Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

Hàng rào đá – nét kiến trúc độc đáo của người Mông ở Hà Giang

(SGTT) – Tại cao nguyên đá Đồng Văn, cuộc sống của đồng bào Mông gắn liền với đá  – như một phần không thể tách rời. Cũng chính tại nơi đây đã tồn tại những hàng rào đá vững chãi, bảo vệ gia đình đồng bào vùng cao.
Tại cao nguyên đá Đồng Văn, cuộc sống của đồng bào Mông gắn liền với đá  – như một phần không thể tách rời. Ảnh: Nguyên Phong

Hàng rào đá có ý nghĩa quan trọng với đời sống đồng bào nơi cao nguyên đá Đồng Văn. Từ xa xưa, khi còn nhiều thú hoang, người dân cao nguyên đá đã tìm cách tạo nên những hàng rào đá cao, bao bọc xung quanh nhà ở và chuồng trại để bảo vệ con người và gia súc. Đồng thời, hàng rào đá cũng có tác dụng che chắn gió mưa, bão lũ.

Hàng rào đá vững chãi, bảo vệ gia đình đồng bào vùng cao. Ảnh: Nguyên Phong

Không chỉ bảo vệ gia đình khỏi những hiểm họa từ thiên nhiên, những hàng rào đá còn là niềm tự hào của người Mông khi góp phần trang trí không gian sinh sống.

Đặc biệt hơn khi hàng rào đá chính là một trong những tiêu chí để đánh giá sự trưởng thành, khéo tay của người đàn ông người Mông. Hàng rào càng to, càng đẹp, càng vững chắc thì càng chứng tỏ người đàn ông trong gia đình đó càng chu đáo, là trụ cột giỏi của gia đình.

Hàng rào đá chính là một trong những tiêu chí để đánh giá sự trưởng thành, khéo tay của người đàn ông người Mông. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Xây hàng rào đá không quá tốn nhiều chi phí, bởi lẽ nguồn nguyên liệu được tận dụng chính là điều mà xứ “cao nguyên đá” này nhiều nhất – đá tai mèo. Nhưng để tạo ra được những hàng rào đá đẹp đẽ và chắc chắn, đòi hỏi sự khéo léo và rất nhiều công sức bỏ ra, phải mất tới vài tháng, thậm chí là cả năm trời để hoàn thành.

Hàng rào đá không có một chất kết dính nào, được những người đàn ông người Mông xếp rất đều đặn, kín kẽ qua quá trình lựa chọn, gọt giũa những viên đá có hình thù và kích thước khác nhau.

Hàng rào đá không có một chất kết dính nào. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Những viên đá không hề có chất kết dính nhưng vô cùng vững chắc. Nhiều du khách khi đến Hà Giang tận mắt chứng kiến những hàng rào đá, tỏ ra hoài nghi về độ chắc chắn, cho đến khi trực tiếp dùng sức mình thử nghiệm thì mới thật sự cảm phục tài năng, ý chí của những người con xứ đá này.

Không chỉ bảo vệ cho chính gia đình mình, nhiều nơi trên cao nguyên đá này, bà con đã góp sức tạo nên những hàng rào đá khổng lồ, không khác gì những “bức tường thành”. Hàng rào đá bao bọc xung quanh bản làng, có tới cả chục hộ dân cùng nhau sinh sống, tạo thành những “pháo đài bất khả xâm phạm” sau những bức tường đá.

Hàng rào đá bao bọc xung quanh bản làng, có tới cả chục hộ dân cùng nhau sinh sống. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Hình dạng của những hàng rào đá cũng khá độc đáo, từ những hàng rào hình tròn bao quanh cho đến những hàng rào đá hình vuông, tam giác, elip, hình ngôi sao… Nhiều gia đình còn chịu khó xây các hàng rào phân chia khu ở, chuồng trại và vượn tượng khác nhau tạo thành những “mê cung” lạ mắt.

Nguyên Phong – Nhóm Hà Giang Trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đào, mận, mộc miên cùng khoe sắc ở Hà Giang

0
(SGTT) – Đối với nhiều du khách, đây là thời điểm lý tưởng để khám phá “cao nguyên đá” Hà Giang bởi hoa đào,...

Mùa hoa gạo rực đỏ trên vùng cao nguyên đá

0
(SGTT) - Khi đến vùng núi đá Hà Giang vào độ tháng 3, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hoa gạo nở...

Rừng đỗ quyên cổ thụ khoe sắc hoa nơi Tây Côn...

0
(SGTT) – Được xem là “nóc nhà Đông Bắc”, đỉnh Tây Côn Lĩnh cao khoảng 2.428m, nằm trên địa phận huyện Hoàng Su Phì...

Đến Lao Xa ngắm mùa hoa nở

0
(SGTT) - Khi đến bản Lao Xa (xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) thời điểm này, du khách có thể dễ...

Lên Cao Mã Pờ mùa xuân, đắm mình trong sắc hoa...

0
(SGTT) – Là xã biên giới của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Cao Mã Pờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp,...

Những nụ cười trên vùng cao nguyên đá Hà Giang

0
(SGTT) - Đến vùng địa đầu tổ quốc Hà Giang, du khách không chỉ "lạc" vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, mà còn...

Kết nối