Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Học nấu ăn từ đầu bếp ngoại quốc

Mỹ Huyền-

Ngoài những lớp học nấu ăn do đầu bếp người Việt hướng dẫn, gần đây, nhiều người đã tham gia các khóa học nấu ăn do người nước ngoài đứng lớp. Không chỉ biết nấu những món cơ bản, các lớp học còn giúp học viên giải trí, thỏa mãn sở thích nấu nướng.

Các lớp học nấu ăn tại TPHCM chủ yếu thu hút học viên vào cuối tuần. Các lớp học khá đa dạng, có lớp hướng dẫn món Á, Âu, có lớp chuyên dạy làm bánh. Đặc biệt, người nước ngoài cũng tham gia hướng dẫn các lớp nấu ăn, làm thị trường này đa dạng hơn.

 Một-buổi-học-nấu-ăn-với-người-nước-ngoài-tại-TPHCM.-Ảnh-Mỹ-HuyềnMột buổi học nấu ăn với người nước ngoài tại TPHCM.  Ảnh: Mỹ Huyền

Lớp học nấu món Áo

Anh Klaus Stini, người Áo đang sống tại TPHCM, cùng anh Lưu Phú Long Hưng đã mở các lớp chuyên dạy nấu ăn cho người nước ngoài tại thành phố. Cả hai đều là đầu bếp kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Anh Klaus từng dạy nấu ăn trên chương trình truyền hình tại Áo bằng tiếng Đức và tiếng Anh. Còn anh Hưng đã cố vấn mở nhiều nhà hàng chuyên nấu món Hồng Kông. Theo anh Hưng, các lớp này chỉ mở khi có nhóm yêu cầu, ban đầu chủ yếu là cộng đồng người Áo và Đức sinh sống tại TPHCM. Ngoài ra, hai anh còn nhận nấu tiệc cho những chủ nhà muốn dùng món Âu hoặc món Hồng Kông.

Hiện nay, một số gia đình người Mỹ, Pháp,… và cả người Việt đã biết đến lớp học và mời anh Klaus về hướng dẫn tại nhà. Học viên là những người thích tự trổ tài nấu ăn khi nhà có tiệc tùng. Anh Klaus cho biết: “Tôi rất thích đến dạy tại nhà học viên và có khi sẽ chế biến một vài món theo những gì có trong tủ lạnh nhà họ như một món quà. Tôi cũng thấy vui khi trẻ em tại nhà học viên tò mò vây quanh tôi trong quá trình hướng dẫn”. Theo anh, các món ăn của Áo dễ tìm nguyên liệu tại Việt Nam là thịt bò hầm, thịt heo chiên và các loại bánh ngọt.

Trước khi học với anh Klaus, học viên sẽ trò chuyện về sở thích để được tư vấn các món ăn thích hợp. Với mỗi món ăn, anh Klaus đều tìm hiểu nguồn gốc và các câu chuyện thú vị xoay quanh để kể cho học viên. Anh cũng tư vấn thay đổi một số nguyên liệu theo ý thích từng người và cách trang trí món ăn sao cho hiện đại. Tuy nhiên giá một buổi học hơi cao, từ 2 triệu đồng trở lên cho một học viên muốn nấu một món mặn và một món ngọt. “Các món tôi hướng dẫn đều là những món đặc trưng của đất nước tôi. Với những người muốn học để thành nghề đầu bếp hoặc kinh doanh thì học phí sẽ cao hơn”, anh nói.

 [box] Tại các lớp học nấu ăn kể trên, học viên được thực hành trên các nguyên liệu sơ chế sẵn. Các bảng hướng dẫn thường được soạn theo công thức thiết kế riêng của từng người dạy. Lớp học nấu ăn ngày nay không còn đơn giản chỉ có một người hướng dẫn như trước, học viên sẽ được trang bị đầy đủ với một ê kíp chuẩn bị bài giảng, nguyên liệu, quản lý lớp, đội marketing và cả biên dịch viên. Các lớp học cũng có các chương trình khuyến mãi cho học viên đã học nhiều buổi.[/box]  

Học theo nhóm

Một phần vì có điều kiện kinh tế và thời gian rảnh rỗi, nhiều người xem việc học nấu ăn là thú vui tao nhã. Theo một số người nhận dạy nấu ăn tại nhà, lớp hướng dẫn ẩm thực ngày nay không đơn giản chỉ dạy nấu ăn. Học viên khi học còn mong muốn nội dung buổi học như là môn nghệ thuật nhẹ nhàng.

