Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Hành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL: Cửa Đại – Cửa Tiểu (Kỳ cuối)

Bạn đọc cùng làm báoHành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL: Cửa Đại - Cửa...
(SGTT) – Sau hành trình hai ngày khám phá bảy cửa sông, trong ngày thứ ba, tác giả dành thời gian khám phá hai cửa sông cuối cùng: cửa Đại và cửa Tiểu.

Cửa Đại

Phà Bình Đại. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Ngày thứ ba, từ huyện Thạnh Phú, tác giả qua huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và lên bến phà Bình Đại để khám phá cửa Đại. Lúc này đã gần 17:00, phà vẫn chưa qua, tác giả vừa thấm mệt vì quãng đường hơn 400km theo cung đường ven biển, vừa sợ vì trời tối quá sẽ không kịp khám phá cửa sông cửa Tiểu của tỉnh Tiền Giang.

Mặt trời đang dần lặn phía sau chuyến phà Bình Đại. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Cửa Đại là một cửa sông lớn cuối sông Tiền, một nhánh của sông Mê Kông. Hiện nay, mức độ mặn xâm nhập rất nhanh và sâu hơn khiến cuộc sống của bà con Bến Tre càng thêm khó khăn. Từ trên sông cửa Đại, ánh hoàng hôn đỏ rực đang bao phủ cả đất trời trong buổi chiều tà.

Cửa Tiểu

Chuyến phà Bình Đại đã qua bến Bình Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang lúc 17:45 chiều. Tác giả đi trên những con đường đan nhỏ hẹp của mảnh đất cù lao để đến bến đò Phú Tân – Đèn Đỏ.

Một chuyến phà đưa khách trên hành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

18:00 giờ, một anh nông dân người địa phương nói “Đò đã ngừng hoạt động từ lâu rồi”.

Bối rối, tác giả ra bến sông gần nhất vì nếu chạy lên phà Bến Chùa cách đó khoảng 12km thì không còn kịp nữa. Theo chỉ dẫn của người dân xung quanh, tác giả cũng đã kịp khám phá cửa sông cuối cùng trong hành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL đầy vất vả nhưng vô cùng thú vị: cửa Tiểu.

Cửa Tiểu khuất bóng sau những hàng dừa nước um tùm. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Thật ra, con đường dẫn ra Cửa Tiểu theo hành trình khám phá của tác giả chỉ là một đoạn sông nhỏ với hàng dừa nước um tùm che khuất cửa sông. Nếu bến đò Đèn Đỏ còn hoạt động, tác giả sẽ ngắm được Cửa Tiểu ngay giữa sông một cách hoàn hảo nhất đúng theo lịch trình dự định của mình: Từ bình minh trên cửa Trần Đề đến phút hoàng hôn tắt nắng xuống lòng sông cửa Tiểu.

Chín cửa sông ĐBSCL. Ảnh: Google Maps

Những lưu ý cần nhớ khi du khách khám phá 9 cửa sông ĐBSCL :

– Nên đi xe số thay vì xe tay ga, đường sá dọc ven biển nhỏ hẹp và khó đi, đá sỏi và ổ gà, có lúc sình lầy.

– Nên hỏi đường người dân địa phương, bên cạnh sử dụng Google Maps. Vì nhiều đoạn theo Google Maps sẽ dẫn ra ngõ cụt hoặc bị chắn lối, hãy hỏi đường khi gặp người dân địa phương.

– Cung đường này phải qua phà và đò nhiều vô kể, chờ đợi rất lâu, có sông phải mất hơn 40 phút mới tới bờ.

– Du khách cần chuẩn bị nước uống và đồ ăn để bổ sung năng lượng.

– Chuyến hành trình này không thể khám phá hết trong vòng một ngày, hãy nghỉ ngơi khi có thể.

Trần Hoàng Vân Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Anh đào cuối mùa khoe sắc tại thành phố Kanazawa, Nhật Bản

0
(SGTT) – Những ngày giữa tháng 4, thành phố Kanazawa – thủ phủ của tỉnh Ishikawa, Nhật Bản đang bước vào những ngày cuối của mùa hoa anh đào năm nay. Ga tàu Kadohara, điểm ngắm hoa anh đào ít người biết ở Nhật Bản Anh đào khoe sắc...

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa thứ Bảy

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại thịt này là “nhân vật” chủ đạo trong món lẩu nấu cùng chanh và ớt. Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng...

Đến Hòa Bình khám phá hồ Sam Tạng

0
(SGTT) – Cách thị trấn Mai Châu khoảng 15km, hồ Sam Tạng là điểm check-in chưa được nhiều du khách biết đến khi ghé thăm Hoà Bình. Nơi đây gây ấn tượng bởi khung cảnh thiên nhiên còn hoang sơ, hồ nước phẳng lặng, soi bóng núi rừng xanh...