fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Hạn chế ống hút nhựa để bảo vệ môi trường

Theo báo chí đưa tin, ngày 21/9 vừa qua, Thống đốc bang California, Mỹ đã ký ban hành một đạo luật cấm các nhà hàng cung cấp ống hút bằng nhựa cho khách trừ khi có yêu cầu.

Đạo luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, được miễn áp dụng đối với các cửa hàng ăn nhanh. Trong luật cũng nói rõ sau hai lần cảnh cáo bằng văn bản, nếu tiếp tục vi phạm, các nhà hàng sẽ bị phạt 25 đô la Mỹ (hơn 580.000 đồng) cho mỗi ngày có vi phạm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa dùng một lần ở các cửa hàng cà phê và những điểm công cộng vào năm 2027. Thành phố Neuchatel ở miền Tây Thuỵ Sĩ quyết định cấm sử dụng ống hút bằng nhựa tại các cửa hàng bắt đầu từ năm 2019.

Ở Việt Nam, tình trạng sử dụng ống hút và cốc nhựa dùng một lần rất phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn. Những chiếc ống hút với đủ màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ có mặt ở khắp mọi nơi, từ các quán cà phê, quán trà sữa sang trọng tới các quán trà đá vỉa hè, thậm chí ngay tại các gia đình.

Tuy vậy, đa số ống hút nhựa trên thị trường đều là những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sở dĩ chúng có giá thành rẻ vì được làm từ nhựa tái chế, trong đó có ống nhựa truyền dịch trong bệnh viện. Dù trong quá trình sản xuất, nhựa đã được đun ở nhiệt độ cao nhưng một số các chất diệt khuẩn, kháng sinh,… vẫn có thể tồn tại. Ngoài ra, những phẩm màu được dùng làm ống hút nhựa thường có thành phần bị cấm. Vì vậy khi dùng ống hút, chất có hại sẽ từ từ ngấm vào cơ thể, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Ngoài ra, ống hút nhựa là loại rác thải phổ biến thứ sáu trên thế giới. Nó đang góp phần làm ô nhiễm đại dương với khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ xuống mỗi năm. Với tốc độ này, rác thải trên đại dương được dự báo sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050, nhưng nguy hiểm hơn hết là phải mất 100-500 năm thì nhựa mới phân hủy hoàn toàn. Đây là lý do các tổ chức môi trường đang thực hiện nhiều chiến dịch nhằm kêu gọi dùng các loại ống hút tái sử dụng làm bằng tre chẳng hạn.

Để bảo vệ bản thân và môi trường cho chính chúng ta và các thế hệ sau trong khi các cơ quan chức năng nước ta chưa có quy định về hạn chế sử dụng các loại vật dụng này, mỗi người tiêu dùng cần xem xét ngưng việc sử dụng các loại sản phẩm nhựa dùng một lần.

Duy Anh (Hà Nội)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị bữa sáng cuối tuần cùng...

0
(SGTT) - Tạm gác qua những món ăn sáng truyền thống, hôm nay, Bữa sáng Sài Gòn sẽ dẫn bạn khám phá một món...

Bộ Công thương muốn có quy định kiểm soát chợ đêm

0
Bộ Công thương vừa có tờ trình sửa đổi, bổ sung quy định hoạt động và quản lý để kiểm soát tốt hơn nữa...

Đầu năm 2023, thu phí đỗ xe lòng đường qua tài...

0
Từ đầu năm 2023, 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí đỗ xe ở lòng đường tại trung tâm TPHCM sẽ chuyển sang...

Gặp nữ sinh cấp 2 hóa runner trẻ tuổi chinh phục...

0
(SGTT) – Chỉ mới 14 tuổi và biết đến chạy bộ hơn một năm, cô gái quê hương Đắk Lắk, Bùi Dương Gia Hân...

Bình minh yên ả trên đầm Cầu Hai

0
(SGTT) - Đầm Cầu Hai thuộc huyện Phú Lộc, cách thành phố Huế khoảng 40km. Đầm thông với biển Đông qua cửa Tư Hiền....

Dù dì phương Đông quý hiếm xuất hiện ở VQG Mũi...

0
(SGTT) - Vừa qua, dù dì phương Đông, một loài chim quý hiếm, đã xuất hiện ở Vườn quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau....

Kết nối