fbpx
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Hoạt động không phép, nhiều cơ sở giáo dục ở TPHCM bị xử phạt

Thanh tra Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM đã xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân tự ý thành lập cơ sở giáo dục với tổng số tiền gần 128 triệu đồng.

Theo báo cáo tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2021-2022, trong năm học vừa qua, Thanh tra Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM đã thực hiện ba cuộc thanh tra đột xuất đối với ba đơn vị và đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tự ý thành lập cơ sở giáo dục khi chưa được cấp phép với tổng số tiền là 127,5 triệu đồng.

Trong đó có 9 tổ chức, cá nhân đã thực hiện quyết định xử phạt đúng quy định, 1 đơn vị không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là Trường THCS và THPT Châu Á Thái Bình Dương.

Thanh tra Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM cũng cho biết, trong năm học vừa qua, Sở đã tổ chức 25 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 140 đơn vị; trong đó thanh tra hành chính một cuộc với 4 đơn vị, thanh tra chuyên ngành 13 cuộc với 29 đơn vị, kiểm tra chuyên ngành 11 cuộc với 107 đơn vị.

Việc thanh tra tập trung vào các nội dung về thu, quản lý, sử dụng học phí và các nguồn lực tài chính khác; thực hiện quản lý nhà nước và pháp luật về giáo dục đào tạo; thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong lĩnh vực giáo dục.

Năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra các trường học. Ảnh minh họa: K.H

Trong năm học vừa qua, Thanh tra sở giáo dục cũng đã tiếp nhận 227 đơn thư gồm 34 đơn khiếu nại, 54 đơn tố cáo, 111 đơn phản ánh, kiến nghị và 28 đơn có nhiều nội dung khác nhau. Ngoài ra, công tác thanh tra trong năm qua còn một số hạn chế như tình trạng đơn thư vượt cấp ở các đơn vị thuộc phòng giáo dục và đào tạo gửi đến Thanh tra Sở rất nhiều. Các trường học còn chủ quan, thiếu nghiên cứu các văn bản để làm căn cứ pháp lý, triển khai các hoạt động của nhà trường đúng quy định pháp luật.

Nguyên nhân của tình trạng nói trên được lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM đưa ra do nhiều thông tin chưa rõ ràng trong việc triển khai các hoạt động giáo dục của một số cơ sở giáo dục nên gây hoang mang, tạo dư luận bức xúc cho cha mẹ học sinh. Nhiều cha mẹ học sinh vẫn còn e ngại trong việc tiếp xúc với nhà trường để được giải đáp những phản ánh kiến nghị của mình do sợ ảnh hưởng đến con đang học tại trường.

Lãnh đạo sở giáo dục yêu cầu, quá trình giải quyết đơn khiếu nại cần sự cầu thị, coi trọng công tác hòa giải, đối thoại với người dân, tuyệt đối không được né tránh trách nhiệm, vòng vo, không dám nhìn nhận những thiếu sót của đội ngũ và công tác quản lý để điều chỉnh cho phù hợp.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét, xử lý trách nhiệm các cá nhân vi phạm...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý trách nhiệm...

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên xây dựng cơ sở hạ...

0
Thủ tướng vừa yêu cầu các địa phương ưu tiên xây dựng công trình hạ tầng giáo dục, cải tạo và nâng cấp trường...

Ngành giáo dục TPHCM yêu cầu đảm bảo liên lạc, tránh...

0
Liên quan đến việc nhiều phụ huynh bị một số đối tượng lừa đảo, gọi điện thoại thông báo con em mình bị tai...

Giáo dục ở Đồng bằng sông Cửu Long cần những giải...

0
(SGTT) - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 13 tỉnh/thành phố lâu nay vẫn được coi là “vùng trũng” về giáo...

Khi những nhà sáng tạo nội dung du lịch trở thành...

0
(SGTT) - Ngoài việc là người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, hai chàng trai trẻ còn được biết đến là những...

Đào tạo tiến sĩ du lịch: nút thắt cho đào tạo...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt, du lịch trong nước cũng như quốc tế...

Kết nối