Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Hấp dẫn trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Hướng Hóa, Quảng Trị

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc,  huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Tiềm năng du lịch sinh thái, cộng đồng tại Hướng Hóa

Là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, Hướng Hóa có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng khi được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, hùng vĩ với rừng núi, hệ thống thác, động, sông, suối, hồ nước… đa dạng, nguyên sơ.

Những chòi tre được dựng sẵn phục vụ khách du lịch nghỉ ngơi tại thác Chênh Vênh. Ảnh: Hoàng Bùi

Thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng là nơi hội đủ các điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng với hệ thống nhà sàn truyền thống đủ điều kiện lưu trú; hệ thống thác nước, sông suối đẹp gắn liền với núi rừng hoang sơ cùng đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Vân Kiều phong phú, đặc sắc…

Theo báo Quảng Trị Online, nhằm khai thác lợi thế có sẵn, hỗ trợ người dân tham gia làm du lịch, Tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam đã phối hợp với huyện Hướng Hóa và xã Hướng Phùng xây dựng mô hình du lịch cộng đồng homestay tại đây. Để thực hiện mô hình này, Tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam đã đầu tư trên 650 triệu đồng tập trung cải tạo năm ngôi nhà sàn, xây mới một nhà sàn truyền thống, hệ thống công trình vệ sinh, điện mặt trời, giếng nước, khu vực vườn hoa…

Ngoài ra, huyện Hướng Hóa hỗ trợ 35 triệu đồng để mua sắm thêm quạt điện, chăn, ga, gối, màn… tại các nhà lưu trú; trang phục truyền thống của người Vân Kiều trưng bày tại nhà truyền thống và hỗ trợ tập huấn kỹ năng thực hiện mô hình du lịch cộng đồng cho đội ngũ tham gia làm du lịch tại đây.

Mô hình du lịch cộng đồng Chênh Vênh có nhiều lợi thế như không khí trong lành, nằm cạnh danh thắng thác Chênh Vênh, có nhiều nông sản đặc trưng như cà phê, măng rừng, chanh leo…, đặc biệt là bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Vân Kiều. Ảnh: Hoàng Bùi

Không chỉ có thiên nhiên, Hướng Hóa cũng là vùng đất có lịch sử lâu đời với truyền thống cách mạng hào hùng và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. So với các địa phương khác, Hướng Hóa sở hữu không gian văn hóa mang đậm bản sắc của đồng dân tộc Vân Kiều, Pa Kô với hệ thống các lễ hội, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian; văn hóa tín ngưỡng, phong tục tập quán, kiến trúc nhà ở, ngôn ngữ, chữ viết, trang phục.

Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, nhằm mang lại lợi ích thiết thực về vật chất và tinh thần cho người dân, cộng đồng xã hội, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Vẻ đẹp thác Tà Puồng ở huyện Hướng Hóa. Ảnh: Hoàng Bùi

Giải pháp đưa du lịch Hướng Hóa “cất cánh”

Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa, cho báo Quảng Trị Online biết với những tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện đã đề ra các nội dung cụ thể trong khai thác du lịch cộng đồng.

Trong đó, huyện chú trọng quảng bá tiềm năng lợi thế về du lịch của huyện trên các kênh truyền thông; đề xuất tỉnh đưa vào quy hoạch các điểm du lịch có tiềm năng. Đồng thời tăng cường xúc tiến, kêu gọi đầu tư; phát triển cơ sở hạ tầng; tổ chức hội nghị, hội thảo tìm giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch.

Du khách khám phá thác Chênh Vênh. Ảnh: Hoàng Bùi

Huyện Hướng Hóa cũng đã xây dựng chương trình hành động với mục tiêu như tập trung phát triển du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, phấn đấu đến năm 2025 đưa Hướng Hóa trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn ở tỉnh Quảng Trị; đến năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, tạo bước đột phá trong phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Hiện nay, ý thức tham gia làm du lịch cộng đồng của người dân được nâng lên rõ rệt. Một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã bắt đầu bắt tay vào xây dựng mô hình thí điểm. Các mô hình homestay, farmstay được hình thành thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Bình quân hằng năm Hướng Hóa đón 120.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Bà con địa phương chế biến món ăn cho khách. Ảnh: Hoàng Bùi

Tuy nhiên, hầu hết các mô hình này đều phát triển tự phát, xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định pháp luật. Ngoài ra, thực tế các di tích lịch sử một số nơi đã xuống cấp, chưa được đầu tư tôn tạo.

Văn hóa truyền thống của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn đã có sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền trong cuộc sống đương đại, nhiều nét văn hóa truyền thống đã có sự thay đổi, có nguy cơ bị mai một dần. Nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch còn khó khăn. Mặc dù ý thức làm du lịch của người dân đã được nâng lên, nhưng còn ở mức sơ khai ban đầu.

Chất lượng các dịch vụ du lịch nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách, chưa có sự liên kết với các địa phương lân cận để xây dựng các tour, tuyến du lịch liên tỉnh. Đây là những tồn tại gây khó khăn trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng tại Hướng Hóa.

Thôn Chênh Vênh nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: Báo Quảng Trị Online

Chia sẻ trên báo Quảng Trị Online, ông Đặng Trọng Vân, chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, khẳng định Hướng Hóa có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Để khắc phục những khó khăn trên, huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hành động về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Đồng thời, chú trọng quảng bá hình ảnh, cơ cấu lại sản phẩm du lịch, xây dựng mô hình và sản phẩm đặc thù, gắn với những tiềm năng, lợi thế tự nhiên, cũng như nét đặc sắc, riêng có về văn hóa, con người của từng địa phương trên địa bàn huyện.

Đăng Huy

Theo Báo Quảng Trị Online, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về thăm thôn Chênh Vênh bình yên giữa núi rừng Quảng...

0
(SGTT) -  Được bao bọc bởi sông suối và núi rừng, thôn Chênh Vênh thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị,...

Bất ngờ khung cảnh rừng cây sau sau thay lá ở...

1
(SGTT) - Vào những ngày đầu năm 2024, rừng cây sau sau tại Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chuyển màu đỏ,...

Điều gì khiến Tân Hóa từ ‘vùng rốn lũ’… đến Làng...

0
(SGTT) - Trong hành trình trở thành "làng du lịch tốt nhất thế giới", Tân Hoá được định hướng phát triển theo mô hình...

Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại thành phố Hà Tiên,...

0
Xã đảo Tiên Hải và đầm Đông Hồ là hai điểm du lịch cộng đồng đang được đầu tư, phát triển tại thành phố...

Độc đáo lễ hội ‘phá trằm’ bắt cá ở Quảng Trị

0
(SGTT) - Một lễ hội có từ hơn 300 năm trước ở Quảng Trị vẫn hiện hữu sinh động đến ngày nay, khi hàng...

6 điểm du lịch cộng đồng được công nhận tại Thái...

0
(SGTT) - Tính đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công nhận 6 điểm du lịch cộng đồng là Khu bảo tồn Làng nhà...

Kết nối