Huấn luyện viên sức khỏe thực dưỡng: Nghề… năm sao

0

(SGTT) – Huấn luyện viên sức khỏe (health coach), là người không chỉ giúp mọi người có sức khỏe tốt mà còn hướng họ tiến đến lối sống lành mạnh và hạnh phúc. Hiện nay, health coach đang lấn sân sang lĩnh vực thực dưỡng và trở thành một trong những nghề được xếp hạng năm sao.

Một khóa học Dinh dưỡng thông minh và Cân bằng cuộc sống của Health coach Trần Lan Hương ở Đà Lạt.

Vai trò của bác sĩ là chữa bệnh, kê toa thuốc và tư vấn về bệnh lý. Tuy nhiên, bác sĩ không thể đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình chữa trị, chọn chế độ ăn uống đúng, khỏe và điều chỉnh lối sống sao cho lành mạnh. Cho nên, đây sẽ là công việc của một health coach, người hướng dẫn những người chưa bệnh lẫn người đã bị bệnh làm sao để sống xanh, sống khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Theo đó, health coach không chữa bệnh, không cung cấp kiến thức hàn lâm khoa học mà chỉ giáo dục, hướng dẫn bằng những kiến thức gần gũi với đời sống.

Với kinh nghiệm và kiến thức về dinh dưỡng và sống khỏe, các health coach tự mở lớp thực dưỡng, gây sự chú ý trong xã hội và kiếm được khá nhiều tiền. Điều này khiến nghề health coach dạy thực dưỡng gây sốt và làm “khát” thị trường nhân lực cho ngành này.

“Tố chất phù hợp với công việc này là: có lòng nhân hậu và sự quan tâm đến người khác, quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần”
Health coach và giáo viên Yoga Trần Khoa Việt Nhi

Ba yếu tố quan trọng

Để trở thành một health coach, bạn phải nắm vững các khái niệm cơ bản về dinh dưỡng của các nước trên thế giới. Đây là một phần quan trọng trong chương trình huấn luyện health coach. Bạn phải hiểu rõ về các thành phần của thực phẩm; phân biệt được các thành phần nào tốt cho sức khỏe, thành phần nào gây hại; biết cách sử dụng chất đạm, tinh bột và chất béo một cách khoa học để đưa ra chế độ ăn lành mạnh, giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ trong máu…

Ngoài kiến thức về dinh dưỡng, health coach còn được huấn luyện để hỗ trợ khách hàng xây dựng một chiến lược duy trì sức khỏe toàn diện gồm dinh dưỡng đúng, vận động thể dục đúng và kiểm soát sự căng thẳng (stress).

Nghề của những người ham học hỏi

Lướt qua thông tin về các khóa học thực dưỡng trên mạng Internet, nhiều người thấy rằng người đứng lớp là các health coach. Tuy nhiên, không có thông tin nào của họ về bằng cấp hay quá trình học tập, nghiên cứu nào cả. Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh, cố vấn chuyên môn của HomeDoctors, để làm health coach, bạn không cần chứng chỉ, bằng cấp gì, chỉ cần có kinh nghiệm là được.

Khá nhiều health coach xuất thân từ người đam mê ẩm thực xanh, trải qua quá trình tự học và nghiên cứu về dinh dưỡng, tích lũy thành kinh nghiệm, sau đó mở lớp dạy nấu ăn dinh dưỡng hoặc trở thành blogger ẩm thực. Khi thực dưỡng lên ngôi, các health coach chuyển sang mở lớp về thực dưỡng. Tuy họ không có bằng cấp, chứng chỉ nhưng kinh nghiệm của họ rất phong phú và hữu ích. Bên cạnh đó, vẫn có số ít health coach được đào tạo bài bản và có bằng cấp quốc tế. Các health coach “nặng ký” này trở nên nổi tiếng và nhanh chóng có nhiều học viên theo học.

Về lâu dài, khi muốn dấn thân vào nghề health coach chuyên nghiệp, các health coach “tự phong” đã tham gia các khóa đào tạo bài bản để được cấp chứng chỉ, bằng cấp, vừa bổ sung kiến thức chuyên sâu vừa tạo uy tín cho người học an tâm.

Học health coach ở đâu?

Do là nghề mới nên chưa có nhiều trung tâm đào tạo nghề health coach, huống chi health coach chuyên về thực dưỡng. Hiện tại, Công ty Cổ phần Dịch vụ chăm sóc sức khỏe HAB Việt Nam đang chiêu sinh các lớp dinh dưỡng ở TPHCM và Hà Nội. Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ nhận được chứng chỉ nếu có trình độ từ trung cấp trở lên hay nhận chứng nhận đào tạo của HAB nếu là trình độ trung học phổ thông trở xuống.

Nếu muốn có bằng cấp nước ngoài, bạn có thể qua Singapore hoặc điểm du học lý tưởng nhất là Mỹ. Ở Mỹ có nhiều địa chỉ đào tạo chứng chỉ Health Coach có uy tín như National Society of Health Coaches, Dr.Sears Wellness Institue, America Council on Exercises… Bạn cũng có thể học một khóa đào tạo trực tuyến Health Coaching của Học viện Integrative Nurtrion (IIN) Mỹ và phải vượt qua kỳ thi cấp bằng chính thức của Đại học State University of New York để được cấp giấy chứng nhận hành nghề theo tiêu chuẩn của AADP.

Quỳnh Châu

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here