Hộp sọ của đại văn hào Shakespeare bị đào trộm?

0

CHÁNH TÀI –

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy hộp sọ của đại văn hào người Anh William Shakespeare (1564-1616), nhà viết kịch vĩ đại nhất của mọi thời đại, có thể đã bị đánh cắp và đem bán.

Trang tin Live Science cho biết, một nhóm nhà khảo cổ đã khảo sát mộ của William Shakespeare bằng radar quét xuyên đất. Họ phát hiện thấy hộp sọ của ông có thể đã bị đánh cắp. “Giờ đây, chúng ta có thể biết nhiều hơn về những gì nằm dưới ngôi mộ của ông”, Kevin Colls, Giám đốc dự án khảo cổ ở Đại học Staffordshire (Anh), nói.

Lời nguyền trên bia mộ

Anh-1(1)Lời nguyền khắc trên bia mộ của Shakespeare cảnh báo sẽ nguyền rủa kẻ dám lấy đi xương cốt của ông. Ảnh: Channel 4

Shakespeare mất năm 1616 và được chôn cất tại nhà thờ Holy Trinity ở thị trấn Stratford-upon-Avon (Anh). Bia mộ của ông không ghi tên tuổi của ông và chỉ có dòng chữ cảnh báo đáng sợ: “Hỡi bạn tốt, vì Chúa, đừng đào bới thi hài đã đóng kín ở đây. Phước lành sẽ được ban cho người để yên những tảng đá này. Và kẻ lấy đi xương cốt của tôi sẽ bị nguyền rủa”.

Ngôi mộ của ông không chỉ thu hút nhiều du khách đến tham quan mà còn trở thành mối quan tâm của các nhà khảo cổ. Tuy nhiên, nhà thờ Holy Trinity không cho phép bất kỳ ai khai quật ngôi mộ của ông để nghiên cứu.

Tuy nhiên, quy định cấm của nhà thờ có thể không ngăn cản được những kẻ đào trộm mộ.

Có câu chuyện kể lại rằng một nhóm đào trộm mộ do một bác sĩ tên là Frank Chambers cầm đầu đã xâm phạm nơi an nghỉ của Shakespeare vào năm 1794 để ăn cắp hộp sọ của ông. Chambers được cho là đã bán hộp sọ nổi tiếng này với giá 300 bảng Anh (tương đương 39.000 bảng Anh theo thời giá ngày nay). Cũng theo câu chuyện, hộp sọ của Shakespeare đã được đưa đến chôn cất tại một hầm mộ ở nhà thờ St Leonard’s ở hạt Worcestershire. Câu chuyện này được đăng trên tạp chí Argosy phát hành ở London vào năm 1879.

Ông Kevin Colls nói cho đến bây giờ, có rất ít bằng chứng để khẳng định tính chân thật của câu chuyện này và nhiều người cho rằng đó là câu chuyện bịa đặt.

Năm 2010, Kevin Colls có dịp trò chuyện với cha sở của nhà thờ Holy Trinity khi ông thực hiện dự án khảo cổ tại ngôi nhà cuối cùng mà Shakespeare sinh sống. Cả hai đề cập đến “thực tế chưa có ai từng được phép nghiên cứu ngôi mộ của Shakespeare bằng các phương pháp khảo cổ học”. Ông Colls đã đề nghị sử dụng radar để nghiên cứu những gì được chôn cất trong ngôi mộ. Nhà thờ đã đồng ý vì phương pháp này không xâm phạm đến di cốt của Shakespeare.

Colls và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng radar xuyên đất để quét ngôi mộ nổi tiếng của Shakespeare và các phần mộ của bốn thành viên gia đình của Shakespeare nằm cạnh ông, bao gồm vợ ông. Kỹ thuật này hoạt động như sau: các sóng vô tuyến tần số cao sẽ được truyền xuống lòng đất và khi gặp các vật thể hay vật liệu, chúng sẽ dội ngược trở về bộ thu tín hiệu. “Mỗi vật liệu khác nhau dưới lòng đất sẽ tạo ra các sóng vô tuyến phản hồi khác nhau. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể vẽ lại các thay đổi của sóng vô tuyến để hình dung những gì nằm dưới lòng đất”, Colls nói.

Có dấu hiệu đào xới

Anh-3(1)Chân dung đại văn hào người Anh William Shakespeare. Ảnh: Alamy

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy phía Tây của ngôi mộ, nơi đặt phần đầu của thi thể Shakespeare có dấu hiệu bị xáo trộn theo hình hộp chữ nhật, cho thấy khu vực này đã bị đào xới và lấp lại. Câu chuyện bác sĩ Chambers đào trộm mộ Shakespeare cũng nói rằng những kẻ đào trộm mộ đã đào sâu xuống khoảng 1 m, đúng bằng chiều sâu mà nhóm khảo cổ của Colls xác định sau khi quét radar ở phần mộ của Shakespeare. Điều này càng củng cố cho giả thuyết hộp sọ của Shakespeare đã bị đào trộm.

Colls nói: “Chúng tôi tin rằng hộp sọ của Shakespeare có thể đã được đưa đi nơi khác và chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác định nơi đang cất giấu hộp sọ của ông”. Ông cũng cho biết thêm: “Đào trộm mộ là chuyện khá phổ biến trong thế kỷ 17 và 18. Nhiều người muốn có hộp sọ của những người nổi tiếng để phân tích và lý giải tại sao họ là thiên tài. Và tôi không ngạc nhiên khi di cốt của Shakespeare là mục tiêu của bọn đào trộm mộ”.

Nhóm nghiên cứu của Colls cũng đã đi đến nhà thờ St Leonard’s để kiểm tra một chiếc hộp sọ bí ẩn được cho là của Shakespeare. Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy hộp sọ này thuộc về một phụ nữ khoảng 70 tuổi vào thời điểm qua đời.

Nhóm nghiên cứu xác định thi thể của Shakespeare được bọc trong vải liệm vì không có dấu hiệu kim loại, chẳng hạn như đinh đóng quan tài ở dưới lòng đất của ngôi mộ ông. Ngoài ra, các phát hiện của nhóm nghiên cứu cũng dập tắt các câu chuyện thêu dệt khác về ngôi mộ của Shakespeare. Chẳng hạn, có câu chuyện nói rằng ông được chôn ở tư thế đứng hoặc có câu chuyện cho biết ông được chôn ở độ sâu 5,2 m (để ngăn ngừa bị đào trộm).

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ công bố đầy đủ kết quả khảo sát mộ của Shakespeare trên tạp chí Archaeological Prospection vào cuối năm nay và sau đó sẽ viết sách về những phát hiện mới tại phần mộ của Shakespeare.

Colls cho biết ông tin rằng hộp sọ của Shakespeare đã bị đào trộm dù chưa có đủ bằng chứng để kết luận chắc chắn điều này.

Tuy nhiên, cha sở của nhà thờ Holy Trinity không có niềm tin như Colls. Ông nói: “Chúng tôi biết rất rõ về việc Shakespeare đã được an táng như thế nào cũng như kết cấu nằm dưới phiến đá mộ của ông. Chúng tôi không tin có đủ bằng chứng để kết luận hộp sọ của Shakespeare đã bị lấy đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng tính thiêng liêng của ngôi mộ theo ước nguyện của Shakespeare và sẽ không cho phép xâm phạm đến mộ của ông”.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here