fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Hành tím Vĩnh Châu, Sóc Trăng thu hoạch khoảng 1.500 ha trong vụ Tết

(SGTT) – Thời điểm này, bà con thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang tất bật thu hoạch vụ hành sớm đón Tết. Nhận định giá hành tím sẽ cao những ngày cận Tết, rất nhiều diện tích được bà con tranh thủ xuống giống sớm.

Thương hiệu hành tím gắn liền với địa danh vùng đất giồng cát giáp biển – thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Hàng năm nơi đây trồng khoảng 5.000 ha hành tím thương phẩm, trong đó diện tích trồng hành sớm đón giá dịp Tết Nguyên đán khoảng 1.500 ha.

Thông thường, vụ hành sớm tại đây sẽ gặp phải rủi ro về thời tiết khi xuất hiện những cơn mưa trái vụ, năng suất sẽ thấp hơn vụ hành sau Tết. Thế nhưng do giá cao, rất nhiều diện tích đã được bà con nông dân tranh thủ xuống giống từ sớm.

Hành tím là một trong những sản phẩm nông sản nổi tiếng gắn liền với địa danh thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Kim Sang

Diện tích trồng hành sớm của gia đình ông Lý Vết, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng dự tính thu hoạch kịp ngày cận Tết sắp tới. Theo ông với chất lượng củ to và màu sắc đẹp thì năng suất sẽ không thua vụ hành chính vụ thu hoạch sau Tết.

Ông cho biết thêm vụ hành năm nay phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Ông chăm sóc vụ hành này đến 40 ngày tuổi mà chưa sử dụng thuốc sâu.

Đối với các diện tích trồng sớm hơn thì vào thời điểm này đã bắt đầu thu hoạch. Thời tiết là nỗi lo lớn nhất đối với người trồng hành sớm. Theo người dân tại vựa hành chia sẻ, năm nay đối với ít diện tích xuống giống nửa cuối tháng 10 thì bị ảnh hưởng bởi mưa. Nhưng với những diện tích xuống giống từ tháng 11 thì hầu như phát triển rất tốt, sâu bệnh cũng không đáng kể.

Theo bà Thạch Thu Hiền, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, sâu bệnh năm nay giảm hơn năm trước vì nhờ mưa trái vụ ít. Tuy nhiên, một số nơi có xuất hiện sâu, nhưng không đáng kể. 

Với chi phí đầu tư khoảng 10 triệu đồng một công, giá thời điểm cuối tháng 1-2021 ghi nhận giảm so với đầu vụ này, do diện tích thu hoạch hành sớm đang vào cao điểm để bán Tết.

Hiện giá thương lái mua tại rẫy khoảng từ 18.000 – 25.000 đồng/kg  tùy vào chất lượng củ. Những ngày cận Tết sắp tới người trồng hành mong rằng giá bán sẽ ổn định hơn để vụ hành năm nay trúng mùa lại được giá.

Theo nhận định từ Phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu, năng suất vụ hành năm nay cao hơn năm trước, năng suất thu hoạch bình quân từ 1-2,5 tấn/1.000m². Hiện tại địa phương, bà con đã và đang thu hoạch khoảng 1.000 ha diện tích trồng hành tím.

Hành tím là một sản phẩm đặc sản của Vĩnh Châu và cũng là một trong số các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Sóc Trăng.Vào ngày 10-9-2020, hành tím Vĩnh Châu đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Việc cấp Chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng. 

Kim Sang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bó hoa rừng tặng cô và nỗi niềm cậu học sinh lớp 4 năm xưa

0
(SGTT) - Mỗi lần đi ngang qua dưới gốc cây đa đình Tây Thượng (thôn Nam Thành, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), trong ký ức tôi lại hiện lên nhiều kỷ niệm buồn vui về mái trường xưa bên cô giáo phụ trách lớp 4...

Cuối năm, chủ kinh doanh dịch vụ vệ sinh nhà cửa tất bật ‘xem nhà, chốt giá’

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, lượng tin nhắn đổ dồn vào điện thoại, hộp thư trên fanpage của anh Nguyễn Minh Khoa, chủ kinh doanh dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho nhà cửa nhiều gấp đôi, gấp ba ngày thường. Anh Khoa cho biết đây là thời...

Thân thương bếp củi

0
(SGTT) - Có một thời gian dài, người miền quê ở Phú Yên không còn nấu bếp củi, nhà nào cũng sử dụng bếp gas, ấm điện. Gần đây khu vực gò đồi trồng keo, bạch đàn, khi khai thác bán gỗ nguyên liệu, nông dân tận dụng cành...

Phú Yên: Hàng tấn tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết ngộp

0
(SGTT) - Ngày 16-10, ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, Phú Yên cho biết, tình trạng tôm hùm chết diễn ra hôm nay đã là ngày thứ ba mà nguyên nhân được nhiều ngư dân chia sẻ là do ảnh hưởng bão số...

Yêu sao hình bóng cây gòn

0
(SGTT) - Cây gòn thường mọc cô độc, cao vút giữa nắng gió ở các miền quê của tỉnh Phú Yên. Mùa ra trái, gòn bung bông trắng xóa. Nhưng bây giờ, năm thuở mười thì mới thấy một cây ở típ tắp nơi xa.Đến Phú Yên, khám...

Người ‘biến’ vỏ xe phế thải thành vật dụng có ích cho đời

0
(SGTT) – Từ vỏ xe phế thải tưởng chừng như bỏ đi, ông Nguyễn Văn Định đã đúc chúng thành những chậu đựng hoặc vật dụng hữu ích trong gia đình, cuộc sống.Biến cỏ hoang thành sinh kế ‘thuận thiên – thuận nhân’ Lòng nhân của ông chủ...

Kết nối

Cùng chuyên mục