fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Hạn chế tổ chức các chuyến bay cách ly tại Hà Nội, không thực hiện giãn cách tràn lan

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo vẫn tiếp tục các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và chở lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài nhưng hạn chế các chuyến bay chở người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội. Không thực hiện giãn cách tràn lan.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện khẩn số 1699/CĐ-TTg ngày 2-12-2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục cho nhập cảnh… nhưng không cách ly tại Hà Nội

Theo đó, Chính phủ vẫn tiếp tục các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và chở lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài phục vụ việc thực hiện mục tiêu kép, phục hồi kinh tế.

Các chuyến bay đến Việt Nam phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tuy nhiên, hạn chế các chuyến bay chở người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội.

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 vào tối qua (2-11), ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nêu lý do hạn chế các chuyến bay chở người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội là vì thủ đô sẽ có nhiều sự kiện quan trọng vào đầu năm 2021.

Bộ Ngoại giao sẽ cân nhắc cho phép người được về nước

Theo công điện của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao là cơ quan làm đầu mối xem xét, giải quyết việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước; chủ trì, phối hợp với các Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, có phương án đưa người Việt Nam về nước.

Bộ Ngoại giao cũng là cơ quan chỉ đạo cơ quan đại diện ở nước ngoài xem xét, chỉ cho phép các trường hợp thật sự cần thiết về nước, kể cả về nước trong dịp Tết Nguyên đán và gửi danh sách người được về nước cho Bộ Công an, Giao thông Vận tải để thực hiện các việc liên quan đến hoạt động nhập cảnh và tổ chức chuyến bay.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo việc bán vé cho người nhập cảnh bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh lợi dụng nâng giá, trục lợi, xử lý nghiêm các vi phạm; thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay, tiếp viên bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch…

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do các địa phương quản lý, yêu cầu đúng thời gian cách ly. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn.

… Không thực hiện giãn cách tràn lan

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ đạo không thực hiện giãn cách xã hội tràn lan. Khi có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Y tế sớm có phương án về việc hợp tác với nước ngoài sản xuất, mua vắc xin của nước ngoài, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định.

Về vụ việc xảy ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở TPHCM, Thủ tướng cho rằng là vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch và yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế, UBND TPHCM có trách nhiệm giám sát xử lý vụ việc này.

Đào Loan

Theo TBKTSGO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gần 700.000 đồng cho một lần bay với khinh khí cầu...

0
Từ ngày mai, 8 đến 11-12, người dân sẽ được xem nghệ nhân trình diễn bay khinh khí cầu và trải nghiệm dịch vụ...

Đồng Nai muốn thúc đẩy du lịch nông nghiệp

0
(SGTT) - Đồng Nai đang tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, nắm bắt kịp thời xu hướng người dân ở...

TPHCM sắp có chợ nổi trên sông 

0
(SGTT) - Theo Sở Du lịch TPHCM, trong thời gian tới các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn sẽ phát triển các tàu...

SI Concert: Cuộc ‘gặp gỡ’ khó quên của giới trẻ với...

0
(SGTT) -  Với chủ đề làm mới các bản tình ca tuổi trẻ bằng ngôn ngữ giao hưởng, buổi hòa nhạc gây quỹ “SI”...

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai...

0
Tại phiên bế mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành...

Các địa phương miền Bắc đẩy mạnh phát triển du lịch...

0
Tận dụng lợi thế về thiên nhiên và bản sắc văn hóa riêng biệt, các địa phương miền Bắc như Bát Xát (Lào Cai),...

Kết nối