Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Hãy quên năm 2021!

Như một nhà báo tại TPHCM khi nhìn lại 2021 có quá nhiều điều để nhớ. Tai họa, phải gọi như vậy, đến quá bất ngờ.

Chỉ mới hồi tháng 3 -2021, một người bạn vốn là chủ một công ty du lịch lớn vừa mở hãng hàng không chưa lâu còn hào hứng nói về các kế hoạch mở rộng đường bay, mở rộng dịch vụ du lịch. Khi anh bày tỏ hy vọng tháng 7, tháng 8 cánh cửa với thế giới sẽ mở lại bình thường thì tôi lại đưa ra lời dự đoán ít lạc quan hơn, “chắc phải đến quí 1 năm 2022”. Còn nhớ lúc đó anh phản ứng: “nhà báo kinh tế dự báo thế thì chết doanh nghiệp rồi”. Thế mà giờ thực tế có khi còn bi quan hơn.

Trong đại dịch Covid-19, người dân TPHCM không thể quên hình ảnh thân thương, gần gũi của các y, bác sĩ hay những tình nguyện viên ở nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Thăng Fly

Quả thật, thảm họa đến quá nhanh. Mọi sinh hoạt đời thường đã ngừng trệ và thay đổi đột ngột. Trong hoàn cảnh đó chúng ta đã chứng kiến những sự việc chưa từng có.

Đó là sự bối rối từ những người ở tuyến đầu chống dịch mà không giấu giếm chia sẻ: “chống dịch như chống giặc nhưng sự hiểu biết về giặc còn mơ hồ”.

Đó là sự hoang mang từ những giọt mồ hôi mà chúng tôi ghi hình được của những người đi chợ hộ cảm thấy lực bất tòng tâm trước nhu cầu của hàng triệu hộ gia đình.

Đó là sự im lặng chết chóc của những khu phố giăng dây cách ly phong tỏa mà chúng tôi đi qua để thực hiện phóng sự. Đâu đó bắt gặp những ánh mắt từ trong những ngôi nhà nhìn xa xăm ra ngoài.

Đó là sự chia cắt khi một anh công nhân ở cửa ngõ thành phố bịn rịn ngoái lại nhìn thành phố lần cuối mà bỏ ngoài tai câu hỏi của nhà báo “bỏ việc về quê rồi tương lai thế nào”.

Đó là sự mỏi mệt của một anh biên tập viên tòa soạn vò đầu bứt tai cố hoàn thiện một bài báo về thông tin dịch bệnh nhằm đem lại sự lạc quan cho bạn đọc mà trong lòng rối bời nghĩ đến khu phố nơi vợ con mình sống bị phong tỏa.

Có lẽ người ta sẽ không sống nổi nếu thành phố năm 2021 chỉ có như vậy. Mới hôm qua một bài báo đã nhắc về năm qua:  “may mà còn có tình người níu kéo”. Thật vậy, tôi tin chắc rằng chưa bao giờ tin tức về những con người gác chuyện riêng, vượt qua sợ hãi bệnh tật lao vào hoạt động chống dịch, cứu trợ… đổ về tòa soạn nhiều như vậy.

Với tôi hình ảnh đẹp đẽ tuyệt vời nhất là trong thời khắc khó khăn chạm ngưỡng tuyệt vọng, những nhân viên y tế vẫn hàng ngày bình lặng bước ra khỏi nhà đi đến nhiệm sở khi sau lưng là những lời dặn dò lo lắng của người thân, họ không cần những lời hoa mỹ. Với tôi hình ảnh đáng khâm phục nhất là những người làm công tác thiện nguyện đứng kiên trì năn nỉ các nhân viên gác chốt trạm nhằm vượt qua đến với những người cần giúp đỡ, họ không cần băng-rôn kèn trống.

Theo tôi, nổi trội lên tất cả đó chính là sức sống của từng người dân thành phố. Không cần bài học từ sách giáo khoa hay câu chuyện từ một cuốn tiểu thuyết, mà thực tế năm qua đã cho chúng ta thấy rất rõ dù có bị đè nén từ những giờ phút thập tử nhất sinh vì bệnh tật, từ nỗi buồn mất người thân, từ bất tiện vì thiếu thốn vật chất…, sức sống ở mỗi người vẫn nóng hừng hực và luôn tìm cách bùng phát.

Dù có quá nhiều điều để nhớ nhưng tôi vẫn muốn kêu gọi hãy quên năm 2021 đi, hãy để dòng chảy sự sống ở mỗi người lan tỏa kết nối tạo thành một cuộc sống bình thường mới trong năm mới.

Trần Minh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch: Đừng chỉ dựa vào các mùa lễ!

0
(SGTT) - Một năm có một mùa Hè, mấy ngày nghỉ Tết và vài dịp lễ là mùa làm ăn của ngành du lịch....

Hành trình chinh phục ‘núi năm ngón tay’ ở Lào Cai

0
(SGTT) - Ngũ Chỉ Sơn được đánh giá là ngọn núi hùng vĩ bậc nhất vùng Tây Bắc, gần đây, ngọn núi này là...

Cần Thơ và Sa Pa lọt top điểm đến lý tưởng...

0
Trang web du lịch The Travel của Canada vừa đề xuất 10 điểm đến mới lý tưởng vào mùa Thu, trong đó Cần Thơ...

Hội Đầu bếp Bình Dương mang ‘Trung thu’ đến trẻ em...

0
(SGTT) - Không chỉ là tổ chức chuyên về ẩm thực và nghề bếp, Hội Đầu bếp Bình Dương còn có những hoạt động...

Hội chợ du lịch của những ‘sứ giả văn hoá dân...

0
(SGTT) - Nhằm giúp sinh viên năm cuối các ngành Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn...

Trưa nay ăn gì: Miến xào bắp cải – món ăn...

0
(SGTT) – Bắp cải là loại rau được một số người nội trợ ưa thích bởi có vị thanh ngọt, dễ ăn và quan...

Kết nối