fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Kem đánh răng “nhà làm”, khó lường rủi ro

BÌNH AN-

Từ những chỉ dẫn trên mạng, trên các diễn đàn, nhiều bà mẹ hiện đang tự “bào chế” kem đánh răng cho con mình. Những người này tin rằng kem đánh răng tự làm sẽ tốt hơn của nhà sản xuất nếu lỡ trẻ nuốt kem khi đánh răng. Tuy nhiên, các bác sĩ, dược sĩ nói rằng điều đó là vô cùng nguy hiểm.

Công thức dân gian

Trên một diễn đàn về làm mẹ, một phụ nữ khoe rằng sau nhiều lần tự chế kem đánh răng cho đứa con 3 tuổi bị hỏng do mua phải muối và hóa chất không sạch, nay chị đã thành công khi ngồi hì hục liên tục bốn giờ đồng hồ và chế thành công ba mẫu kem đánh răng cho con. Sau khi chủ đề này được đăng lên, nhiều phụ nữ khác cũng “nhảy” vào ý kiến. Có ý kiến xin chia sẻ kinh nghiệm nhưng cũng nhiều ý kiến lo lắng với sản phẩm tự làm nói trên. Bà mẹ này cho biết, công thức chị học được từ trên mạng và được truyền miệng từ dân gian, ngay cả ở các trang mạng của các phòng khám nha cũng bày cách làm để tẩy răng hiệu quả cho cả nhà.

Một lọ kem đánh răng cho trẻ em do một phụ nữ ở quận Bình Tân, TPHCM tự “bào chế”.
Một lọ kem đánh răng cho trẻ em do một phụ nữ ở quận Bình Tân, TPHCM tự “bào chế”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc ở quận Phú Nhuận, TPHCM có con nhỏ đang tập đánh răng cho biết chị đã mua kem đánh răng dành cho trẻ em tại siêu thị, nhưng mỗi lần đánh răng thấy trẻ nuốt gần hết kem. Do vậy, chị thấy không an tâm và lên mạng tìm cách chế ra loại kem đánh răng mà chị cho là an toàn nhất.

“Công thức” làm kem đánh răng của chị Ngọc gồm muối biển, baking soda, dầu dừa, cỏ ngọt, vanila, bạc hà và đinh hương. Tất cả các nguyên liệu này chị mua trong siêu thị và về nhà tự làm. Cách pha chế của chị là trộn 15 g muối biển với 30 g dầu dừa. Sau đó, trộn tiếp với 60 g baking soda và 5 g cỏ ngọt. Tất cả trộn đều rồi quết đến khi thành dung dịch kem.

Tuy nhiên, để chuẩn xác về công thức (đo đúng hàm lượng), chị Ngọc cho biết mình phải mua các vật dụng trong phòng thí nghiệm mới làm được. Bộ dụng cụ chiết xuất chị mua bên Mỹ giá 300 đô la, là hàng xách tay và chỉ dùng được vài lần. “Làm như vậy lỡ con có nuốt vô bụng thì cũng như ăn kẹo dừa mặn mà thôi”, chị Ngọc nói.

Khó kiểm soát độ an toàn

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị về câu chuyện những bà mẹ tự làm kem đánh răng tại nhà, PGS.DS. Nguyễn Hữu Đức, khoa Dược, trường Đại học Y dược TPHCM, rất hoài nghi. Theo ông, liệu công thức, hàm lượng chế kem đánh răng đó có đơn vị nào của ngành y tế kiểm nghiệm và cho phép lưu hành chưa? Các loại hóa chất như baking soda, có chất kiềm, đã có cơ quan nào chứng thực chất lượng, có bị lẫn tạp chất không? Bởi chất này dễ bị lẫn các tạp chất như chì và các kim loại nặng. Các loại chất như cỏ ngọt hiện nay được các cửa hàng dược liệu bán tràn lan, vậy có thật là cỏ ngọt nguyên chất hay là hóa chất?…

Theo ông Đức, để bào chế ra loại kem đánh răng cần một dược sĩ học bào chế mất ít nhất năm năm làm trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm, và có cơ quan chức năng chứng nhận. Như vậy, bà mẹ đã làm luôn cả công việc của một dược sĩ bào chế mà không qua đào tạo một trường lớp nào.

Ông Đức dẫn chứng, ví dụ baking soda được đánh giá là khá an toàn nhưng vẫn có những nguy cơ nhất định, đặc biệt đối với người bệnh đang sử dụng loại thuốc kê đơn hoặc một số bệnh lý nhất định. Chất này có thể gây ức chế hấp thu đường ruột và có thể dẫn tới sự gia tăng mất canxi, làm giảm quá trình ô xy hóa của tim và cơ thể, gây ra thiếu ô xy ở cơ tim của một số người mắc bệnh tim. Chất này cũng có thể gây ra viêm dạ dày cho người dùng nếu nó lẫn tạp chất.

Theo ông Đức, các bà mẹ nên mua kem đánh răng cho trẻ từ các nhà sản xuất. Như vậy sẽ an toàn vì các sản phẩm đã được cơ quan chức năng công nhận, cấp phép lưu hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tặng 50.000 hộp sữa đậu nành Fami cho các nữ y...

0
(SGTT) - Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy gửi tặng hơn 50.000 hộp sữa Fami cho các bệnh viện tại TPHCM nhằm...

Câu chuyện du lịch: Nhớ lại những lần đi tìm “dòng...

0
(SGTT) - Tôi đã từng lang thang khắp nơi ở Việt Nam, chìm đắm trong bao nhiêu cánh rừng, chật vật chờ đợi để...

Mỹ vị cùng Chef: Hấp dẫn, dinh dưỡng với “món quà”...

0
(SGTT) - Nổi tiếng không kém cạnh tôm, mực là loại hải sản được nhiều người nội trợ yêu thích bởi nó không chỉ...

Du lịch giữa mùa dịch: Một ngày ở Vũng Tàu

0
(SGTT) - Chuyến hành trình một ngày đến Vũng Tàu, tuy thời gian khá ngắn nhưng vẫn đủ để chúng tôi có thể khám...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH