Học yoga để trị liệu cho mọi người

0

(SGTTO) – Có một cô gái trẻ quyết tâm học lấy bằng để trở thành huấn luyện viên yoga, không chỉ để thỏa niềm đam mê mà còn là cách cô giúp đỡ những người xung quanh tập luyện bộ môn này.

Học để giúp đỡ mọi người

Hoàng Thị Thùy Trang, 23 tuổi, nhà ở quận Bình Thạnh, đã hoàn thành khóa huấn luyện trở thành hướng dẫn viên yoga tại Yoga Living Academy trong khoảng ba tháng.

Hai loại hình yoga mà Thùy Trang theo học là Hatha yoga và Ashtanga yoga. Trong đó, Hatha yoga là nền tảng của tất cả các bộ môn yoga với những động tác nhẹ nhàng, giúp rèn luyện sự cân bằng cho cơ thể. Còn Ashtanga yoga là sự tập hợp các tư thế yoga mạnh mẽ với những chuyển động nhanh kết hợp tập trung vào hơi thở giúp làm sạch và lưu thông khí huyết.

Sau khóa học, Thùy Trang không có ý định đi dạy ngay bởi còn nhỏ tuổi và nhút nhát. Nhưng sau đó, người mẹ ở quê thường làm việc tại trang trại bị đau xương khớp, Thùy Trang hướng dẫn mẹ các động tác yoga cơ bản nhằm thư giãn cơ. Mẹ của Thùy Trang thường tập yoga mỗi sáng trước khi làm các công việc nặng ở trang trại. Về sau, bệnh tình của mẹ có tiến triển tốt, Thùy Trang bắt đầu mở lớp cho những người bạn hoặc người hàng xóm cùng học.

Tại TPHCM, Thùy Trang dạy yoga ngay tại căn hộ của cô ở quận Bình Thạnh. Đang lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thùy Trang về quê tại Lâm Đồng và tiếp tục mở lớp cho các cô hàng xóm trong khu phố.

“Lâm Đồng đang có gió mùa. Các lớp học lại toàn diễn ra từ năm giờ sáng đến sáu giờ sáng nên trời rất lạnh. Thế mà học trò vẫn đến học đều đặn tạo thêm động lực cho tôi tiếp tục công việc này”, Thùy Trang chia sẻ.

Giáo án yoga hướng đến trị liệu

Thùy Trang thiết kế giáo án hướng đến trị liệu, giúp cơ thể được thư giãn và giải độc. Thùy Trang không tạo áp lực cho học viên phải thực hiện được những động tác đẹp. Trình tự một buổi tập bao gồm khởi động làm nóng cơ thể, co và duỗi cơ, trụ và gồng và cuối cùng là xoay người thả lỏng cơ thể. Theo Thùy Trang, điều quan trọng nhất là hít thở đúng bằng bụng bởi thở có đúng thì mới thực hiện được động tác đúng. Tùy vùng cơ thể muốn kích hoạt mà giáo án sẽ thay đổi theo.

Đặc biệt, có một học viên được Thùy Trang kèm riêng. Không chỉ giúp chị ấy tập yoga mà Trang còn kèm chị chạy bộ để đỡ bị teo cơ phần thân dưới do chị ngồi may vá suốt 20 năm.

Giảng dạy yoga chỉ là nghề tay trái. Công việc chính của Thùy Trang là dạy kĩ năng cho các bé mầm non tại một trường quốc tế. Tuy nhiên, Thùy Trang luôn mong muốn hoàn thiện các giáo án, nâng cao sự hiểu biết và khả năng truyền đạt để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Trang Instagram của HLV Thùy Trang có nhiều hình ảnh về lớp học lúc dịch Covid-19 chưa diễn raThiên Nhiên

Ảnh nhân vật cung cấp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here