Gửi xe ô tô ở đâu giá cả phải chăng?

0

Trong khi nhu cầu gửi xe của người dân rất lớn thì các bãi đậu xe của TPHCM vẫn ì ạch xây dựng. Dù đã có bốn bãi đậu xe ngầm được phê duyệt nhưng đến nay chưa có cái nào được xây dựng. Trong khi các bãi đậu xe nổi nhiều tầng chỉ cần thời gian ngắn đã xây dựng xong.

Bãi đậu xe nổi đầy đủ tiện nghi

Thời gian gần đây nhiều tài xế phàn nàn về chỗ gửi xe tại khu vực trung tâm TPHCM, nhất là khi đường Nguyễn Huệ và đường Lê Lợi (nơi trước đây thường cho đậu xe ô tô) đang được rào chắn để thi công tuyến metro số 1 và nâng cấp đường Nguyễn Huệ thì nhu cầu này càng trở nên cấp thiết hơn.

Vậy để có chỗ gửi xe an toàn, giá cả phải chăng tại khu trung tâm thì gửi ở đâu? Chắc nhiều người chưa biết tại khu trung tâm TPHCM hiện có một nhà để xe quy mô lớn 10 tầng với sức chứa 1.000 ô tô và 500-800 xe máy. Nhà để xe này tọa lạc ở số 326, đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1 (cách chợ Bến Thành khoảng 2 km). Công trình do Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) xây dựng và đưa vào hoạt động hồi tháng 5-2014.

Đây là nhà để xe cao tầng quy mô lớn đầu tiên tại khu vực trung tâm TPHCM được đưa vào sử dụng. Tòa nhà để xe này có tổng diện tích 32.055 m2, bao gồm 10 tầng, trong đó có chín tầng để xe, một tầng trệt được dùng làm khu bảo trì bảo dưỡng và rửa xe.

Bãi đậu xe nổi 10 tầng ở số 326 - đại lộ Võ Văn Kiệt có sức chứa 1.000 xe ô tô.  Ảnh: Anh Quân
Bãi đậu xe nổi 10 tầng ở số 326 – đại lộ Võ Văn Kiệt có sức chứa 1.000 xe ô tô. Ảnh: Anh Quân

Để đưa xe lên các tầng cao, tòa nhà được trang bị năm thang máy chở xe và ba thang máy chở người. Toàn bộ tòa nhà được trang bị hệ thống báo, chữa cháy tự động, camera giám sát kết nối với phòng điều hành để kiểm soát toàn bộ hoạt động ở khắp các tầng để xe.

Về giá giữ xe ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco cho biết, giá giữ xe ô tô là 2.000.000 đồng/xe/tháng (bao gồm thuế VAT). Đối với vé lượt, năm 2014, giá vé lượt sẽ được tính theo giờ với mức giá khoảng 20.000 đồng/giờ. Còn đối với xe máy mức giá là 4.000 đồng/xe/ngày.

Một bãi giữ xe quy mô lớn khác được nhiều tài xế khu vực gần sân bay và các trục đường Trường Chinh, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám biết đến trong thời gian gần đây đó chính là bãi đậu xe Tiên Tiến, nằm tại số 71 Chế Lan Viên, quận Tân Phú.

Bãi đậu xe này có sức chứa gần 1.500 xe ô tô và khoảng 1.500 chỗ đậu xe máy được khai trương vào tháng 5-2013. Bãi đậu xe này có khu để xe ô tô năm tầng được điều hành tự động theo công nghệ Nhật Bản. Bên cạnh đó, bãi đậu xe cũng có các dịch vụ khép kín như khu vực rửa xe tự động, sửa chữa, bảo dưỡng, nhà lưu trú cho tài xế và cây xăng. Giá giữ xe ô tô là 700.000 đồng/chiếc/tháng. Còn đối với xe máy giá là 8.000 đồng/ngày và đêm.

Giá cả vẫn là số một

Toàn cảnh bãi đậu xe nổi 10 tầng ở số 326 - đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1.
Toàn cảnh bãi đậu xe nổi 10 tầng ở số 326 – đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1.

Đã từng gửi xe ở bãi đậu xe 10 tầng ở đường Võ Văn Kiệt, ông Trần Văn Hải, tài xế đang làm việc cho một công ty ở quận 4 cho biết, bãi đậu xe này mới được xây dựng có khá nhiều tiện nghi, việc đưa xe lên xuống bằng thang máy rất chuyên nghiệp. Về giá cả, đối với ô tô nếu so với các bãi giữ xe khác ở quận 1 thì giá giữ xe ở đây khá cao. Còn đối với xe máy mức giá như vậy là phù hợp.

Mặt khác, việc gửi xe ở bãi đậu xe trên đường Võ Văn Kiệt, không được thuận lợi do khu vực này nằm khá xa so với các tuyến phố ở khu trung tâm. Ví dụ, khi gửi xe ở bãi đậu xe này mà muốn vào giao dịch tại khu vực đường Nguyễn Huệ hoặc đường Đồng Khởi thì lại phải đi taxi, xe buýt hoặc xe ôm để đến điểm giao dịch. Hay muốn vào khu vực chợ Bến Thành (cách bãi xe 2 km) thì cũng phải đi bộ hoặc taxi. Do vậy, việc gửi xe ở đây khá bất tiện.

Trước ý kiến phản ánh của khách hàng gửi xe, trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco cho biết, khi đầu tư bãi giữ xe này Samco đã nhận ra điều đó. Vì vậy, công ty đang tính đến việc đầu tư xe điện để chở khách từ bãi giữ xe vào các điểm tại khu trung tâm. Ví dụ, khi gửi xe ở bãi giữ xe trên đường Võ Văn Kiệt, hành khách được xe điện chở miễn phí vào các điểm ở khu trung tâm. Thông tin từ Samco cho biết do mới đưa vào sử dụng từ tháng 5 nên lượng khách gửi xe ở nhà xe nổi này chưa nhiều.

Còn ông Nguyễn Văn Hưng, tài xế taxi ở quận Tân Phú, người đã từng gửi xe ở bãi giữ xe Tiên Tiến nhận xét, các dịch vụ ở bãi giữ xe Tiên Tiến khá tốt, nhất là phòng chờ cho lái xe nghỉ ngơi. Tuy nhiên, giá giữ xe cho cả ô tô và xe máy tại một quận vùng ven như Tân Phú là khá cao.

Qua khảo sát của Sài Gòn Tiếp Thị tại một số bãi giữ xe tạm ở các bãi đất trống đang chờ xây dựng cao ốc ở quận 1, mức giá xe máy thấp nhất là 5.000 đồng/lượt, thậm chí có điểm thu 10.000 đồng/lượt. Còn đối với ô tô là 20.000-50.000 đồng/lượt (tùy loại xe).

Như vậy, đối với khách hàng ngoài chất lượng dịch vụ tốt thì giá cả phải chăng cũng là vấn đề cần được quan tâm, bởi nhu cầu chỗ gửi xe hiện nay của người dân là rất lớn.

Lê Anh-Văn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây