fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Hành tím Vĩnh Châu, Sóc Trăng thu hoạch khoảng 1.500 ha trong vụ Tết

(SGTT) – Thời điểm này, bà con thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang tất bật thu hoạch vụ hành sớm đón Tết. Nhận định giá hành tím sẽ cao những ngày cận Tết, rất nhiều diện tích được bà con tranh thủ xuống giống sớm.

Thương hiệu hành tím gắn liền với địa danh vùng đất giồng cát giáp biển – thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Hàng năm nơi đây trồng khoảng 5.000 ha hành tím thương phẩm, trong đó diện tích trồng hành sớm đón giá dịp Tết Nguyên đán khoảng 1.500 ha.

Thông thường, vụ hành sớm tại đây sẽ gặp phải rủi ro về thời tiết khi xuất hiện những cơn mưa trái vụ, năng suất sẽ thấp hơn vụ hành sau Tết. Thế nhưng do giá cao, rất nhiều diện tích đã được bà con nông dân tranh thủ xuống giống từ sớm.

Hành tím là một trong những sản phẩm nông sản nổi tiếng gắn liền với địa danh thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Kim Sang

Diện tích trồng hành sớm của gia đình ông Lý Vết, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng dự tính thu hoạch kịp ngày cận Tết sắp tới. Theo ông với chất lượng củ to và màu sắc đẹp thì năng suất sẽ không thua vụ hành chính vụ thu hoạch sau Tết.

Ông cho biết thêm vụ hành năm nay phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Ông chăm sóc vụ hành này đến 40 ngày tuổi mà chưa sử dụng thuốc sâu.

Đối với các diện tích trồng sớm hơn thì vào thời điểm này đã bắt đầu thu hoạch. Thời tiết là nỗi lo lớn nhất đối với người trồng hành sớm. Theo người dân tại vựa hành chia sẻ, năm nay đối với ít diện tích xuống giống nửa cuối tháng 10 thì bị ảnh hưởng bởi mưa. Nhưng với những diện tích xuống giống từ tháng 11 thì hầu như phát triển rất tốt, sâu bệnh cũng không đáng kể.

Theo bà Thạch Thu Hiền, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, sâu bệnh năm nay giảm hơn năm trước vì nhờ mưa trái vụ ít. Tuy nhiên, một số nơi có xuất hiện sâu, nhưng không đáng kể. 

Với chi phí đầu tư khoảng 10 triệu đồng một công, giá thời điểm cuối tháng 1-2021 ghi nhận giảm so với đầu vụ này, do diện tích thu hoạch hành sớm đang vào cao điểm để bán Tết.

Hiện giá thương lái mua tại rẫy khoảng từ 18.000 – 25.000 đồng/kg  tùy vào chất lượng củ. Những ngày cận Tết sắp tới người trồng hành mong rằng giá bán sẽ ổn định hơn để vụ hành năm nay trúng mùa lại được giá.

Theo nhận định từ Phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu, năng suất vụ hành năm nay cao hơn năm trước, năng suất thu hoạch bình quân từ 1-2,5 tấn/1.000m². Hiện tại địa phương, bà con đã và đang thu hoạch khoảng 1.000 ha diện tích trồng hành tím.

Hành tím là một sản phẩm đặc sản của Vĩnh Châu và cũng là một trong số các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Sóc Trăng.Vào ngày 10-9-2020, hành tím Vĩnh Châu đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Việc cấp Chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng. 

Kim Sang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An được xem là “độc nhất vô nhị”, khiến nhiều người thích thú.Quảng Nam, hoang sơ những bãi biển miền nhiệt đới Đà...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm Sen trong thời gian từ 21:00 đến 21:15 tối ngày 30-4.TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2022 TPHCM dừng bắn pháo...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo theo nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao và giá thuê phòng trọ theo đó cũng tăng lên từ 1-1,5 triệu đồng/phòng tùy thuộc vào...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà. Ngoài ra, tính đến chiều 7-2, cả nước cũng ghi nhận đã tiêm gần 182,5 triệu liều...

Để chấm dứt chuyện ‘hông giống con giáp nào’

0
Dạo gần đây cứ khi Tết đến, hình tượng linh vật là con giáp năm đó được trưng bày và người dân và báo chí lại được một phen bình luận khi linh vật nhìn rất kỳ cục; có những con vật được tạo hình xấu đến mức ai...

Bến Bình Đông nay và xưa 

0
(SGTT) - Bến Bình Đông, một bến thuyền hiện hữu từ thời xa xưa, là nơi mang dấu ấn sông nước Sài Gòn xưa với đặc điểm trên bến dưới thuyền.Chợ hoa bến Bình Đông, nét đẹp Tết xưa Sài GònBến Bình Đông nằm bên kênh Tàu Hủ,...

Kết nối

Cùng chuyên mục