fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Hơn nửa triệu đồng một ký mãng cầu dai

(SGTTO) – Cũng là trái mãng cầu dai (hay còn gọi là quả na) nhưng hàng nhập khẩu được bán với giá cao ngất, trong khi na đạt chuẩn VietGAP, thậm chí GlobalGAP của Việt Nam cũng chỉ bán được với giá hơn 100.000 đồng/kg.

Một cửa hàng chuyên cung cấp trái cây nhập khẩu tại TPHCM vừa về lô hàng na dai Đài Loan. Cửa hàng này rao bán với giá 650.000 đồng/kg và cam kết hàng chất lượng, loại 1, được nhập khẩu bằng đường hàng không (hàng đi air).

 

mãng cầu Đài Loan
Trái mãng cầu nhập khẩu từ Đài Loan. Ảnh: Mia.

Ngoài ra, cửa hàng này cũng quảng cáo đây là loại na dai chín tự nhiên, không qua ủ, không chất bảo quản. Trọng lượng mỗi trái đạt từ 700g – gần 1kg. Thịt chắc, ngọt, dai “đúng chuẩn” giống na dai. Giống na này cũng có mùi thơm hấp dẫn, phảng phất vị dứa và khá ngọt nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong nước, mãng cầu (quả na) là đặc sản của một số tỉnh ở Việt Nam và hiện bà con đã có thể canh tác để cây cho trái quanh năm, trong đó, mãng cầu Bà Đen nổi tiếng khắp cả nước về độ dai, ngon.

mãng cầu dai
Hàng nhập khẩu nên được rao bán với giá đến 650.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Biển Chiêu, ngụ ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh, là người đầu tiên ở xã nhà được cấp chứng nhận mô hình sản xuất VietGAP, cũng là người gắn bó, phát triển thương hiệu cho trái mãng cầu Bà Đen nhiều năm nay, cho biết mãng cầu là một trong những trái cây đặc sản và chủ lực của tỉnh Tây Ninh do có giá trị dinh dưỡng và đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm ở khu vực núi Bà Đen cũng như giữa các mùa trong năm khá ổn định, tạo thuận lợi cho việc phát triển cây mãng cầu. Nhất là loại đất trồng quanh chân núi Bà Đen cho mãng cầu hương vị đặc trưng, khác hẳn các vùng trồng khác.

mãng cầu dai
Mãng cầu Bà Đen nổi tiếng thơm, ngon có giá chỉ khoảng 90.000 đồng/kg. Ảnh: Nam Bình.

Đến nay, Tây Ninh vẫn là tỉnh có diện tích trồng mãng cầu lớn nhất nước. Nhờ làm chủ được mùa vụ nên sản lượng mãng cầu hầu như có quanh năm. Đây là điều kiện có thể chi phối giá và thị trường tiêu thụ, tạo nên chất lượng và uy tín cho nhãn hiệu mãng cầu Bà Đen.

Tuy nhiên, do đặc điểm thổ nhưỡng nên khả năng mở rộng diện tích không cao. Chỉ có khu vực xung quanh núi Bà Đen là phù hợp với cây trồng này và cho ra chất lượng khác biệt, trong khi mãng cầu trồng ở các vùng khác có tính thích nghi thấp.

mãng cầu dai
Phần lớn mãng cầu được tiêu thụ thông qua thương lái nên giá còn chưa ổn định. Ảnh: Nam Bình.

Hiện nay, diện tích mãng cầu toàn tỉnh có tăng nhẹ, một phần do nhu cầu chuyển đổi từ cao su, mì sang. Tuy nhiên, định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh dự kiến đến năm 2030 cũng chỉ tăng lên khoảng 6.000ha.

Sản phẩm mãng cầu Bà Đen đang từng bước được người tiêu dùng cả nước yêu chuộng, chấp nhận. Chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao nhờ áp dụng các tiêu chuẩn canh tác như VietGAP, GlobalGAP… nên giá bán cũng tăng dần.

Tại các siêu thị ở TPHCM, mãng cầu giống Thái được bán với giá hơn 90.000 đồng/kg, mãng cầu ta có giá hơn 70.000 đồng/kg. Vào những ngày tết, giá mãng cầu cao hơn nữa nhờ nhu cầu tăng cao, người tiêu dùng mua để trang trí trong mâm ngũ quả.

mãng cầu dai
Đây là đặc sản và cũng là nông sản chủ lực của tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Nam Bình.

Còn theo anh Trần Trung Kiên – Tổ trưởng Tổ hợp tác mãng cầu Suối Đá (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), phần lớn mãng cầu ở Tây Ninh sau thu hoạch được vận chuyển đi TPHCM và các tỉnh lân cận. Thị trường trong tỉnh chỉ giữ lại một phần hoặc một số ít cung cấp theo hợp đồng cho siêu thị.

Tuy được đánh giá khá đồng đều ở khả năng áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhưng đầu ra và tiêu chuẩn an toàn cho mãng cầu Tây Ninh còn khá nhiều hạn chế. Việc tiêu thụ hiện nay chủ yếu là qua thương lái. Sự đồng nhất về chất lượng cũng như tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm vì thế chưa đảm bảo.

Nam Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

10% rau củ quả ở chợ đầu mối chứa dư lượng...

0
Theo đại diện của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, sau khi lấy mẫu kiểm tra tại các chợ đầu mối, số...
Khoai lang Nhật

Gần 700 ngàn 1kg khoai lang nhập khẩu từ Nhật

0
(SGTTO) - Trong khi giá khoai lang giống Nhật trồng trong nước giữ ở mức thấp nhiều năm liền, bà con phải chuyển sang...

Thực phẩm nhập khẩu: cần gì có đó

0
(SGTT) - Bước chân vào các siêu thị và cửa hàng, người tiêu dùng hiện nay có nhiều lựa chọn với các mặt hàng...

Đừng hám lợi mà hại đồng loại

0
 MAI THI -Sau khi Paris bị khủng bố vào ngày 13-11 vừa qua, người dân trên toàn thế giới nguyện cầu cho Paris được...

Nói dễ hơn làm

0
Ngọc HùngMỗi ngày, TPHCM tiêu thụ khoảng 800-900 tấn thịt và khoảng 3.000 tấn rau các loại, trong đó hơn 80% thịt và 70%...

Kéo khách hàng bằng tiêu chí “sạch”

0
Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng về thực phẩm sạch, nhiều cửa hàng, quán ăn đang hướng việc kinh doanh...

Kết nối