Học massage trên… mạng

0

Cẩm Anh – 

Hiện nay, có nhiều hướng dẫn học massage được những người có chuyên môn trong lĩnh vực này chia sẻ trên các trang web và mạng xã hội. Cùng với đó là những khoá học trực tuyến ngắn hạn được nhiều người quan tâm vì chi phí khá rẻ, các bài học tương đối dễ theo dõi và thực hành.

Nhiều khóa học

Trang web hoctrilieu.com có ba khóa học massage trực tuyến từ cơ bản đến nâng cao bao gồm phương pháp massage, yoga, xoa bóp và trị liệu tự nhiên tuỳ nhu cầu của học viên. Các khóa học này do một bác sĩ y học cổ truyền có kinh nghiệm đào tạo massage và trị liệu sẽ hướng dẫn với các bài tập chi tiết.

Cụ thể, khóa học “Massage gia đình cơ bản” được đánh giá là phương pháp trị liệu tự nhiên có tác dụng cho chính bản thân người học và người thân trong gia đình. Khóa học này được giới thiệu phù hợp với những người phải ngồi nhiều, làm việc lâu với máy tính, hoặc phải ngồi lâu trong một tư thế. Khoá học cũng thích hợp với người bị đau mỏi vai gáy, lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống và cũng là biện pháp dưỡng sinh cho người bệnh bị tiểu đường, cao huyết áp… Giáo trình chia thành nhiều phần với những bài tập cho bản thân và cho người thân bao gồm kỹ thuật massage vùng đầu, gáy, mắt, hai bên vai, toàn bộ lưng, chân… hay những bài tập để nâng cao nguyên khí mỗi ngày.

Các bài tập và kiến thức về xoa bóp trong khóa học massage online được hướng dẫn cụ thể. Ảnh: Cẩm Anh

Khóa học “Yoga massage” với nhiều tên gọi như Thai massage, Yoga bodywork… kết hợp giữa hai phương pháp trị liệu tự nhiên là yoga và massage. Những kỹ thuật của khóa học này sẽ phù hợp những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ như kỹ thuật viên massage, xoa bóp, bấm huyệt, huấn luyện viên thể dục, thể hình hoặc cho những ai muốn học cách chăm sóc người thân ngay tại nhà.

Còn khóa học “Trị liệu tự nhiên và massage cho mẹ và bé” dành cho những bà mẹ sau sinh, trẻ sơ sinh đến 5 tuổi và người thân của người vừa sinh con. Bác sĩ Lê Hải, người hướng dẫn của khoá học, cho biết các bài tập trong khóa học có tác dụng điều hòa năng lượng cơ thể, cải thiện hô hấp, hạn chế táo bón, duy trì nguồn sữa mẹ. Đối với trẻ, các động tác massage giúp bé được thư giãn đồng thời thúc đẩy sự phát triển chức năng của da và các hệ thống tuần hoàn, hô hấp, thần kinh, nội tiết.

Học phí của các khóa học trên có giá 249.000 đồng/khóa với hình thức đăng ký là gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi thông tin qua email.

Ngoài ra, trên trang web Online Unica còn có các khóa học massage và yoga cơ bản do những người có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực massage, yoga và trị liệu hướng dẫn. Trong đó, có thể kể đến khóa học “Tập yoga cơ bản”, nội dung hướng dẫn một số động tác yoga ngay tại nhà, hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất của học viên với học phí 299.000 đồng/khóa. Bên cạnh đó, khóa học “Massage dưỡng sinh đầu-vai-tai-gáy” được giới thiệu phù hợp với nhiều độ tuổi nhằm chăm sóc sức khỏe, học để làm nghề, học để chăm sóc gia đình và bản thân. Học phí của khoá này là 249.000 đồng/khóa.

[box] Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, những người có nhu cầu học massage chuyên nghiệp thì nên kết hợp phương pháp học trực tiếp để quá trình hướng dẫn, kèm cặp chi tiết hơn. Lý do là những kỹ thuật nghề nghiệp phức tạp thì việc mô tả nằng ngôn từ trong bài viết hay video trên mạng đôi khi chưa đủ lột tả hết để có thể thực hành trọn vẹn. Khi gặp những nội dung khó, khi có các thắc mắc về kỹ thuật thực hiện các phương pháp làm đẹp thì sẽ tiện lợi và hiệu quả hơn cho học viên nếu có giáo viên trực tiếp sửa sai cho mình.[/box]

Tiết kiệm thời gian

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người đánh giá học massage trực tuyến linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí học. Ngoài ra, người học có thể tự điều chỉnh và chọn lựa cách học nhanh hay chậm.

Theo ghi nhận, tuy mỗi khoá học diễn ra trong thời gian ngắn 3-16 phút tùy vào mỗi bài tập nhưng các học viên trên các diễn đàn có phản hồi khá tích cực về kết quả. Học viên Yên Ninh chia sẻ: “Trước khi đăng ký tôi cũng khá nghi ngờ bởi tính hiệu quả của hình thức này nhưng sau đó tôi nhận thấy các bài tập khá sinh động, những người không có kiến thức về massage cũng dễ tiếp thu. Sau khoá học online này tôi đã biết được những kỹ năng có thể thực hành được trên những người thân của mình”.

Dù không trực tiếp gặp người hướng dẫn nhưng những học viên học trực tuyến vẫn có thể giao lưu và tương tác với nhau thông qua nhiều kênh như mail hay chat qua mạng. Việc tham gia học sẽ thông qua thiết bị có kết nối Internet, người học chỉ cần chuẩn bị khăn, gối, dầu massage, bột phấn.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here