fbpx
Chủ Nhật, Tháng Hai 28, 2021

Hôm nay, 20 tình nguyện viên được tiêm tiếp mũi 2 vắc-xin Nanocovax

(SGTT) – Hôm nay (20-1), Học viện Quân y (Hà Nội) sẽ tổ chức tiêm mũi 2 vắc-xin Nanocovax (liều 25mcg) cho 17 người còn lại trong nhóm 1a và mũi 2 (liều 50mcg) cho ba người trong nhóm 1b.

Tiêm mũi 2 vắc-xin Nanocovax cho 20 người

Theo báo Vietnamnet.vn, cách đây 6 ngày, ba tình nguyện viên trong nhóm 1a (20 người) đã được tiêm mũi 2 liều 25mcg và đến nay sức khỏe vẫn ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Chính vì vậy, hôm nay, học viện sẽ tiêm mũi 2 liều 25mcg cho 17 người còn lại.

Ngoài 17 người nêu trên, học viện sẽ tiêm cho ba người ở nhóm 1b mũi 2 liều 50mcg (sớm hơn ba ngày so với dự kiến). Như vậy, đến hết hôm nay Việt Nam sẽ đi được một nửa chặng đường trong việc thử nghiệm độ an toàn của vắc-xin Nanocovax. Cụ thể, nhóm 1a (liều 25mcg) tiêm đủ mũi 2 cho 20 tình nguyện viên. Nhóm 1b (liều 50mcg) tiêm đủ mũi 1 cho 20 người và có ba người được tiêm tiếp mũi 2. Riêng nhóm 1c (liều 75mcg) cũng đã tiêm đủ mũi 1 cho 20 người.

PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y , cho biết kết quả xét nghiệm vào các ngày 7, 14 và 28 sau tiêm cho thấy vắc-xin Nanocovax sinh miễn dịch tốt, đảm bảo an toàn. Qua nghiên cứu, kháng thể sản sinh ra gấp 4 lần so với bình thường, có trường hợp lên đến 20 lần.

Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu và gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế để xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2, dự kiến là sau Tết Nguyên đán. Được biết, giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 400-600 người (độ tuổi 12 đến 75) và dự kiến hoàn tất vào tháng 8-2021. Tiếp đến là giai đoạn 3 và nếu mọi chuyện thuận lợi thì đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên.

Ngày mai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac

Theo Bộ Y tế, sáng mai (21-1), tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Việt Nam – Covivac.

Được biết, vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) tại Nha Trang nghiên cứu, phát triển và được Bộ Y tế cho phép tiêm thử nghiệm trên người. Theo đó, IVAC và trường Đại học Y Hà Nội sẽ triển khai tiêm thử nghiệm trong ba giai đoạn. Dự kiến mũi tiêm vắc-xin Covivac đầu tiên sẽ thực hiện vào ngày 20-2 với 120 tình nguyện viên tham gia.

Theo báo Thanhnien.vn, TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng kéo dài trong ba tháng. Nếu các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thuận lợi thì loại vắc-xin này sẽ được cấp phép, đi vào sản xuất đầu năm 2022 với công suất dự kiến là 60 triệu liều/năm.

Bạn có sẵn sàng là tình nguyện viên tiêm thử nghiệm các loại vắc-xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất hay không?

Xem kết quả

 

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kiên Giang có 13 truờng hợp nhập cảnh từ Campuchia dương...

0
Lượng kiều bào từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam qua tỉnh Kiên Giang sau khi dịch Covid-19 ở quốc gia này bùng phát...

Vắc-xin Covivac không quá 60.000 đồng, chống được biến chủng virus...

0
(SGTT) - Theo Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) là đơn vị sản xuất vắc-xin Covivac phòng Covid-19, mỗi liều vắc-xin Covivac...

Vắc-xin Nanocovax bước vào đợt 2 tiêm thử nghiệm trên người

0
Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Nanogen - doanh nghiệp sản xuất vắc-xin Covid-19, hôm qua, 26-2 đã tiến hành tiêm...

Cơ hội sống tích cực hơn “nhờ” dịch bệnh

0
(SGTT) - Dịch Covid-19 đã làm cho công việc và cuộc sống người lao động gặp nhiều khó khăn, nhưng nhìn ở góc độ...

Kết nối