Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Khách du lịch đến các khu rừng đặc dụng tăng mạnh

Theo Cục Lâm nghiệp, tính đến thời điểm này, tổng số lượng khách du lịch đến các khu rừng đặc dụng là 2,4 triệu lượt khách, tăng 124% so với năm 2019 – thời kỳ trước đại dịch Covid-19, tổng doanh thu tăng 175% so với năm 2019, báo Điện tử Chính phủ đưa tin.

Dẫn tin từ Cục Lâm nghiệp, báo Điện tử Chính phủ cho biết cả nước có gần 2,4 triệu hec-ta rừng đặc dụng; 5,5 triệu hec-ta rừng phòng hộ. Trong đó có 67 ban quản lý khu rừng đặc dụng, phòng hộ có tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái, chủ yếu là ở các khu rừng đặc dụng.

Du khách tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Cả nước đã thiết lập được hệ thống rừng đặc dụng với 167 khu và có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích rừng đặc dụng. Một số tỉnh có diện tích rừng đặc dụng lớn nhất là Đắk Lắk có trên 229.000 hec-ta, Nghệ An có gần 174.000 hec-ta, Quảng Bình có khoảng 146.000 hec-ta, Quảng Nam có trên 130.286 hec-ta, Đồng Nai có 102.828 hec-ta.

Năm 2023, các chủ rừng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đa dạng sinh học thường xuyên, liên tục nhằm đề xuất các giải pháp phát triển sinh vật bảo tồn đa dạng di truyền, đa dạng loài và hệ sinh thái.

Theo Cục Lâm nghiệp thống kê, năm 2023, tổng số lượng khách du lịch tại các khu rừng đặc dụng là 2,4 triệu lượt khách, tăng 124% so với năm 2019 – thời kỳ trước đại dịch; tổng doanh thu đạt trên 323 tỉ đồng, tăng 175% so với năm 2019.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ hiện vẫn còn những tồn tại, khó khăn. Cụ thể, việc lấn chiếm đất rừng vẫn xảy ra ở một số khu rừng đặc dụng, phòng hộ mà chưa có các giải pháp hữu hiệu, chính sách đầu tư bảo vệ rừng đối với hệ thống rừng đặc dụng, rừng phòng hộ còn một số bất cập, việc khai thác, phát huy các giá trị dịch vụ của hệ sinh thái rừng còn nhiều hạn chế… Một trong những nhiệm vụ ngành lâm nghiệp đặt ra thời gian tới là tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Đi bộ trong rừng khám phá thác Ngũ Hồ, thác Đỗ Quyên, ngắm bình minh ở Hải Vọng Đài… là những trải nghiệm thú vị ở Vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: Hoàng Lê

Dẫn tin từ ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), báo Điện tử Chính phủ cho biết năm 2024 Cục Lâm nghiệp sẽ khôi phục 15% diện tích hệ sinh thái bị suy thoái; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học ở cơ sở; tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ triển khai…

Đặc biệt, Cục Lâm nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách phát triển các giá trị dịch vụ hệ sinh thái trong môi trường rừng như dịch vụ môi trường rừng từ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng; mở rộng các loại dịch vụ môi trường rừng từ hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, nuôi trồng thủy sản… Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp sẽ tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Đồng thời, Cục Lâm nghiệp sẽ hoàn thiện các quy định của pháp luật để làm cơ sở pháp lý cho các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thực hiện hình thức hợp tác, liên kết, cho thuê môi trường rừng để tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ…

Đăng Huy tổng hợp

Theo Báo Điện tử Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Trao ‘hộ chiếu xanh’ khi du lịch xứ dừa

0
(SGTT) - Đã có 15 du khách được trao "hộ chiếu xanh" (passport Net Zero) khi tham gia tour “Net Zero tours Bến Tre”...

5 lý do thúc đẩy khách Việt chọn du lịch bền...

0
Các ưu đãi tài chính và trải nghiệm khi du lịch bền vững là hai yếu tố hàng đầu thúc đẩy khách Việt chọn...

Kết nối