Học làm bánh kem miễn phí

0

Lớp học bánh kem do anh Chánh Trần – người sáng lập và quản lý kênh ẩm thực 4P Foods trên mạng xã hội Facebook- hướng dẫn nhằm đào tạo nghề làm bánh miễn phí cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, người làm mẹ đơn thân, người gặp biến cố và mất phương hướng trong cuộc sống.

Anh Chánh Trần (giữa) cùng các học viên lớp bánh kem với sản phẩm đầu tay của mình.

Giúp người học tìm hướng đi mới

Anh Chánh Trần chia sẻ: “Lớp học bánh kem do tôi và các cộng sự mở ra với mong ước giản dị là sau khi học xong, các chị em có thể tự làm bánh để bán ở nhà hoặc đi xin việc làm ở các tiệm bánh. Hay ít nhất là lớp học sẽ giúp mỗi người tìm ra hướng đi mới và có thêm lựa chọn trên bước đường của mình”.

Chính vì lẽ đó mà khi tham gia lớp học này, các chị em sẽ được truyền đạt kiến thức đầy đủ về quy trình làm nên một chiếc bánh kem: từ khâu học với topping (phần trang trí bên trên bánh), cốt bánh bông lan, xôi hoa, thạch đến kẹo đường, kem bơ, sô cô la… Ngoài ra, người học được miễn phí đăng ký sử dụng bếp của 4P Foods với đầy đủ nguyên vật liệu có sẵn như bơ, bột, lò nướng, máy trộn, máy đánh trứng… để luyện tay nghề trong suốt quá trình học.

Anh Chánh Trần cho biết, lúc mới khởi xướng, lớp học phải thu phí từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người để đảm bảo kinh phí hoạt động. Đến nay, nhờ sự chung tay đồng hành của nhiều đơn vị trong ngành ẩm thực như Tân Nhất Hương, Hoàng Yến Jelly, Uni Flour, Puratos Chocolate… lớp học này đã hoàn toàn miễn phí.

Vượt khó từ những chiếc bánh kem

Là một trong những cộng sự đắc lực của anh Chánh Trần ở lớp học này từ những ngày đầu tiên, đầu bếp SamMy (tên thật là Nguyễn Thị Quế – hiện là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp Việt thuộc Hội đầu bếp TPHCM) chia sẻ, lớp học là tâm huyết của cả tập thể dành cho những người phụ nữ kém may mắn trong cuộc sống. Chị cho biết, học phí cho một khóa học làm bánh kem hiện nay có khi lên đến hàng chục triệu đồng. “Đó là số tiền lớn mà nếu đang khó khăn thì lấy đâu ra tiền để học?” – chị SamMy đồng cảm.

Trải qua 7 khóa đào tạo, lớp học bánh kem miễn phí đã giúp hơn 100 chị em có thu nhập ổn định từ việc làm bánh. Không ít hoàn cảnh đã vượt qua khó khăn từ đây và trở thành động lực để lớp học được tiếp tục duy trì và lan tỏa.

Đó là câu chuyện của người phụ nữ trẻ vừa ly hôn, mãi loay hoay tìm việc với hai đứa con nhỏ. Sau khóa học này, chị đã có thể chủ động kiếm tiền nuôi con bằng việc bán bánh kem tại nhà. Hay như câu chuyện của cô gái bị bệnh hiểm nghèo, mất đi công việc và hy vọng chỉ trong phút chốc. Và cũng từ lớp học này, cô đã có “đồng ra đồng vô” để giúp chồng giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Ấm áp hơn là hoàn cảnh của bạn gái 20 tuổi quê ở Châu Đốc (An Giang) mắc chứng chậm phát triển. Ngày hoàn thành khóa học, ai nấy đều xúc động với hình ảnh người cha gầy gò, đen nhẻm đón xe từ quê lên thành phố, đứng nép một góc để được tận mắt thấy con gái làm bánh vì ông không dám tin con mình có thể. “Đến nay thì bạn đã làm bánh rất giỏi rồi” – cô giáo SamMy cho biết.

Cứ thế, câu chuyện này nối tiếp câu chuyện kia, lớp học bánh kem trở nên ngọt ngào như tên gọi. Mà, sự ngọt ngào ở đây không chỉ vì hương vị đặc trưng của chiếc bánh mà còn bởi niềm vui, cảm hứng sống đẹp, sống có ích của tình người đọng lại.

Khóa thứ 8 của lớp học bánh kem sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 và kéo dài 28 đến 35 buổi học. Những người có hoàn cảnh đặc biệt như bị thương tật, là mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ… được nhận vào học ngay mà không cần đăng ký. Các trường hợp khác cần đăng ký qua trang Facebook 4P Foods và cần hoàn thành một bài kiểm tra nhỏ, sau đó được mời đến phỏng vấn và mời học.

Kiến Nghiệp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here