Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Kết nối người trẻ cùng làm du lịch bền vững tại Cần Thơ qua dự án ‘On The Map’

(SGTT) –  Cù lao Cồn Sơn ở thành phố Cần Thơ từng là vùng đất nghèo khó nhưng giờ đã đổi thay nhờ du lịch cộng đồng nổi tiếng ở khu vực phía Nam. Nhưng, những người làm du lịch nơi đây còn muốn giới trẻ đóng góp nhiều hơn nữa cho du lịch nơi đây thông qua dự án On The Map. 

Dự án On The Map do Công ty HaiAu Educursions (Công ty TNHH Nhà Hàng Khách Sạn Và Du Lịch Hải Âu Cần Thơ), thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn phối hợp cùng AIESEC – Tổ chức thanh niên phi lợi nhuận toàn cầu và Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Cồn Sơn thực hiện. Dự án sẽ tập hợp khoảng 20 tình nguyện viên Việt Nam và 3 tình nguyện viên quốc tế tham học tập và làm việc tại Cồn Sơn trong 6 tuần, từ ngày từ ngày 10-6 đến 21-7.

Du khách tham quan mô hình nuôi cá ở Cồn Sơn, TP Cần Thơ.

Tại đây các tình nguyện viên sẽ tham gia vào các dự án nhỏ với những nội dung như dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em tại Cồn Sơn, thực hiện các sản phẩm truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội, các ấn phẩm nghệ thuật, video giới thiệu từng nhà vườn, bộ ảnh về sông nước, miệt vườn của Cồn Sơn.

Ngoài ra, các tình nguyện viên trong dự án sẽ xây dựng sản phẩm du lịch bền vững mang tính bản địa, dựa vào các buổi khảo sát, điền dã khi đến các nhà vườn và tiếp cận du khách trong quá trình học tập và trải nghiệm tại Cồn Sơn trước đó.

Du khách nước ngoài đến nhà một hộ dân ở Cồn Sơn xem nướng bánh bánh kẹp.

“Sự phát triển của Cồn Sơn đến từ 80% nội lực của bà con và sự cố vấn của chị Lê Thị Bé Bảy, do đó khi phát triển lớn hơn, Cồn Sơn rất cần nguồn lực là những chuyên gia có thể đồng hành cùng bà con trên con đường phát triển bền vững. Ngoài ra, khi thực hiện dự án này, chúng tôi quan tâm đến đối tượng thụ hưởng có thật sự cần và chào đón hay không và Cồn Sơn luôn trong trạng thái cởi mở, mời gọi những nguồn lực tri thức đến đóng góp. Chúng tôi hy vọng nguồn lực từ ý tưởng của người trẻ trong và ngoài nước sẽ là một yếu tố mới có thể góp phần tăng thêm sắc màu du lịch nơi đây”, ông Lý Duy Huynh, đại diện Công ty HaiAu Educursions, cho biết.

Dự án sẽ tập hơp những người trẻ có độ tuổi 18 – 30, trong đó với tình nguyện viên quốc tế, dự án mời gọi những người trẻ có chuyên môn về lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giáo dục và truyền thông. Còn đối với tình nguyện viên Việt Nam, dự án chọn các khối ngành ngôn ngữ, văn hoá, sư phạm và kinh tế. Tuy nhiên, với những người trẻ có đam mê và hứng thú muốn đóng góp cho cộng đồng cũng có thể tham gia, vì trước bắt đầu dự án, tất cả tình nguyện viên cũng sẽ có 4 ngày học tập để trang bị kỹ năng thực chiến dự án.

On The Map nằm trong mục tiêu thực hiện trách nhiệm xã hội theo định hướng đồng hành phát triển bền vững của HaiAu Educursions, tạo ra những tác động xã hội tích cực và gắn liền với tính bản địa. Đồng thời, dự án sẽ trao cơ hội học tập và trải nghiệm đa bản sắc văn hóa cho những người trẻ.

Vị trí Cồn Sơn, TP Cần Thơ trên Google Maps.

Cồn Sơn là một cù lao nhỏ nằm trên sông Hậu, thuộc quận Bình Thủy, Cần Thơ. Nơi đây từng được biết đến “vùng đất 5 không”: không điện, đường, trường, trạm, nước sạch. Tuy nhiên, từ 2015 trở lại đây, Cồn Sơn đã có những bước phát triển, trở thành điểm đến du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nhờ phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với sông nước và miệt vườn.  

Ngọc Khuyến

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Một ngày đạp xe thăm ruộng muối, nghe đờn ca tài...

0
(SGTT) - Thiềng Liềng là điểm du lịch cộng đồng điển hình đầu tiên của TPHCM, cách trung tâm thành phố khoảng 60km. Khi...

Phủ thêm cây xanh cho Côn Đảo

0
(SGTT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6-2024, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã tổ chức trồng cây xanh khu...

Góp sức vì thiên nhiên xanh tại Bù Gia Mập nhân...

0
(SGTT) - Nhặt rác, trồng hơn 300 cây xanh là những hoạt động vừa diễn ra Vườn Quốc gia Bù Gia Mập nhằm hưởng...

Cần sự chung tay ‘gỡ khó’ để Thiềng Liềng dễ tiếp...

1
(SGTT) - Nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 60km, Thiềng Liềng là một ấp thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Đây là...

Bắt đầu mùa ra biển làm ‘bà đỡ’ cho những mẹ...

0
(SGTT) - Vào hè, nhiều bãi biển trên cả nước lại chào đón những cá thể rùa lên đẻ trứng, đây cũng là thời...

Gắn kết vườn quốc gia với cộng đồng dân cư để...

0
(SGTT) - Nhiều du khách lựa chọn các vườn quốc gia để trải nghiệm thiên nhiên, đồng thời khám phá nét văn hóa của...

Kết nối