Anh Lưu Tấn Đạt, bếp trưởng tại nhà hàng Mlounge, cũng nhận dạy nấu ăn cho học viên học theo nhóm tại nhà. Hiện tại, anh được một nhóm giám đốc một số công ty mời về dạy món ăn Âu. Nhóm học viên này học mỗi tuần vào sáng thứ Bảy, cùng với lớp học pha chế rượu. Lớp học đã hơn bốn tháng, cả nhóm học từ căn bản đến nâng cao với số lượng món ăn phong phú. Anh Đạt cho biết, ngoài giờ học, học viên có thể thoải mái gọi điện cho anh khi có thắc mắc trong quá trình nấu tại nhà. Anh Đạt cũng đang nghiên cứu cách dạy món Âu biến tấu từ nguyên liệu Việt Nam để học viên được thử nghiệm nhiều món hơn.

Nếu không có không gian phù hợp để mời người hướng dẫn về dạy tại nhà, học viên có thể đăng ký các lớp học tại một số trung tâm. Chẳng hạn, lớp dạy nấu ăn M.O.M Cooking của Công ty TNHH M.O.M chuyên dạy các món Việt Nam, thu hút nhiều gia đình có thói quen nấu ăn không dùng gia vị và chất phụ gia. Lớp cũng thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài khi du lịch đến Việt Nam. Theo anh Nguyễn Đình Lê Hoàng, người thành lập công ty này, trước hết học viên sẽ được tận hưởng không gian kiến trúc kết hợp giữa bếp xưa và quán cà phê hiện đại. Học viên sẽ thực hành các món nướng trên bếp than và sử dụng dao thớt theo kiểu chân quê, có cả quạt mo dùng để quạt bếp.

Ở các lớp của M.O.M., sau khi được đầu bếp giới thiệu thành phần, học viên cùng nhau đi chợ gần đó và được hướng dẫn cách chọn rau củ tươi ngon. Anh Hoàng cho biết, lớp học không chỉ dạy cách thức nấu ăn mà còn đan xen các câu chuyện văn hoá của từng món ăn theo vùng miền, kiến thức về một số ngôi chợ lâu đời tại TPHCM. Lớp dạy bằng tiếng Anh hoặc có người biên dịch tiếng Việt nên các bạn trẻ người Việt cũng thường tham gia học để vừa biết nấu ăn, vừa luyện tiếng Anh cùng các học viên người nước ngoài. Lớp mở thường xuyên mỗi ngày, chi phí cho mỗi buổi học khoảng từ 800.000 đồng, ngoài ra học viên còn được tặng thêm công thức nấu món tráng miệng.

Nếu muốn học làm bánh, học viên có thể đăng ký lớp Star Kitchen chuyên hướng dẫn cách làm bánh ngọt kiểu Nhật. Lớp học rất thân thiện với trẻ em nên các bé thường được gia đình dẫn theo học vào cuối tuần. Ở đây còn có lớp học theo từng chủ đề như làm bánh và đãi tiệc sinh nhật, hoặc học theo các chương trình dành riêng cho các công ty. Giáo viên người Nhật sẽ hướng dẫn tùy theo buổi, có người phiên dịch đi kèm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Gợi ý thực đơn cho ngày 1-6 từ đầu bếp chuyên...

0
(SGTT) - Các bà mẹ đã lên kế hoạch gì cho ngày 1-6 chưa? Nếu có dự định vào bếp nấu món gì ngon...

Đầu bếp bỏ phố về rừng làm TikToker triệu view: Nấu...

0
(SGTT) – Sau 11 năm gắn bó với nghề bếp ở TPHCM, anh Hồ Hoàng Giao quyết tâm đổi hướng về Lâm Đồng tìm...

Cùng nhìn lại những sự kiện ẩm thực đáng nhớ trong...

0
(SGTT) - Trải qua đợt giãn cách kéo dài gần nửa năm, sau du lịch, dường như ngành ẩm thực và thị trường F&B...

Hiệp hội đầu bếp mang món ăn “Mỹ” đến bác sĩ...

0
(SGTT) - Nhân ngày Đầu bếp thế giới (20-10), Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam (WAMCVN) đã cùng Hiệp hội...

Ngày 20-10, nhìn lại khoảnh khắc những phụ nữ làm nghề...

0
(SGTT) - Hôm nay là ngày 20-10, ngày Phụ nữ Việt Nam đồng thời cũng là ngày Đầu bếp thế giới. Nhân sự kiện...

Kết nối