fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 5, 2021

Hơn 150 tỉ đồng tiền tác quyền âm nhạc thu được trong năm 2020

Năm 2020 vừa qua, số tiền mà Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thu về có liên quan đến quyền tác giả âm nhạc trên các nền tảng số và các địa điểm khách sạn, resort, nhà hàng… đạt hơn 150 tỉ đồng (tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo plo.vn, ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VCPMC, cho biết để đạt được kết quả như vậy là do trung tâm đã số hóa toàn bộ dữ liệu bằng các phần mềm quốc tế (ứng dụng công nghệ 4.0); phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế cũng như đàm phán thành công với các nền tảng như Spotify, YouTube, TikTok để kiểm soát dữ liệu âm nhạc.

Theo đó, nguồn tiền bản quyền tác giả của tác phẩm Việt thu được từ nước ngoài tăng mạnh so với những năm trước (95%), trong đó chủ yếu đến từ các quốc gia như COMPASS (Singapore), JASRAC (Nhật Bản), SACEM (Pháp), ASCAP (Mỹ), GEMA (Đức), APRA AMCOS (Úc).

Mảng ứng dụng di động cũng ghi nhận tăng trường mạnh (49%) với nguồn thu chính từ các ứng dụng quốc tế như Facebook, Apple, Tiktok, Spotify… Hay mảng các dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) của các nhà mạng như ViettelTV, Myclip, Meclip, Onmobi, Digimusic… cũng góp phần giúp gia tăng tiền thu tác quyền âm nhạc.

Cụ thể, trong hơn 150 tỉ đồng tiền tác quyền thu được năm 2020 thì khu vực phía Nam thu về hơn 102,4 tỉ đồng; khu vực phía Bắc thu về hơn 47,5 tỉ đồng. Tính đến nay, số lượng thành viên ký hợp đồng ủy quyền tại VCPMC là 4.540 tác giả (riêng năm 2020 là 276 tác giả).

Qua đó, VCPMC đã thực hiện bốn kỳ phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả với số tiền (đã trừ phí quản lý) là hơn 107,4 tỉ đồng. Dự kiến trong tháng Một năm nay sẽ phân phối số tiền là 36 tỉ đồng.

Được biết, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nguồn thu từ nước ngoài của VCPMC vẫn tăng trưởng mạnh, đến thời điểm này tăng 82% so với năm ngoái (từ gần 2 tỉ đồng lên tới hơn 3,6 tỉ đồng) do tốc độ tăng trưởng lĩnh vực kỹ thuật số từ các tổ chức nước ngoài.

Các vụ kiện do VCPMC tiến hành trong năm 2020: 14 vụ việc trong đó có tám vụ liên quan tới biểu diễn, kết quả: Thắng kiện một vụ là khởi kiện Cty TNHH Multimedia Ngọc Việt tổ chức chương trình biểu diễn “Để nhớ một thời ta đã yêu 6 – Một thuở yêu người” tại Nhà hát Hòa Bình – TPHCM: TAND Hà Nội xét xử ngày 17-9-2020 tuyên VCPMC thắng kiện, bản án đã có hiệu lực. Rút đơn khởi kiện do bị đơn khắc phục một phần vi phạm: ba vụ; Rút đơn khởi kiện do bị đơn ngừng hoạt động: hai vụ; tám vụ đang trong tiến trình tố tụng, theo báo toquoc.vn

Bạn có quan tâm và chọn nghe nhạc trực tuyến đã được bảo hộ, thu tiền tác quyền âm nhạc hay không?

Xem kết quả

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhạc phim Việt đầu tiên lọt vào “mắt xanh” của công...

0
(SGTT) - Với việc "bắt tay" công ty âm nhạc lớn nhất thế giới - Universal Music Group, nhạc phim Thiên thần hộ mệnh...

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020 được trao cho...

0
Với sự sáng tạo về nội dung, ngôn ngữ thể hiện, 78 tác phẩm, công trình đã được hội đồng nghệ thuật lựa chọn...

Kết nối