Incredibles 2 vẫn thu hút sau 14 năm vắng bóng

Khi The Incredibles 2 (tựa tiếng Việt là Gia đình siêu nhân 2) có khởi đầu mới đáng kinh ngạc trong tuần đầu công chiếu toàn cầu thì hãng Disney có lẽ cần cảm ơn tính chất không tuổi đặc trưng của thể loại phim hoạt hình. Nhờ đó đã cho phép những phim như The Incredibles 2 tiếp tục mạch truyện trong phần trước như thể là “câu chuyện mới xảy ra ngày hôm qua” trong khi thực tế hai phần được làm cách nhau 14 năm trời.

Gia đình siêu nhân, bộ phim gắn bó với thế hệ 9x.

Không thể phủ nhận rằng ngành kinh doanh giải trí đang thỏa mãn với sự tiện lợi và quen thuộc của việc khai thác phần tiếp theo (hay còn gọi là sequel) và phần phụ (spinoff) từ một bộ phim đã tạo được tiếng vang. Tuy nhiên Pixar – hiện thuộc sở hữu của Disney – luôn tự hào về lịch sử sáng tạo mang tính cá nhân và độc đáo của mình, bất chấp những hối thúc làm phần tiếp theo để thu lợi nhuận khi mạch phim còn “nóng hổi”. Pixar nhấn mạnh rằng hãng sẽ chỉ làm phần tiếp theo cho một phim khi họ tìm thấy câu chuyện xứng đáng để bắt đầu. Ngược lại, Pixar sẽ tiếp tục làm những bộ phim chỉ có một phần, giống như bộ phim chiến thắng Oscar năm ngoái là Coco.

Để sản xuất phần tiếp theo của The Incredibles, hãng phim Pixar đã đánh một ván cược lớn theo sau tiền lệ thành công của Cars và Finding Nemo. Lý do là vì “bom tấn” được mong chờ mới nhất của Disney là Solo: A star wars story là một thất vọng phòng vé đầy bất ngờ gần đây.

Tuy nhiên, bù lại thì lợi thế của phim hoạt hình là có thể bỏ qua việc tìm diễn viên trẻ khác để thể hiện hình tượng hai nhân vật Mr. Incredible và Elastigirl của 14 năm trước, thay vào đó vẫn có thể giữ nguyên giọng lồng tiếng quen thuộc cho Mr. Incredible (Craig T Nelson) và Elastigirl (Holly Hunter). Do đó, với những phần tiếp theo được sản xuất nhiều năm sau phần 1, giống như The Incredibles 2 có vẻ là một động thái kinh doanh hợp lý – sự cân bằng giữa thời gian, kinh phí đầu tư và sức ảnh hưởng trong dự án này có khả năng tạo ra những biến đổi mới mẻ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết rằng một bộ phim hoạt hình sẽ cần rất nhiều thời gian để hoàn thành.

The Incredibles 2 đang thu hút người xem nhờ sự nổi tiếng đến từ phần đầu đã rất thành công từ 14 năm trước. Chúng ta có lẽ sẽ cần một thời gian nữa mới có thể xác định được lý do thành công thật sự của phần 2 này. Bởi tính sáng tạo độc đáo mà hãng phim Pixar vẫn tự hào hay bởi sự choáng ngợp ban đầu từ cái bóng của bộ phim gốc?

Gia đình siêu nhân (The Incredibles) là một bộ phim hoạt hình máy tính thuộc thể loại siêu anh hùng được Pixar Animation Studios sản xuất và Walt Disney Pictures phát hành. Phim được Brad Bird, một cựu đạo diễn và cố vấn điều hành trong chương trình The Simpsons, viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim ra mắt lần đầu tiên năm 2004 đã khiến hàng triệu khán giả say mê. Cũng từ đây, đề tài siêu anh hùng bắt đầu được khai phá.
Bộ phim kể câu chuyện về gia đình siêu anh hùng Parr với mỗi người có năng lực đặc biệt khác nhau: Mr. Incredible có sức mạnh phi thường và khả năng bay, người vợ Elastigirl có khả năng co giãn, Violet Parr – con gái đầu – có thể tàng hình và tạo ra trường lực, Dash Parr – con trai thứ – chạy rất nhanh và chạy trên mặt nước, còn Jack Parr – em út – mới chỉ được hé lộ có sức mạnh kỳ lạ ở phần 1. Sau khi chính phủ ra lệnh các siêu anh hùng phải sống ẩn dật trong đời thường, Bob (hay Mr. Incredible) cùng gia đình trở lại nhịp sống cơm áo gạo tiền, cho tới khi kẻ xấu Syndrome xuất hiện khiến họ phải bất chấp luật pháp mà ra tay.
Ở phần 2, Mr. Incredibles phải trở về làm Bob, quán xuyến công việc gia đình để người vợ Helen Parr – hay Elastigirl – làm đại diện cho một chương trình truyền hình đặc biệt. Mọi rắc rối cũng từ đây mà ra. The Incredibles 2 tiếp tục do đạo diễn Brad Bird thực hiện. Mặc dù mất tới 14 năm để có phần 2, nhưng The Incredibles 2 tiếp tục ngay sau câu chuyện của phần 1, chứ không chọn cách kể khi các nhân vật đã lớn. Sau ba ngày đầu tiên ra rạp ở thị trường Bắc Mỹ từ 14-6, The Incredibles 2 có khởi đầu không thể tuyệt vời hơn với ước tính 180 triệu đô la Mỹ. Đa số giới quan sát đều cho rằng tác phẩm hoạt hình mới của Pixar và Disney sẽ khai màn với doanh thu khoảng 140-150 triệu đô la Mỹ.

Hà Bi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here