phủ bởi nương dâu xanh rì của người dân nơi đây.

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Dưới cái nắng chiều, từng đoàn xe bò chở đầy ắp khoai mì, những người nông dân vội vã trở về nhà sau một ngày lao động vất vả và bọn trẻ đang nô đùa tạo ra một không khí thanh bình của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Tòa giám mục Kon Tum

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Toà giám mục Kon Tum tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum, được xây dựng vào năm 1935. Tòa Giám mục là sự kết hợp hài hoà giữa lối kiến trúc phương Tây với lối kiến trúc dân tộc bản địa truyền thống.

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Trừ hàng trụ dưới sàn nhà làm bằng xi măng cốt thép, còn lại toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng các loại gỗ quý, có độ bền cao với thời gian. Nằm khuất sau hai rặng sứ luôn rợp bóng mát, Toà giám mục mang dáng vẻ yên bình như chính nhịp sống của người Tây Nguyên.

Ảnh: Trần Lê Tấn Hiếu

Một trong những điểm nhấn tại Toà giám mục Kon Tum là căn nhà truyền thống, có thể coi đây là một bảo tàng nhỏ về vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc bản địa đang sinh sống trên địa bàn.

Đăng Huy – Trần Lê Tấn Hiếu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Nét hoang sơ của hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum

0
(SGTT) – Là điểm đến còn hoang sơ, chưa được nhiều người biết đến, hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum là gợi ý dành...

Về Kon Tum, ngắm hoàng hôn tại đồi cỏ làng Kon...

0
(SGTT) – Đồi cỏ xanh mướt giữa rừng thông tại làng Kon Vơng Kia (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum)...

Hơn 850 triệu đồng hỗ trợ đồng bào dân tộc ở...

0
(SGTT) - 19 học viên, phần lớn là thanh niên đồng bào dân tộc ít người đến từ 2 huyện Tu Mơ Rông và...

Việt Nam từ trên cao: Bất ngờ khung cảnh ‘thủ phủ’...

0
(SGTT) - Được xem là "thủ phủ cà phê" của tỉnh Kon Tum, huyện Đăk Hà sở hữu cảnh sắc còn khá hoang sơ...

Mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang Kon Vơng...

0
(SGTT) - Làng Kon Vơng Kia, còn được gọi là làng Konke, thuộc thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Thời...

Kết nối